Tại sao phải hợp pháp hóa lãnh sự khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Giấy phép lao động là văn bản bắt buộc đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (trừ một số đối tượng được miễn cấp giấy phép lao động theo quy định trong luật lao động). Trong hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài, có yêu cầu về hợp pháp hóa lãnh sự đối với một số loại giấy tờ. Vậy thủ tục này để làm gì và tại sao phải thực hiện? Xem ngay bài viết dưới đây. 

giấy phép lao động và hợp pháp hóa lãnh sự
Hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

 

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục xin xác nhận hợp pháp của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. 

Thủ tục này được yêu cầu khi người lao động nước ngoài làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam và trong hồ sơ yêu cầu những loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài như bằng cấp, chứng chỉ, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc hay thư bổ nhiệm,…

Sau khi được hợp pháp hóa lãnh sự, các loại giấy tờ này sẽ được công nhận và sử dụng tại Việt Nam một cách hợp pháp.

Tại sao phải hợp pháp hóa lãnh sự khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài?

– Khi làm hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục bắt buộc đối với những loại văn bản, giấy tờ không được cấp bởi Việt Nam. 

– Trên thực tế, những người lao động nước ngoài, đặc biệt là đối với trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp cần phải cung cấp khá nhiều  giấy tờ được cấp từ trước bởi các cơ quan, tổ chức ở nước sở tại. 

– Trong khi đó, những loại giấy tờ này khi đến Việt Nam lại không được công nhận trực tiếp, mà phải thông qua bước hợp pháp hóa lãnh sự làm trung gian. Sau khi hợp pháp hóa lãnh sự, các loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài sẽ được bổ sung vào hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài và được sử dụng hợp lệ như bình thường. 

-> Trái lại, nếu người lao động nước ngoài không làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, thì toàn bộ nội dung trên các loại giấy tờ trên đều không được công nhận. Vì thế, hồ sơ làm giấy phép lao động sẽ bị xem là không hợp lệ, đồng nghĩa với việc người lao động nước ngoài không được cấp phép làm việc tại Việt Nam.

>>> Tham khảo bài viết: Hướng dẫn hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc khi xin giấy phép lao động

Giấy tờ nào phải hợp pháp hóa lãnh sự?

Trên thực tế: 

– Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự chỉ được pháp luật quy định là áp dụng đối với các loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài, chứ không có bất cứ quy định cụ thể nào về từng đối tượng, từng trường hợp. 

– Người lao động sẽ phải căn cứ theo điều kiện, vị trí và bối cảnh của bản thân để xác định xem mình cần hợp pháp hóa lãnh sự những nội dung gì.

– Một số loại giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ làm giấy phép lao động bao gồm chứng chỉ, bằng cấp liên quan, phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe (nếu như người lao động khám từ khi còn ở nước ngoài) giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc, thư bổ nhiệm của công ty, doanh nghiệp nước ngoài,…

hợp pháp hóa lãnh sự khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lưu ý khi thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự

Để quá trình hợp pháp hóa lãnh sự trở nên dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn, người lao động nước ngoài cần lưu ý đến một số điểm sau:

Chuẩn bị kỹ hồ sơ

Trước khi thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự, hãy tìm hiểu về quy trình và cách thức thực hiện thật kỹ càng và đảm bảo rằng mình không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. 

– Tốt nhất là nên lựa chọn tìm đọc các nguồn tin chính thống và đáng tin cậy như các văn bản pháp luật, các trang báo, trang tin của nhà nước…

– Nếu bỏ sót bất cứ thông tin nào, dù là nhỏ nhất, thì đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự cũng sẽ không được chấp nhận, như vậy đồng nghĩa với việc người nước ngoài sẽ không đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động.

Dịch vụ xin giấy phép lao động uy tín 

 – Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài khi xin giấy phép lao động. Gia Hợp cung cấp trọn gói các dịch vụ xin giấy phép lao động, gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài,…

– Đặc biệt, Gia Hợp chúng tôi nhận xử lý các trường hợp khó, hồ sơ khó, hỗ trợ các trường hợp hồ sơ thiếu, hồ sơ cần gấp với một chi phí cực kỳ ưu đãi

– Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có hơn 07 năm kinh nghiệm trong ngành, Gia Hợp đã và đang hỗ trợ thành công cho hàng ngàn khách nước ngoài vào Việt Nam và sinh sống tại đây.

Gia Hợp cam kết- thủ tục đơn giản- thời gian nhanh chóng, đúng hẹn- thành công 100% 

Để sử dụng dịch vụ gia hạn visa một cách chuyên nghiệp, uy tín và hiệu quả nhất. Quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0966 078 777. 

Rất mong sẽ nhận được sự hợp tác của quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *