Sự khác biệt giữa thẻ tạm trú và visa

Nhiều người chưa phân biệt rõ được thẻ tạm trú và Visa nên hay bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Chỉ mất 5 phút đọc bài viết này từ Gia Corp Visa là bạn có thể phân biệt được 2 loại giấy tờ này….

thẻ tạm trú và visa

Visa là gì? Thẻ tạm trú là gì?

Visa là gì?

visa là gì? thị thực là gì?

Visa hay còn được gọi là thị thực nhập cảnh,  là một giấy tờ chính thức cho phép người nước ngoài được nhập cảnh hợp pháp vào một quốc gia nào đó. Thị thực thường được đóng dấu hoặc dán vào hộ chiếu. Có một số loại thị thực khác nhau, mỗi loại dành cho người mang các quyền khác nhau ở nước sở tại.

Thẻ tạm trú là gì?

thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú (temporary resident card – TRC) là loại thẻ sẽ cho phép người nước ngoài được tạm trú và làm việc lâu dài tại Việt Nam mà không cần phải gia hạn visa, loại thẻ này sẽ được cấp do cơ quan xuát nhập cảnh.

Điểm giống nhau giữ thẻ visa và thẻ tạm trú

Sự giống nhau

Hai loại thẻ này đều có điểm giống nhau như sau:

Visa (thị thực) Thẻ tạm trú
 • Đây là thẻ dùng để chứng nhận người nước ngoài đã được phép nhập cảnh vào một quốc gia nào đó. Mỗi một quốc gia đều có chính sách và điều kiện khác nhau để cấp visa cho người nước ngoài; tương ứng với thời hạn lưu trú và mục đích nhập cảnh.
 • Các loại visa thông dụng bao gồm: visa công tác, visa du lịch, visa thăm thân, visa doanh nghiệp,…

 

 • Thực chất nó cũng được coi như là một thị thực, một visa dài hạn.
 • Đây chính là thủ tục mà công dân người nước ngoài khi muốn ở lại Việt Nam dài han để làm việc, học tập thì người nước ngoài bắt buộc phải xin thẻ tạm trú.

 

Sự khác nhau giữa visa và thẻ tạm trú

Visa (thị thực) Thẻ tạm trú
 • Visa là dạng thị thực ngắn hạn, nên sẽ cấp cho những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam ngắn hạn.
 • Ví dụ: visa du lịch, visa thăm thân, visa công tác ngắn hạn, visa doanh nghiệp, tham dự hội nghị,…
 • Thẻ tạm trú sẽ được cấp cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và muốn sinh sống lâu dài ở Việt Nam.
 • Ví dụ: người nước ngoài làm việc cho các doanh nghiệp, học tập dài hạn, đầu tư, theo gia đình làm việc tại Việt Nam,..

Đối tượng nào được cấp visa và thẻ tạm trú

Tất cả các công dân người nước ngoài nếu đủ điều kiện để được cấp visa theo quy định của pháp luật Việt Nam đều có thể được cấp xét visa hoặc là thẻ tạm trú tùy thuộc vào từng trường hợp.

Quyền lợi khi được có visa và thẻ tạm trú

 • Nếu như người nước ngoài chỉ có visa thì chỉ được lưu trú lại Việt Nam theo khoảng thời gian cho phép. Nhưng nếu người nước ngoài vẫn muốn tiếp tục ở lại Việt Nam có thể làm thủ tục xin gia  hạn visa.
 • Thẻ tạm trú sẽ có nhiều lợi ích hơn, bởi khi có thẻ tạm trú người nước ngoài sẽ được đi lại tư do ở Việt Nam mà không cần phải mất nhiều thời gian xin visa nhiều lần, đơn giản hơn trong việc làm thủ tục xuất nhập cảnh, hoặc khi có thẻ tạm trú người nước ngoài còn được phép mua nhà, chung cư,…

Hỏi – Đáp về thẻ tạm trú và visa

Đã có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

Khi NNN được cấp thẻ tạm trú thì điều đó sẽ được đảm bảo quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam, và khi đó NNN sẽ không cần phải xin, gia hạn visa, và khi xuất nhập cảnh chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú cùng với hộ chiếu gốc của mình là được miễn visa Việt Nam.

Thẻ tạm trú có thay thế visa được không?

Cũng như câu trả lời trên, thì khi người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì sẽ không cần tới visa Việt Nam, vì bài viết chúng tôi có nêu đó là thẻ tạm trú được coi như một visa dài hạn. Nó có thể thay thế visa cho phép NNN được xuất nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần phải xin visa.

Có Visa DN có xin được thẻ tạm trú không?

Theo Điều 36 trong Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 có quy định rõ các trường hợp được cấp thẻ tạm trú.
Vì thế trong trường hợp người nước ngoài có visa ký hiệu DN và DL hoặc nhập cảnh miễn visa mà muốn xin thẻ tạm trú thì không được. Để xin thẻ tạm trú ở Việt Nam thì NNN cần phải xin lại visa cho đúng ký hiệu LĐ, ĐT theo quy định. Hoặc có thể liên hệ với chúng tôi để trợ giúp.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ của công ty Gia Corp

 • Sẽ được tư vấn cho từng trường hợp cụ thể với các dịch vụ: Giấy phép lao động, gia hạn visa, thẻ tạm trú, công văn nhâp cảnh, visa Việt Nam,…
 • Hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ và hoàn thiện hồ sơ.
 • Hồ sơ được xử lý nhanh.
 • Chi phí dịch vụ hợp lý
 • Hỗ trợ xét duyệt công văn vào các ngày cuối tuần, làm nhanh, làm khẩn các dịch vụ.

Mọi thắc mắc liên quan đến các thủ tục của người nước ngoài. Quý khách hàng xin liên hệ cho chúng tôi

Hotline 0966078777 gia hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *