Thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên

Ngày nay, khi nhu cầu và chất lượng giáo dục ngày càng tăng cao, thì việc tuyển dụng giáo viên là người nước ngoài  cũng dần trở nên phổ biến. Cũng như các trường hợp khác, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc với vị trí giáo viên phải làm giấy phép lao động mới được xem là lao động hợp pháp. Vậy giáo viên là người nước ngoài xin giấy phép lao động như thế nào? Hãy cùng Gia Hợp tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây!

giao vien nước ngoài
Xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Cơ sở pháp lý

Thông thường, làm việc tại Việt Nam thường là các giáo viên dạy ngoại ngữ, giảng viên trong các trường đại học hay các giáo viên, huấn luyện viên thể hình như gym, yoga,.. Đối với các công việc này, nhìn chung, người nước ngoài được phân loại vào vị trí xin giấy phép lao động cho chuyên gia. Như vậy, các thủ tục, giấy tờ và quy trình xin giấy phép lao động cho giáo viên cũng dựa theo quy định dành cho chuyên gia nước ngoài.

Quy trình, thủ tục

Dưới đây là yêu cầu cụ thể về giấy tờ và quy trình của thủ tục xin giấy phép lao động cho giáo viên là người nước ngoài.

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Nhu cầu sử dụng lao dụng lao động nước ngoài sẽ được giải trình bởi cơ quan, doanh nghiệp sử dụng lao động và nộp cho các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. 

Trước không quá 30 ngày tính đến thời điểm dự kiến bắt đầu sử dụng lao động, các doanh nghiệp, cơ quan tại Việt Nam phải nộp đơn báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là giáo viên lên Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hat Sở lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương làm việc. 

Trong vòng không quá 15 ngày kể từ thời điểm nhận đơn giải trình, các cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xử lý hồ sơ và hoàn trả kết quả. 

Thủ tục này chỉ áp dụng cho các trường hợp cấp mới hoặc cấp lại giấy phép lao động.

>>> Tham khảo bài viết: Đối tượng nào cần giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Bước 02: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài yêu cầu những loại giấy tờ sau:

  • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (chuẩn bị ở bước 01
  • Phiếu lý lịch tư pháp
  • Giấy khám sức khỏe
  • Bằng cao đẳng, đại học trở lên và chứng chỉ giảng dạy phù hợp với công việc dự kiến đảm nhiệm
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam
  • 03 ảnh chân dung 4*6 cm theo tiêu chuẩn quốc tế và có thời hạn trong vòng 06 tháng
  • Hộ chiếu (bản sao công chứng)
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng)

Cần lưu ý rằng, những loại giấy tờ được câp ở nước ngoài phải được thực hiện qua bước hợp pháp hóa lãnh sự, sau đó, khi bổ sung vào hồ sơ làm giấy phép lao động mới được xem là hợp lệ.

giấy phép lao động cho giáo viên người nước ngoài

Bước 03: Nộp hồ sơ và đợi kết quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ như trên, giáo viên là người nước ngoài cần đem đến nộp hồ sơ lại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi giáo viên dự kiến thực hiện công việc giảng dạy tại Việt Nam.

Việc nộp hồ sơ có thể nộp ở cả cấp trung ương và cấp địa phương đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài nói chung và giáo viên nói riêng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Sau khi hoàn thành nộp hồ sơ, giáo viên nước ngoài sẽ phải chờ đợi thời gian xử lý kết quả trong vòng không quá 07 ngày làm việc. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì sẽ hẹn ngày trả kết quả. Trong trường hợp hồ sơ, thủ tục xảy ra bất cứ vấn đề gì dẫn đến đề nghị cấp giấy phép lao động không được thông qua, thì sẽ có văn bản gửi về nêu rõ lý do. Người nộp hồ sơ sẽ căn cứ theo đó để có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Trên đây là toàn bộ quy trình cần thực hiện cho đề nghị xin giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài có nhu cầu giảng dạy tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ khó khăn, thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Gia Hợp để nhận được giải đáp nhanh chóng và kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *