Thông qua đề xuất Nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 lên 90 ngày

Quốc hội đã đồng ý nâng thời hạn thị thực điện tử (Evisa) từ 30 ngày lên 90 ngày và Evisa có giá trị nhập cảnh nhiều lần. Luật mới sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2023.

Bài viết dưới đây từ Gia Corp sẽ có những thông tin chi tiết hơn về vấn đề này.

Thông tin chính thức về nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày

nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 lên 90 ngày

Sáng ngày 24/6, Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam với 95,14% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, Quốc hội đã đồng ý kéo dài thời hạn thị thực điện tử (Evisa) từ 30 ngày lên 90 ngày và thị thực có giá trị nhập cảnh nhiều lần. Luật mới sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2023.

Hiệu quả từ việc nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày 

Theo nhận định, những chính sách mới về nâng thời hạn thị thực được quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua hứa hẹn sẽ là “cú hích” thu hút du khách, nhà đầu tư quốc tế đồng. Bên cạnh đó cũng tạo điều kiện phát triển chính sách cải cách hành chính và dễ dàng trong quản lý về xuất nhập cảnh.

Phù hợp với chính sách cải cách hành chính, tạo điều kiện quản lý xuất nhập cảnh

quốc hội đồng ý nâng thời hạn visa điện tử lên 90 ngày

Trước khi thông qua dự án luật, Quốc hội đã nghe Trung tướng Lê Tấn Tới – Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội[1] trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật.

Trung tướng Lê Tấn Tới cho biết, về sự cần thiết ban hành luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc thực hiện các thủ tục về quản lý xuất nhập cảnh bằng các phương pháp truyền thống không còn phù hợp với chủ trương cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện dịch vụ công hiện nay. 

Do vậy, việc quy định cho phép các hoạt động này được tiến hành trên môi trường điện tử sẽ phát huy hiệu quả trong công tác quản lý hoạt động xuất cảnh, nhập cảnh và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người Việt Nam và người nước ngoài. Bên cạnh đó, do việc cấp thị thực điện tử được thực hiện qua xét duyệt nhân sự trước, nên so với đơn phương miễn thị thực, việc cấp thị thực điện tử sẽ giúp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sàng lọc đối với nhóm người chưa đủ điều kiện.

Tạo điều kiện thu hút khách du lịch và nhà đầu tư

 

Ông Nguyễn Công Hoan, Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng giám đốc Flamingo Redtours chia sẻ, chính sách visa mới tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch xây dựng sản phẩm đa dạng, hấp dẫn hơn, nhất là các tour dài ngày, kết nối các điểm đến quốc tế cần xuất, nhập cảnh nhiều lần. Mặt khác, đây là cơ hội truyền thông, quảng bá tuyệt vời, thể hiện quan điểm Việt Nam luôn chào đón, tạo điều kiện thuận lợi cho khách nước ngoài.

Cùng nhận định, bà Nguyễn Thị Tiến Hào, CEO Công ty TNHH Du lịch và Thương mại Mặt trời Phương Nam cũng tin tưởng, chính sách visa mới sẽ mang lại “lợi ích kép”, giúp Việt Nam mở rộng thị trường và tăng lượng khách quốc tế, nhất là khách ở những thị trường xa, có đường bay dài và khách đi du lịch bằng tàu biển cần thời gian lưu trú dài ngày.

“Để nắm bắt thời cơ này, ngành du lịch Việt cần có ngay kế hoạch thông tin, quảng bá đến mạng lưới đối tác tại các thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu, Mỹ, Australia… về chính sách xuất, nhập cảnh mới”, bà Hào nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phân tích, chính sách mở cửa, thông thoáng về thủ tục, chính sách về thị thực điện tử, kéo dài thời hạn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam sẽ tạo điều kiện, thúc đẩy, thu hút du lịch, đầu tư, hợp tác kinh doanh và nghiên cứu khoa học. Đồng thời, việc này cũng phù hợp với thời gian lưu trú đối với người nước ngoài chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại, người chào bán dịch vụ, nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng như cam kết của Việt Nam tại các Hiệp định FTA. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chính về chính sách mới nâng thời hạn thị thực điện tử từ 30 lên 90 ngày. Gia Corp Hy vọng bài viết này sẽ có những thông tin bạn đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *