Ưu điểm – hạn chế của các dịch vụ hỗ trợ thủ tục cho người nước ngoài

Đối với những người nước ngoài đến Việt Nam hay đang sinh sống thì cần khá nhiều các loại thủ tục. Tuy nhiên, nhiều người nước ngoài không hiểu rõ quy định, quy trình nên khó có thể chuẩn bị đủ các thủ tục. Do đó, các dịch vụ hỗ trợ thủ tục cho người nước ngoài là lựa chọn tối ưu nhất.

Hiện nay có hai dịch vụ hỗ trợ thủ tục như Giấy Phép Lao Động, gia hạn visa, thẻ tạm trú… cho người nước ngoài phổ biến nhất là dịch vụ công và dịch vụ tư nhân. Mỗi dịch vụ lại có những ưu điểm, hạn chế riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai
Những thủ tục cho người nước ngoài tại Việt Nam

Một số thủ tục, giấy tờ cần thiết cho người nước ngoài tại Việt Nam

Những người nước ngoài đến hoặc đang sinh sống tại Việt Nam trong một số trường hợp cụ thể cần có một số giấy tờ, văn bản liên quan như sau:

 • Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Những người lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam cần có giấy phép lao động được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu không có giấy phép lao động, người lao động nước ngoài sẽ bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nếu giấy phép lao động bị mất, bị hỏng, hết thời hạn,… thì cần phải xin cấp lại hoặc gia hạn.                       
 • Xin cấp thẻ tạm trú tại Việt Nam. Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú gồm người nước ngoài là thành viên lãnh sự quán, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện cho các tổ chức quốc tế trực thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam cùng vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc đi cùng theo nhiệm kỳ. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, ĐT1, ĐT2, ĐT3, LS, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT.                                                             
 • Thủ tục cấp mới, gia hạn hộ chiếu. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nếu người nước ngoài nhập cảnh và đang sinh sống ở Việt Nam có hộ chiếu bị mất, rách hỏng, hết hạn thì có thể tiến hành cấp mới, gia hạn.                                                    
 • Người lao động nước ngoài cần xin lý lịch tư pháp tại Việt Nam làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Đây là một thủ tục cấp giấy phép lao động bắt buộc.                                                         
 • Cấp, đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nhiều người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam có nhu cầu sử dụng các phương tiện giao thông. Để có thể điều khiển những phương tiện này, họ cần được chuyển đổi bằng lái phù hợp với pháp luật của Việt Nam.                                                                                     
 • Xin giấy miễn thị thực nhập cảnh. Loại giấy này chỉ áp dụng với nhóm người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt định cư ở nước ngoài.

Các dịch vụ hỗ trợ người người nước ngoài hiện nay

Để đáp ứng nhu cầu hoàn thiện các thủ tục cho người nước ngoài đúng theo quy định của pháp Việt Nam thì có hai dịch vụ phổ biến đó là dịch vụ công và dịch vụ tư.

Dịch vụ công hỗ trợ thủ tục cho người nước ngoài

Dịch vụ công hay dịch vụ công cộng là những dịch vụ do nhà nước thực hiện hoặc ủy quyền cho các cơ quan khác thực hiện để phục vụ cộng đồng. Những người nước ngoài hay những đơn vị làm thủ tục cho người nước ngoài khi sử dụng dịch vụ công sẽ có thể tiết kiệm được chi phí thực hiện. Tuy nhiên, dịch vụ này lại mang đến một số hạn chế như sau:

 • Những thủ tục để xin làm work permit cho người nước ngoài, xin cấp thẻ tạm trú, gia hạn – cấp mới hộ chiếu,… cho người nước ngoài đều khá phức tạp. Bạn cần có rất nhiều các loại giấy tờ thuộc bản gốc, công chứng khác nhau. Vì vậy những người không nắm rõ được quy định sẽ gặp khó khăn.
 • Các quy định về các thủ tục cho người nước ngoài hay có sự thay đổi. Nếu bạn tự bản thân sử dụng dịch vụ công để hoàn thiện các thủ tục này thì rất khó nắm bắt, cập nhật tình hình.
 • Việc sử dụng dịch vụ công khiến bạn tốn thời gian để tự tiến hành xin các loại giấy tờ, chứng nhận. Người thực hiện phải tự đến các cơ quan phù hợp để chuẩn bị các giấy tờ cho mục đích của mình.
 • Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp, nếu bạn tự hoàn thiện các loại giấy tờ thì sẽ phải tiếp xúc với nhiều cơ. Do đó mà nguy cơ nhiễm bệnh lớn.

>>> Tham khảo bài viết: Giới thiệu sơ lược về các dịch vụ cho người nước ngoài tại Gia Hợp

Dịch vụ tư nhân hỗ trợ thủ tục người nước ngoài

dich vụ gia han giay phep lao dong

Đất nước ngày càng phát triển, người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Việt Nam ngày càng nhiều. Do đó nhu cầu làm các thủ tục cho người nước ngoài ngày càng nhiều mà dịch vụ công không thể đáp ứng được hết. Chính vì vậy, những dịch vụ tư nhân hỗ trợ thủ tục cho người nước ngoài được ra đời. Hiện nay, hầu hết người nước ngoài, các đơn vị đều sử dụng những dịch vụ tư nhân vì chúng khắc phục được hết những hạn chế của dịch vụ công.

 • Dịch vụ hỗ trợ thủ tục cho người nước ngoài sẽ hỗ trợ bạn tiến hành nhiều loại thủ tục như dịch vụ làm Work Permit cho người nước ngoài, làm thẻ tạm trú, cấp lại hộ chiếu,…
 • Khi sử dụng dịch vụ tư nhân, bạn chỉ cần điền một số tờ khai cần thiết, cung cấp một số giấy tờ, đóng dấu ký tên,… phần còn lại bên dịch vụ sẽ lo. Do đó mà bạn không cần tốn thời gian, không phải chạy đi chạy lại tránh lây nhiễm covid.
 • Dịch vụ có các chuyên viên am hiểu các quy định, pháp luật về các thủ tục cho người nước ngoài. Họ sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi vấn đề liên quan đến các thủ tục. 
 • Bên dịch vụ tư nhân có cơ hội tiếp xúc thường xuyên với các quy định về thủ tục nên có thể nắm được những thay đổi. Từ đó giúp hoàn thiện hồ sơ một cách đầy đủ. Hỗ trợ kiểm tra tính logic của bộ hồ sơ và cho ra những tư vấn phù hợp.
 • Những dịch vụ tư nhân còn hỗ trợ quy trình công chứng, dịch thuật, hợp pháp hóa lãnh sự cùng các loại giấy tờ cần thiết 
 • Đơn vị sẽ đại diện cho người nước ngoài, các đơn vị đứng ra xin cấp các loại giấy tờ trước cơ quan có thẩm quyền. Sau đó báo cáo tình trạng xét duyệt hồ sơ cho khách hàng.
 • Chi phí cho các dịch vụ tư nhân không cao so với sự thuận lợi mà dịch vụ mang lại.

Trên đây là các dịch vụ hỗ trợ thủ tục cho người nước ngoài. Để hiểu rõ hơn về các dịch vụ hỗ trợ làm thủ tục cho người nước ngoài như Giấy Phép Lao Động, Gia Hạn Visa, Thẻ Tạm Trú …, bạn có thể liên hệ ngay với Gia Hợp. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *