Yêu cầu về giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi xin giấy phép lao động

Người nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc một cách hợp pháp yêu cầu phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, thủ tục làm giấy phép lao động không phải bao giờ cũng giống nhau. Trong một số trường hợp, người lao động nước ngoài được yêu cầu cung cấp thêm giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Vậy giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc có những yêu cầu như thế nào?

giấy phép lao động

Vai trò của giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc gồm nhiều đối tượng. Tùy vào từng trường hợp, đối tượng cụ thể mà sẽ có những yêu cầu khác nhau khi làm giấy phép lao động, có người được miễn giấy phép lao động, có người lại phải yêu cầu cung cấp thêm một số loại giấy tờ, văn bản đi kèm. Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc chính là một trong những loại giấy tờ như vậy. Tuy không phải là yêu cầu bắt buộc với tất cả các trường hợp người nước ngoài xin giấy phép lao động, nhưng đối với một số đối tượng, nếu không trình văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc được cấp từ trước ở nước ngoài thì hồ sơ làm giấy phép lao động sẽ không được chấp thuận. 

Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc có vai trò như một văn bản cung cấp toàn bộ những thông tin nền về chuyên môn nghiệp vụ của người lao động nước ngoài. Căn cứ vào nó, cơ quan thẩm quyền và người tuyển dụng lao động có thể phần nào nắm được tình hình làm việc của người đó trong lĩnh vực liên quan. Đây chính là cơ sở để xác định xem người đó có phù hợp, có đủ điều kiện và tư cách làm việc tại Việt Nam với vai trò, vị trí dự kiến hay không. Như vậy, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc có vai trò vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành bại của việc xin giấy phép lao động. 

>>> Tham khảo bài viết: Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Yêu cầu về giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi xin giấy phép lao động

xác nhận kinh nghiệm làm việc  - xin cấp giấy phép lao động
Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Về đối tượng phải làm giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc không phải là giấy tờ bắt buộc với tất cả các đối tượng. Vậy những ai sẽ cần thực hiện thủ tục này?

Theo quy định của bộ Lao động – Thương binh và xã hội, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, đảm nhận một trong 04 chức vụ gồm nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật khi làm hồ sơ xin giấy phép lao động phải nộp kèm văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc đã cấp trước đó. Loại văn bản này sẽ được cấp bởi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài và được sử dụng khi người lao động nước nước ngoài đó có nhu cầu di chuyển đến hiện diện thương mại ở Việt Nam.

Về nội dung của giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Để được chấp thuận và xem là hợp lệ, thì một văn bản xác nhận kinh nghiệm phải đáp ứng được những thông tin căn bản và quan trọng nhất của người lao động, của doanh nghiệp sử dụng và cả mối quan hệ lao động giữa hai bên. Cụ thể hơn, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc cần bao hàm những nội dung sau:

  • Tên, địa chỉ, mã số thuế, lĩnh vực hoạt động,… của doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động ở nước ngoài
  • Tên, địa chỉ, ngày thành lập… của hiện diện thương mại tại Việt Nam nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc
  • Thông tin cá nhân của người lao động được bổ nhiệm (tên, ngày sinh, quốc tịch,…)
  • Thông tin làm việc của người lao động được bổ nhiệm (lĩnh vực hoạt động, chức vụ đảm nhiệm, kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan…)
  • Xác nhận của cơ quan, tổ chức, cá nhân kèm ngày cấp văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc. 

Về thủ tục của giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Sau khi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài cấp văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc, người lao động nước ngoài phải tiến hành thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Điều này cũng rất dễ hiểu, bởi tất cả các loại giấy tờ được cấp ở nước sở tại đều không được công nhận trực tiếp ở Việt Nam. Thay vào đó, để nó có thể được sử dụng một cách hợp pháp khi xin giấy phép lao động ở Việt Nam, hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật ra ngôn ngữ tiếng Việt là bước không thể bỏ qua.

Trên thực tế, ngoài giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc, tất cả các văn bản được cấp ở ngoài lãnh thổ Việt Nam đều phải trải qua thủ tục này, bao gồm bằng cấp, chứng chỉ hành nghề, thư bổ nhiệm, giấy khám sức khỏe,…

Gia Hợp hi vọng rằng bài viết trên có thể giúp bạn làm rõ những thắc mắc liên quan đến yêu cầu về văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ làm giấy phép lao động cho chuyên gia, lao động kỹ thuật, giám đốc và nhà quản lý di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966 078 777 để nhận được những tư vấn và hỗ trợ tận tình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *