Xin giấy phép lao động cho huấn luyện viên nước ngoài

Không chỉ riêng lĩnh vực kinh doanh, người nước ngoài đến Việt Nam còn hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau như văn hóa, thể thao, du lịch,… Ngày nay, khi nhu cầu phát triển thể thao tăng cao, đặc biệt là ở các câu lạc bộ đá trong nước thì số lượng huấn luyện viên có quốc tịch nước ngoài đến Việt Nam làm việc ngày càng nhiều. Vậy nhóm đối tượng này có cần xin giấy phép lao động không, và nếu có thì xin như thế nào? Hãy cùng Gia Corp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

giấy phép lao động cho người nước ngoài

Có được miễn giấy phép lao động cho Huấn luyện viên nước ngoài không?

Không có quy định nào dành cho huấn luyện viên thể thao là người nước ngoài. Vì vậy, khi có nhu cầu đến Việt Nam thực hiện công tác giảng dạy và huấn luyện, huấn luyện viên nước ngoài vẫn phải làm thủ tục xin giấy phép lao động như các trường hợp thông thường.

Xin giấy phép lao động cho huấn luyện viên nước ngoài 

Nhìn chung, thủ tục xin giấy phép lao động cho huấn luyện viên nước ngoài cũng không có quá nhiều nét khác biệt so với các trường hợp khác. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở bước chuẩn bị hồ sơ, khi mà huấn luyện viên nước ngoài cần phải cung cấp một số tài liệu để chứng minh mình đủ chuyên môn để đảm nhiệm vị trí này.

Căn cứ theo quy định về xin giấy phép lao động cho chuyên gia, huấn luyện viên nước ngoài cần phải chuẩn bị một số loại tài liệu, bao gồm Giấy tờ theo quy định chung nhằm chứng minh người lao động đủ điều kiện xin giấy phép lao động, và một số loại giấy tờ riêng thể hiện ngành nghề chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng nghiệp vụ. Cụ thể:

Các loại giấy tờ chung

Đây là những tài liệu mà không chỉ huấn luyện viên, mà tất cả những người nước ngoài có nhu cầu xin giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam đều phải chuẩn bị. Các loại giấy tờ này là những văn bản cơ bản nhất, chứng minh người nước ngoài đáp ứng đủ điều kiện về năng lực dân sự, sức khỏe,… phù hợp với công việc dự kiến. Cụ thể, các loại giấy tờ này bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI (do người sử dụng lao động tại Việt Nam thực hiện)
 • Giấy khám hoặc giấy chứng nhận sức khỏe (ở Việt Nam hay nước ngoài đều hợp lệ)
 • Phiếu Lý lịch tư pháp
 • Bản sao công chứng hộ chiếu còn thời hạn
 • 02 ảnh chân dung màu, kích thước 4*6 cm

>>> Tham khảo bài viết: Miễn giấy phép lao động cho tình nguyện viên nước ngoài

Các loại giấy tờ dành riêng cho huấn luyện viên nước ngoài

xin giấy phép cho huấn luyện viên người nước ngoài
Huấn luyện viên người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Tuy nhiên, những loại giấy tờ kể trên chỉ là “điều kiện cần”, “điều kiện đủ” để một huấn luyện viên nước ngoài có thể xin giấy phép lao động tại Việt Nam lại yêu cầu thêm những tài liệu khác. Theo đó, hồ sơ xin giấy phép lao động cho huấn luyện viên chỉ được xem là hợp lệ khi người nước ngoài cung cấp một trong những loại tài liệu sau:

 • Giấy chứng nhận thành tích cao trong lĩnh vực thể thao và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận
 • Nếu không có giấy chứng nhận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thi ít nhất phải có một trong số loại bằng cấp như: 
 • Bằng B huấn luyện viên bóng đá được cấp bởi AFC (Liên đoàn Bóng đá Châu Á)
 • Bằng huấn luyện viên thủ môn cấp 1 hoặc bằng huấn luyện viên thể lực cấp 1 của Liên đoàn Bóng đá Châu Á
 • Bằng huấn luyện viên Fusal (bóng đá trong nhà) cấp độ 1 của Liên đoàn Bóng đá châu Á
 • Ngoài ra, bất kì bằng cấp huấn luyện nào tương đương và được Liên đoàn bóng đá công nhận cũng được chấp nhận.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ cả hai nhóm tài liệu nêu trên, người nước ngoài sẽ đến trực tiếp Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội để nộp hồ sơ. Hồ sơ xin giấy phép lao động của huấn luyện viên nước ngoài sẽ được xử lý trong vòng 10 ngày làm việc. Có được giấy phép lao động đồng nghĩa với với việc huấn luyện viên nước ngoài được cho phép, công nhận và bảo hộ khi thực hiện công tác huấn luyện, giảng dạy tại Việt Nam.

Qua bài viết trên, chắc hẳn người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam với vị trí là huấn luyện viên thể thao đã có được những hiểu biết nhất định về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép lao động. Mọi thắc mắc, yêu cầu tiếp theo xin vui lòng liên hệ với Gia Corp qua hotline 0966 078 77. Những ý kiến đóng góp của quý khách hàng chính là nền tảng, là động lực để chúng tôi tiếp tục và mang đến những dịch vụ tốt hơn, hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *