Yêu cầu về thủ tục miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài là sinh viên thực tập

Hội nhập phát triển cũng là lúc làm việc liên ngành, liên quốc gia trở nên phổ biến. Thậm chí hiện nay, tỉ lệ sinh viên nước ngoài đến Việt Nam thực tập cũng không ít. Liệu đối tượng này có được miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài không, và nếu được thì cần làm những gì?

sinh viên thực tập
Sinh viên thực tập người nước ngoài tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam có quy định 20 trường hợp được miễn giấy phép lao động. Theo đó, đối tượng học sinh, sinh viên là người nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép lao động. Đó là:

Học sinh, sinh viên là người nước ngoài đang được đào tạo tại các trường, cơ sở đào tạo của nước ngoài, đang thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp ở Việt Nam, hoặc học viên người nước ngoài tập sự trên tàu biển ở Việt Nam được phép làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép lao động. 

Tuy nhiên, một điểm đáng chú ý là ở trường hợp thứ hai, người sử dụng lao động được yêu cầu phải báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trước 07 ngày về lao động cấp tỉnh. Nếu không thông báo trước theo quy định nêu trên, thì mọi điều kiện, yêu cầu về miễn giấy phép lao động đều không được công nhận đối với đối tượng này.

Như vậy, đối tượng học sinh, sinh viên nước ngoài kể trên là không phải xin cấp giấy phép lao động khi đi thực tập tại các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam.

>>> Tham khảo bài viết: Quy định về miễn giấy phép lao động cho nhà báo, phóng viên nước ngoài

Yêu cầu xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài là sinh viên thực tập

miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài là sinh viên thực tập

Tuy nhiên, để được thực tập tại Việt Nam một cách hợp pháp, học sinh, sinh viên là người nước ngoài phải thực hiện thủ tục xin văn bản chứng minh thuộc diện được miễn giấy phép lao động. Trong quá trình thực hiện thủ tục miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài cần chú ý chuẩn bị hồ sơ và thực hiện theo đúng quy trình để tiết kiệm tối đa thời gian, công sức và chi phí. 

Dưới đây là một số yêu cầu về miễn giấy phép lao động cho học sinh, sinh viên thực tập

Hồ sơ miễn giấy phép lao động

  • Văn bản đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Văn bản này được Pháp luật Việt Nam quy định theo Mẫu số 09/PLI.
  • Hộ chiếu còn thời hạn (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khám sức khỏe. Học sinh, sinh viên thực tập có thể khám sức khỏe các cơ sở, trung tâm y tế đủ điều kiện cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe chỉ được xem là có giá trị khi thời điểm khám đến thời gian nộp hồ sơ không vượt quá 01 năm. Nếu giấy khám sức khỏe vượt quá khoảng thời gian này, thì sẽ không được chấp thuận và người nước ngoài phải đi khám lại để bổ sung vào hồ sơ xin miễn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.
  • Văn bản chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài. Loại giấy tờ này sẽ được thực hiện bởi các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là thực tập sinh nước ngoài tạo Việt Nam. Vì thời gian chờ đợi kết quả khá dài (khoảng 15 ngày làm việc), nên để tiết kiệm thời gian, thủ tục này nên được thực hiện đầu tiên, trong quá trình chờ đợi mới tiếp tục làm những giấy tờ khác.
  • Các giấy tờ chứng minh người nước ngoài thuộc trường hợp không được cấp giấy phép lao động. Những tài liệu này cần căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động để chuẩn bị những giấy tờ cho phù hợp. Với đối tượng học sinh, sinh viên thực tập tại Việt Nam, hồ sơ này có thể là giấy giới thiệu của Trường học, văn bản chứng minh là sinh viên thực tập,…

Một lưu ý vô cùng quan trọng, những tài liệu được cấp ở nước ngoài đều không được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam. Thay vào đó, người lao động nước ngoài, mà cụ thể trong trường hợp này là học sinh, sinh viên thực tập tại các doanh nghiệp, cơ quan Việt Nam phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, dịch sang tiếng Việt và công chứng trước khi bổ sung vào hồ sơ xin miễn giấy phép lao động.

Thủ tục miễn giấy phép lao động

Sau khi chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ như trên thì học sinh, sinh viên thực tập cần đem đi nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Sau khoảng Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý và trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ không được thông qua, thì người nộp sẽ được gửi trả văn bản nêu rõ lý do cụ thể. Họ sẽ căn cứ theo đó để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp. 

Như vậy, bài viết trên đã giúp quý khách hàng giải đáp những thắc mắc về thủ tục xin xác nhận miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài với đối tượng là học sinh, sinh viên thực tập. Nếu gặp phải bất kỳ khó khăn nào trong quá trình xin cấp/miễn giấy phép lao động, xin vui lòng liên hệ ngay với Gia Hợp để nhận được sự hỗ trợ phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *