Sự khác biệt trong thủ tục cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư, giám đốc, chuyên gia và lao động Kỹ thuật

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được chia làm 04 đối tượng chính, đó là Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia và Lao động Kỹ thuật. Mỗi đối tượng lại có những đặc điểm và yêu cầu khác nhau, dẫn đến quy trình xin giấy phép lao động cũng có những điểm khác biệt. Hãy cùng Gia Corp so sánh xem những điểm khác nhau đó là gì trong bài viết dưới đây.

Giấy phép lao động cho nhà đầu tư, giám đốc điều hành

giấy phép lao động nhà quản lý, chuyên gia

Về điều kiện xin giấy phép lao động 

Nhà đầu tư, giám đốc điều hành, về cơ bản, có những đặc điểm và yêu cầu khá giống nhau, vì thế thường được ghép chung vào một nhóm.

Ngoài những yêu cầu chung về sức khỏe hay lý lịch tư pháp,… thì điều kiện để người nước ngoài được chấp thuận là nhà quản lý, giám đốc điều hành khá cao. Cụ thể:

Đối với nhà quản lý: 

Theo quy định của Luật Lao động Việt Nam, nhà quản lý là người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý công ty. Thông thường, nhà quản lý của một doanh nghiệp, tổ chức sẽ giữ các chức vụ như Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc, Giám đốc hoặc trưởng văn phòng  đại diện… 

Đối với giám đốc, phó giám đốc điều hành:

Để được xem là giám đốc điều hành, người nước ngoài phải là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc một cơ quan, doanh nghiệp. 

Như vậy, có thể thấy, ngay cả những yêu cầu, điều kiện căn bản nhất của một nhà quản lý hay giám đốc điều hành đều rất cao và rất khó đáp ứng. Ngay cả những chức danh như giám đốc bộ phận của một công ty  (ví dụ như giám đốc nhân sự, giám đốc marketing,….) cũng không thuộc diện được xin giấy phép lao động cho nhà quản lý và giám đốc điều hành (thông thường sẽ phải xin giấy phép lao động theo diện chuyên gia). Chỉ những người đáp ứng đủ về trình độ, vị trí, khả năng lãnh đạo,.. mới có thể xin làm việc dưới những chức danh này.

Độ khó trong xét duyệt hồ sơ

Chính vì độ khó trong yêu cầu nên số lượng người nước ngoài xin giấy phép lao động với vị trí là chuyên gia, giám đốc điều hành còn khá ít. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà quá trình xét duyệt hồ sơ khá nhanh. Nói cách khác, hồ sơ xin giấy phép lao động cho nhà quản lý, chuyên gia chỉ cần đáp ứng đầy đủ và hợp lệ những yêu cầu cơ bản thì sẽ rất nhanh chóng được xét duyệt. 

>>> Xem thêm: Thư bổ nhiệm trong hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lao động nước ngoài với vị trí là chuyên gia 

Điều kiện xin giấy phép lao động 

Để được xem là chuyên gia, người nước ngoài phải là một trong những đối tượng sau:

  • Được đào tạo ở trình độ đại học hoặc cấp độ tương đương trở lên và có từ 03 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực liên quan đến công việc dự kiến.
  • Có chứng chỉ hành nghề và từ 05 năm kinh nghiệm trở lên làm việc trong lĩnh vực liên quan đến công việc dự kiến.

Có thể thấy, yêu cầu đối với vị trí chuyên gia tuy cũng khá cao nhưng chắc chắn không thể khó khăn như yêu cầu dành cho Giám đốc và nhà quản lý. Có khá nhiều người nước ngoài đã thành công xin giấy phép lao động ở vị trí này. Trên thực tế, khi người nước ngoài không thể đáp ứng được điều kiện của giám đốc, nhà quản lý, thì họ sẽ thay thế bằng thủ tục xin giấy phép lao động dành cho chuyên gia. 

Về độ khó trong xét duyệt hồ sơ

Vị trí chuyên gia cũng là một trong những chức danh giúp cho nhiều người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Vì vậy mà sẽ có nhiều người đăng ký hơn nên chắc chắn việc xét duyệt hồ sơ cho vị trí Chuyên gia sẽ phức tạp và gắt gao hơn cho Nhà quản lý và giám đốc điều hành.

Lao động Kỹ thuật

giấy phép lao động của lao động kỹ thuật

Điều kiện xin giấy phép lao động 

Lao động kỹ thuật được xem là vị trí dễ đáp ứng điều kiện nhất trong các đối tượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, bởi yêu cầu của nó không quá cao và hầu như ai cũng có thể đáp ứng. 

Cụ thể, người nước ngoài được xem là lao động kỹ thuật khi họ đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  • Học tập trong chuyên ngành kỹ thuật hay chuyên ngành khác không dưới 01 và có không dưới 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo.
  • Có không dưới 03 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí phù hợp với công việc dự kiến.

Bởi điều kiện yêu cầu không quá cao, nên có khá nhiều trường hợp không đủ điều kiện đáp ứng với vị trí chuyên gia, giám đốc và nhà quản lý nên đã chuyển sang xin giấy phép lao động chuyên gia. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng do đặc thù ngành nghề nên doanh nghiệp tuyển dụng lao động kỹ thuật phải là doanh nghiệp sản xuất. Những công việc việc không phù hợp sẽ không được xin giấy phép lao động ở vị trí này. Chẳng hạn, một giáo viên không thể xin giấy phép lao động dành cho đối tượng lao động kỹ thuật…

Khó khăn khi duyệt hồ sơ cho lao động kỹ thuật

Cũng chính vì điều kiện đơn giản và có quá nhiều người đăng ký nên thủ tục xét duyệt hồ sơ cấp giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật có vẻ khó khăn hơn các trường hợp khác. Các cơ quan xét duyệt có thẩm quyền sẽ xem xét kỹ càng và chi tiết hơn về điều kiện, hồ sơ của người thực hiện. Chỉ cần phát hiện ra bất cứ sai sót nào, dù chỉ là nhỏ nhất, thì đề nghị sẽ không được chấp thuận. Vì vậy, lao động kỹ thuật nước ngoài cần chú ý chuẩn bị hồ sơ của mình chu đáo, kỹ càng nhất có thể.

Trên đây là so sánh về thủ tục làm giấy phép lao động đối với từng vị trí quản lý, giám đốc, chuyên gia và lao động kỹ thuật, được đúc rút từ chính những kinh nghiệm thực tế trong quá trình xử lý hồ sơ của Gia Corp. Lời khuyên cho tất cả các đối tượng là phải thật kỹ càng và cẩn thận trong khâu chuẩn bị hồ sơ. Có như vậy thì dù người nước ngoài làm việc với vị trí nào cũng đều thành công xin giấy phép lao động một cách dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *