Văn bản chứng minh là lao động kỹ thuật khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Lao động kỹ thuật là một trong bốn vị trí được quy định trong thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam. Để được xác nhận là lao động kỹ thuật, người nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động phải cung cấp các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh. Vậy văn bản xác nhận là lao động kỹ thuật cho người nước ngoài có những yêu cầu gì và cách thức thực hiện như thế nào?

giấy phép lao động cho người nước ngoài ở vị trí lao động kỹ thuật

Điều kiện để người nước ngoài được xem là lao động kỹ thuật

Lao động kỹ thuật là những người làm việc trong các ngành, lĩnh vực đòi hỏi  có chuyên môn kỹ thuật cao, ví dụ như điện, cơ khí, lắp đặt và sửa chữa máy móc, công nghệ sinh học,…

Hiện nay, khi việc sản xuất các sản phẩm công nghệ, kỹ thuật có chuyên môn cao ngày càng phổ biến, thì nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật là người có quốc tịch nước ngoài cũng tăng lên. Tuy nhiên, lao động kỹ thuật cũng có những điều kiện đặc thù của nó, không phải chỉ cần đăng ký hay khai báo đơn giản mà sẽ được chấp thuận ngay lập tức. Để một người nước ngoài được tuyển dụng vào Việt Nam với vị trí lao động kỹ thuật, thì họ phải đáp ứng được một các điều kiện sau:

  • Có ít nhất 01 năm học tập và được đào tạo trong chuyên ngành kỹ thuật liên quan hoặc chuyên ngành khác và ít nhất 03 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo.
  • Nếu như không được trải qua quá trình đào tạo, thì người nước ngoài phải có ít nhất 05 năm làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật có liên quan đến công việc dự kiến đảm nhận tại Việt Nam.
  • Đặc biệt, điều kiện quan trọng nhất nhưng cũng thường bị bỏ quên nhất chính là yêu cầu về doanh nghiệp, cơ quan tuyển dụng lao động nước ngoài. Do đặc thù lao động kỹ thuật là hoạt động trong những lĩnh vực kỹ thuật liên quan trực tiếp đến sản xuất, nên doanh nghiệp tuyển dụng lao động kỹ thuật phải là doanh nghiệp sản xuất. Chỉ có doanh nghiệp sản xuất mới đủ điều kiện và có nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật là người nước ngoài.

>>> Tham khảo bài viết: Sự khác biệt trong thủ tục cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư, giám đốc, chuyên gia và lao động Kỹ thuật

Vai trò của tài liệu chứng minh là lao động kỹ thuật trong hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, người nước ngoài di chuyển đến Việt Nam với vị trí lao động kỹ thuật phải đáp ứng đầy đủ điều kiện nêu trên mới được chấp nhận xét duyệt hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Và tài liệu chứng minh là lao động kỹ thuật chính là cơ sở thực tế và chi tiết nhất cập nhật những thông tin theo yêu cầu. Vì vậy, đây là một trong những thủ tục không thể thiếu hay sai sót. Nếu như giấy tờ chứng minh là lao động kỹ thuật không hợp lệ, thì tất nhiên, người nước ngoài sẽ không được cấp giấy phép lao động và không được phép làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

quy dinh lam viec tai viet nam
chứng minh lao động kỹ thuật

Tài liệu chứng minh là lao động kỹ thuật gồm những giấy tờ gì?

Khi nộp hồ sơ làm xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc với vị trí lao động nước ngoài phải bổ sung tài liệu chứng minh bản thân đủ điều kiện là lao động kỹ thuật.  Văn bản đó bao gồm:

  • Bằng cấp người nước ngoài được đào tạo trong chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác hoặc giấy tờ chứng minh được cấp bởi cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài với thời gian không dưới 01 năm.
  • Giấy tờ chứng minh có 03 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực, chuyên ngành có liên quan đến công việc mà người nước ngoài dự kiến đảm nhận ở Việt Nam.
  • Đối với những đối tượng không được đào tạo chuyên môn về chuyên ngành kỹ thuật hay các chuyên ngành khác, thì phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh có 05 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực, vị trí làm việc có liên quan đến công việc dự kiến đảm nhận ở Việt Nam.

Như vậy, hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam với vị trí lao động kỹ thuật có một số yêu cầu khá phức tạp. Qua bài viết trên, Gia Corp đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến tài liệu chứng minh đủ điều kiện là lao động kỹ thuật trong hồ sơ làm giấy phép lao động. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay ý kiến nào cần đóng góp, xin vui lòng trực tiếp liên hệ với Gia Corp để nhận được câu trả lời thỏa đáng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *