Tài liệu chứng minh là chuyên gia trong hồ sơ xin Giấy phép lao động cho người nước ngoài

Chuyên gia là một trong số 04 trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định trong giấy phép lao động cho người nước ngoài. Để được công nhận hợp pháp, người nước ngoài phải cung cấp tài liệu chứng minh bản thân đủ điều kiện làm chuyên gia trong hồ sơ làm giấy phép lao động. Vậy tài liệu này là gì và có những yêu cầu như thế nào?

xin giấy phép lao động cho người nước ngoài ở vị trí chuyên gia

Ai đủ điều kiện là chuyên gia?

Theo quy định, người nước ngoài thuộc một trong những đối tượng sau thì đủ điều kiện xin giấy phép lao động cho chuyên gia:

  • Người lao động nước ngoài có bằng đại học hoặc cấp học tương đương trở lên và sở hữu từ 03 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực, chuyên ngành được đào tạo.
  • Có chứng chỉ hành nghề và sở hữu từ 05 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực, vị trí có liên quan đến công việc dự kiến đảm nhận.

Trên đây là những “điều kiện cần” để được xem là một chuyên gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xin giấy phép lao động cho người nước ngoài cho vị trí này một cách dễ dàng. Họ phải đáp ứng được những “điều kiện đủ” về hồ sơ và quy trình, trong đó không thể không kể tới tài liệu chứng minh là chuyên gia.

Tại sao hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài lại yêu cầu tài liệu chứng minh là chuyên gia?

Luật Lao động quy định rõ, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải công tác ở đúng vị trí, công việc phù hợp với trình độ, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm của bản thân. Chính vì vậy, hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài có yêu cầu khá cao về những loại giấy tờ chứng minh vị trí làm việc của người nước ngoài. Đối với những đối tượng có nhu cầu làm việc tại Việt Nam ở vị trí chuyên gia, hồ sơ làm giấy phép lao động của họ phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ, tài liệu chứng minh người đó là chuyên gia.

Nếu không thể chứng minh mình đủ điều kiện làm việc với tư cách là chuyên gia, thì tất nhiên, người nước ngoài sẽ không thể được cấp giấy phép lao động, và mất đi cơ hội làm việc tại Việt Nam.

>>> Tham khảo bài viết: Văn bản chứng minh là lao động kỹ thuật khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Tài liệu chứng minh là chuyên gia gồm những loại văn bản nào?

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội, tài liệu chứng minh là chuyên gia được yêu cầu trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm những loại giấy tờ sau:

  • Văn bản xác nhận xác nhận người nước ngoài là chuyên gia, được cấp bởi tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài. Văn bản này cần cung cấp các thông tin về người lao động được bổ nhiệm với vị trí chuyên gia (họ tên, quốc tịch, tôn giáo, ngành nghề chuyên môn,…), về công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động và quan hệ lao động, vị trí công việc mà chuyên gia sẽ đảm nhiệm tại Việt Nam.
  • Những giấy tờ chứng minh người nước ngoài đủ điều kiện là chuyên gia theo quy định của pháp luật. Tức là, trường hợp thứ nhất, người nước ngoài sẽ phải cung cấp bằng tốt nghiệp đại học hoặc cấp học tương đương trở lên, kèm với văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực được đào tạo với thời gian không dưới 03 năm; hoặc trường hợp thứ hai, người nước ngoài phải cung cấp chứng chỉ hành nghề và văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan với thời gian không dưới 05 năm. 

Đây mới chỉ là tài liệu chứng minh người lao động nước ngoài là chuyên gia. Ngoài những giấy tờ này, người có nhu cầu xin giấy phép lao động cho chuyên gia còn phải chuẩn bị thêm khá nhiều loại giấy tờ khác theo yêu cầu chung của hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài.

tài liệu chứng minh là chuyên gia khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài
Tài liệu chứng minh là chuyên gia khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Lưu ý về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu chứng minh là chuyên gia

Tất cả những giấy tờ được yêu cầu để chứng minh người lao động là chuyên gia nước ngoài đều được cấp ở doanh nghiệp, cơ quan nước sở tại. Chính vì vậy, để chúng được công nhận là hợp pháp và bổ sung vào hồ sơ xin giấy phép lao động, người nước ngoài còn phải thực hiện thêm một bước vô cùng quan trọng – hợp pháp hóa lãnh sự. 

Thủ tục này được xem như một tấm vé thông quan để những loại giấy tờ, tài liệu được cấp ở nước ngoài được công nhận và sử dụng hợp pháp tại Việt Nam. Sau khi xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, thì tài liệu chứng minh là lao động nước ngoài sẽ được bổ sung vào hồ sơ xin giấy phép lao động và xử lý như bình thường. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về tài liệu chứng minh là chuyên gia trong hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Hi vọng rằng qua bài viết này, người nước ngoài nói chung và lao động với vị trí chuyên gia nói riêng sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để giúp cho hành trình tới Việt Nam làm việc trở nên dễ dàng hơn. Nếu còn vấn đề nào còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với Gia Corp để nhận được sự giải đáp kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *