Tại sao người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam bị thu hồi giấy phép lao động?

Trừ một số trường hợp được quy định rõ trong luật lao động của Bộ Lao động, Thương binh và xã hội, tất cả lao động nước ngoài muốn đến Việt Nam sinh sống và làm việc một cách hợp pháp thì phải được cấp giấy phép lao động. Giấy phép lao động là giấy tờ căn bản và tiên quyết cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.Vậy trong trường hợp nào thì bị thu hồi giấy phép lao động, tại sao lại bị thu hồi, hãy cùng Gia Corp tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Các trường hợp người lao động nước ngoài bị thu hồi Giấy phép lao động

thu hồi giấy phép lao động

Theo quy định, giấy phép lao động bị vô hiệu hóa và thu hồi lại bởi cơ quan có thẩm quyền khi gặp phải một trong các trường hợp sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động với lao động nước ngoài;
  • Giấy phép lao động đã được cấp hết thời hạn. Giấy phép lao động có thời hạn 02 năm kể từ thời điểm được cấp mới, nếu gia hạn thì có giá trị pháp lý thêm 02 năm tiếp theo;
  • Không trùng khớp về mặt nội dung giữa giấy phép lao động với hợp đồng lao động được ký kết;
  • Hợp đồng trong các lĩnh vực là cơ sở phát sinh giấy phép lao động chấm dứt hoặc không còn thời hạn (các lĩnh vực bao gồm kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, khoa học – kỹ thuật, bảo hiểm, giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, du lịch) 
  • Phía nước ngoài đưa ra văn bản thông báo thôi cử hoặc điều động lao động có quốc tịch tịch nước ngoài làm việc tại Việt Nam;
  • Phía Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức, người sử dụng lao động ngừng  hoạt động;
  • Trong quá trình làm việc trên lãnh thổ Việt Nam, người lao động nước ngoài không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam nói chung và luật lao động nói riêng; gây ảnh hưởng đến an toàn, an ninh xã hội.

Nếu thuộc một trong các trường hợp trên, người lao động nước ngoài sẽ bị các cơ quan hành chính có thẩm quyền thu hồi giấy phép lao động đã được cấp.

>>> Tham khảo bài viết: Những trường hợp khiến giấy phép lao động hết hiệu lực

Quy trình thu hồi Giấy phép lao động của người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

quyết định thu hồi giấy phép lao động

Tùy theo từng trường hợp mà quy trình thu hồi giấy phép lao động cũng diễn ra khác nhau. Nhìn chung, việc thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam được diễn ra theo quy trình như sau:

Đối với trường hợp do giấy phép lao động hết hiệu lực

Nếu như giấy phép lao động hết hiệu lực, thì trong 15 ngày kể từ ngày hết hiệu lực, người sử dụng lao động phải hoàn tất việc thu hồi giấy phép lao động và nộp lại cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (cơ quan cấp giấy phép lao động đó),kèm với văn bản nêu rõ lý do và trường hợp thu hồi giấy phép lao động.

Sau khi nhận được hồ sơ thu hồi giấy phép lao động, trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, các cơ quan hành chính có thẩm quyền sẽ xử lý hồ sơ và xác nhận đã thu hồi Giấy phép lao động với người sử dụng lao động bằng văn bản.

Đối với trường hợp không do giấy phép lao động hết hiệu lực

  • Người sử dụng lao động tiến hành thu hồi giấy phép lao động rồi nộp lại nộp lại cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.
  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được giấy phép lao động đã thu hồi, cơ quan tiếp nhận giấy phép lao động bị thu hồi có văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động gửi người sử dụng lao động

Nếu như thuộc diện bị thu hồi giấy phép lao động không do người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài vi phạm các quy định lao động  mà pháp luật đưa ra, thì quy trình và thủ tục sẽ có sự khác biệt với các trường hợp khác. 

Sau khi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (nơi đã cấp Giấy phép lao động trước đó) thông báo quyết định thu hồi cho người sử dụng lao động, trong vòng 03 ngày, người sử dụng lao động sẽ thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài đang làm việc cho mình, và nộp lại cho Bộ LĐTB&XH hoặc Sở LĐTB&XH của địa phương đó. 

Trong vòng 05 ngày làm việc, kể từ thời điểm thu hồi Giấy phép lao động, cơ quan hành chính có thẩm quyền sẽ xử lý giấy phép lao động và bàn giao văn bản xác nhận đã thu hồi giấy phép lao động cho người sử dụng lao động. 

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của Gia Corp về lý do và quy trình thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ khó khăn nào trong quá trình xin cấp, gia hạn hay cấp lại giấy phép lao động, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được những dịch vụ chất lượng. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều năm, xử lý thành công hàng ngàn bộ hồ sơ, Gia Corp tin rằng sẽ đem đến cho quý khách hàng những trải nghiệm đáng hài lòng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *