Thẻ thường trú là gì? Quyền và lợi ích của thẻ thường trú

Bạn có biết, khi sở hữu thẻ thường trú, người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và nó có giá trị thay thế thị thực. Vậy, điều kiện nào để được cấp thẻ này và thủ tục cấp như thế nào? Xem ngay bài viết sau, Gia Corp sẽ chia sẻ với bạn đầy đủ thông tin.

thẻ thường trú

Thẻ thường trú có tên tiếng Anh là Permanent residence card và khi có người nước ngoài sở hữu thẻ thường trú sẽ mang đến lợi ích gì? Điều kiện nào để được cấp thẻ thường trú và thủ tục cấp thể như thế nào? Trong bài viết này Gia Corp xin tổng hợp lại một số điểm về thẻ thương trú như sau.

Người nước ngoài khi làm các thủ tục hành chính thì sẽ có sự yêu cầu khác biệt so với công dân Việt Nam. Và họ sẽ có những quy định riêng, thủ tục hành chính riêng để thuận lợi phù hợp với quyền lợi và nghĩa vụ của họ. 

Trong các giấy tờ pháp lý để được lưu trú tại Việt Nam lâu dài thì thẻ thường trú là loại thẻ rất quan trọng được Cục quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài, và nó có giá trị thay thế thị thực. 

Tuy nhiên, để có được loại thể này thì người nước ngoài cần phải đáp ứng đủ các điều kiện rát chặt chẽ cho cơ quan có thẩm quyền đưa ra, vì loại thẻ này không quy định thời hạn.

Cơ sở pháp lý

 • Luật xuất nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài 2014;
 • Thông tư số 04 /2015/TT-BCA quy định về Điều kiện, thủ tục, hồ sơ cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài;
 • Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47/2014/QH13, ngày 16/6/2014);
 • Thông tư số 219/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 của Bộ Tài chính quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.
 • Thông tư số 04/2015/TT-BCA, ngày 05/01/2015 của Bộ Công an quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam;
 • Thông tư số 31/2015/TT-BCA ngày 06/7/2015 của Bộ Công an hướng dẫn một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, cấp giấy phép xuất nhập cảnh, giải quyết thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Thẻ thường trú là gì?

Tại Khoản 14 Điều 3 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam có quy định rõ về thẻ thường trú.

“Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và nó có giá trị thay thế thị thực”

Thời hạn của thẻ tạm trú là không thời hạn.

Có thể thấy thì khi người nước ngoài có thẻ thường trú thì sẽ được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thế cho thị thực. Về điểm này rất thuận lợi cho rất nhiều người nước ngoài khi có nhu cầu hay mục đích muốn ở Việt Nam lâu dài hơn và không cần phải gia hạn thị thực nhiều lần gây tốn thời gian và chi phí. Thậm chí nếu để visa quá hạn còn bị xử phạt hành chính và nằm trong danh sách đen blacklist của Cục quản lý xuất nhập cảnh. 

Chính vì vậy, người nước ngoài cần phải đáp ứng được những điều kiện được cấp thẻ thường trú thì nên làm thủ tục xin cấp thể thường trú luôn.

Thẻ thường trú mang đến quyền và lợi ích gì cho người nước ngoài?

Khi là người nước ngoài sở hữu thẻ thường trú Việt Nam, bạn sẽ có những quyền lợi như su:

 • Được bảo lãnh ông, bà, cha, mẹ, vợ/chồng và con cái đến Việt Nam thăm thân.
 • Được đi du lịch, thăm thân, chữa bệnh không cần xin phép.
 • Không phải tốn nhiều thời gian để làm thẻ tạm trú.
 • Không phải thường xuyên làm thẻ mới do thời hạn của thẻ có giá trị 10 năm.
 • Tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc kinh doanh, ký kết hợp đồng,… tại Việt Nam.

Khi người nước ngoài có thẻ thường trú sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như đã nói ở trên, vì thế bạn phải có trách nhiệm giữ gìn cẩn thận. Trong trường hợp mà bạn không may làm thẻ rách nát, đánh mất hay thất lạc thì cần phải khai báo ngay về việc mất thẻ cho cơ quan chức năng và nộp hồ sơ xin cấp lại thể thường trú.

Điều kiện cấp thẻ thường trú cho người nước ngoài ở Việt Nam

Đảm bảo đúng các trường hợp và điều kiện cho thường trú theo quy định tại Luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; cụ thể là:

Các trường hợp được xét cho thường trú

 • Người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước.
 • Người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.
 • Người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước.

Điều kiện xét cho thường trú

 • Người nước ngoài quy định tại các trường hợp nêu trên được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
 • Người nước ngoài quy định là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.
 • Người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.

Trình tự thủ tục

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ xin cấp thẻ thường trú bao gồm:

 • Đơn xin thường trú ban hành kèm theo Thông tư 04/2015/TT-BCA;
 • Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;
 • Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;
 • Bản sao hộ chiếu có chứng thực;
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;
 • Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

Bước 2: Nộp hồ sơ.

Người nước ngoài tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú; trường hợp người có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, nhà khoa học, chuyên gia thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Xem chi tiết tại website cục xuất nhập cảnh tại https://xuatnhapcanh.gov.vn/

cục quản lý xuất nhập cảnh

Cục quản lý xuất nhập cảnh tại tphcm

Cơ quan có thẩm quyền nhận hồ sơ, xem xét, kiểm tra và yêu cầu bổ sung, sửa đổi (nếu có).

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ trưởng Bộ Công an xem xét, quyết định cho thường trú; trường hợp xét thấy cần phải thẩm tra bổ sung thì có thể kéo dài thêm nhưng không quá 02 tháng.

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm thông báo bằng văn bản kết quả giải quyết cho người xin thường trú và Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài xin thường trú thông báo người nước ngoài được giải quyết cho thường trú.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi nhận được thông báo giải quyết cho thường trú, người nước ngoài phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xin thường trú để nhận thẻ thường trú.

 • Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân.
 • Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.
 • Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: Thẻ thường trú.
 • Lệ phí (nếu có): 100 USD/thẻ.
 • Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai (nếu có): Đơn xin thường trú (NA12).
 • Trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ thường trú

Thẻ thường trú có giá trị 10 năm. Khi thẻ thường trú sắp hết hạn, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam phải đến Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xin cấp đổi thẻ. Khi đi, cần mang theo hồ sơ bao gồm: mẫu tờ khai đề nghị được cấp đổi thẻ thường trú, thẻ thường trú cũ cùng bản sao hộ chiếu được chứng thực.

Đối với trường hợp mất thẻ, thẻ bị hỏng hay muốn thay đổi nội dung ghi trong thẻ, người nước ngoài thường trú sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ thường trú bao gồm:

 • Tờ khai đề nghị cấp lại thẻ thường trú.
 • Thẻ thường trú cũ , đối với trường hợp thẻ thường trú bị mất phải thì phải có đơn báo mất.
 • 01 bản sao hộ chiếu có công chứng.
 • Các loại giấy tờ chứng minh nội dung muốn thay đổi ghi trong thẻ thường trú.

Sau thời hạn 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin cấp, đổi lại thẻ thường trú. Công an tỉnh, thành phố trung ương nơi người nước ngoài sinh sống sẽ gửi trả kết quả cùng thẻ thường trú mới cho đương đơn.

Mẫu đơn xin thẻ thường trú

mẫu na12 trang 1

mẫu na12 trang 2

Hướng dẫn điền mẫu NA12

(1) Mỗi người khai 01 bản, nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi xin thường trú; trường hợp người có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam, nhà khoa học, chuyêngia thì nộp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Submit in person one completed form at the Immigration Office of province/ Central City Public Security where the applicant is applying for permanent residency. For the foreigners who have contribution to the Cause of Development and Protection of Viet Nam, or are scientists and specialists, submit at the Immigration Department.

(2) Kèm 03 ảnh mới chụp, cỡ 2x3cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mầu (01 ảnh dán vào đơn và ảnh để rời).

Enclose 03 recently taken photos in 2x3cm size, with white background, front view, bare head and without sunglasses (one photo on the form and the others separate).

(3) Ghi rõ bố, mẹ, vợ, chồng, con.

State clearly the information about parents, spouse and children.

(4) Đánh dấu x vào ô tương ứng và kèm theo giấy tờ chứng minh.

Mark X on the appropriate box and enclose supporting documents.

(5) Ghi rõ lý do xin thường trú, kèm theo giấy tờ chứng minh.

Specify reasons for permanent residency application and enclose supporting documents.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *