Vị trí lao động kỹ thuật xin giấy phép lao động như thế nào?

Giấy phép lao động là một trong những thủ tục không thể thiếu để người nước ngoài được phép đến Việt Nam làm việc và sinh sống một cách hợp pháp. Trường hợp không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động không hợp lệ, nếu bị phát hiện thì sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, nhẹ thì phạt hành chính, nặng thì trục xuất về nước, đình chỉ kinh doanh,… Vậy người lao động nước ngoài đảm nhận vị trí lao động kỹ thuật thì quy trình cấp giấy phép lao động có gì khác biệt so với các trường hợp khác hay không, hãy cùng tìm hiểu qua bà viết dưới đây nhé!

giấy phép lao động - lao động kỹ thuật
Giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Trường hợp nào được xem là lao động kỹ thuật?

Lao động kỹ thuật là lao động có tay nghề, chuyên môn cao về một lĩnh vực nào đó, ví dụ như bảo dưỡng công nghiệp, công nghệ tự động, điện, công nghệ thực phẩm, sửa chữa và vận hành máy móc,… Ngày nay, khi khoa học và công nghệ ngày càng phát triển, thì nhu cầu sử dụng lao động có tay nghề, chuyên môn cao lại càng lớn, đặc biệt là lao động nước ngoài. Chính vì vậy, xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật mang quốc tịch nước ngoài dần trở nên phổ biến. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình xin giấy phép lao động cho vị trí lao động Kỹ thuật.

Một số lưu ý khi xin giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật là người nước ngoài

Thủ tục, quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài là lao động Kỹ thuật cũng khá tương tự với xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài ở các vị trí khác. Tuy nhiên để hợp lệ và thuận tiện nhất, cần lưu ý một số điểm sau về quy trình thực hiện.

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là lao động Kỹ thuật thông thường được diễn ra theo 03 bước chính, bao gồm:

  • Bước 01: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật
  • Bước 02: Hoàn thành và nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền 
  • Bước 03: Chờ đợi kết quả

>>> Xem thêm: Chuyên gia nước ngoài nên xin giấy phép lao động như thế nào?

Quy trình cụ thể được diễn ra như sau:

Bước 01: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật

lao động kỹ thuật làm việc tại việt nam

Trước khi có nhu cầu tuyển dụng người nước ngoài là lao động kỹ thuật, phía công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động tại Việt Nam phải hoàn tất thủ tục xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài được cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội ở tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, có vai trò là điều kiện tiên quyết để xin cấp giấy giấy phép lao động cho lao động Kỹ thuật có quốc tịch nước ngoài.

Hồ sơ xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bao gồm Giấy đăng ký hoạt động của Doanh nghiệp (bản sao) và Đơn giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài quy định theo mẫu số 01/PLI của Bộ lao động – Thương binh và Xã hội.

Thời hạn đăng ký: Trước không quá 30 ngày tính đến khi  người lao động Kỹ thuật có quốc tịch nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc chính thức trong các doanh nghiệp tại Việt Nam, người sử dụng lao động phải hoàn tất toàn bộ hồ sơ đã nêu ở trên, sau đó đem đi nộp tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ở tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương tại địa phương người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

Trong quá trình thực hiện, nếu muốn thay đổi nhu cầu sử dụng lao động thì sử dụng mẫu đơn số 02/PLI theo quiy định.

Sau khi hồ sơ được nộp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành xử lý và đưa ra phản hồi trong vòng 10 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ hợp lệ thì sẽ hẹn ngày lấy kết quả, nếu không thể thông qua thì sẽ có văn bản gửi lại người nộp hồ sơ và nêu rõ lý do.

Bước 02: Hoàn thành hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

Sau khi nhận được công văn xác nhận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là lao động Kỹ thuật, người lao động nước ngoài hoặc người sửu dụng lao động sẽ tiến hành hoàn tất toàn bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.

Về cơ bản, một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật cũng khoog có nhiều khác biệt so với các vị trí khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, ngoài văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài vừa mới xin ở trên, cần có thêm các loại giấy tờ chứng minh năng lực lao động phù hợp với công việc (bằng cấp, chứng  chỉ, văn bản chứng minh kinh nghiệm làm việc,…). Các loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt.\

Bước 03: Nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động sẽ được nộp lên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động Thương binh và xã hội nơi người lao động kỹ thuật nước ngoài đến làm việc. Hồ sơ sẽ được xử lý trong vòng 05 ngày làm việc tính từ thời điểm tiếp nhận. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, sau 05 ngày đó có thể đến lấy kết quả. Nếu không được thông qua, các cán bộ chức năng sẽ gửi văn bản giải thích lý do để người nộp hồ sơ điều chỉnh, bổ sung.

Như vậy, qua bài viết trên , Gia Corp đã tổng hợp toàn bộ thông tin liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài với vị trí lao động kỹ thuật. Nếu còn bất cứ rắc rối, khó khăn hay góp ý nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được giải đáp, hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *