Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ giấy phép lao động nhanh chóng và đơn giản nhất

Hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam làm việc yêu cầu khá nhiều loại giấy tờ, thủ tục khác nhau. Trong đó không thể không kể tới thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Vậy hợp pháp hóa lãnh sự là gì và được thực hiện theo quy trình như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. 

Hợp pháp hóa lãnh sự có quan trọng không?

hợp pháp hóa lãnh sự

Theo quy định, trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, ngoài các loại giấy tờ tùy thân, hay văn bản được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, người nước ngoài (đặc biệt là trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp) còn phải nộp kha khá các giấy tờ được cấp bởi các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Đây chính là những loại giấy tờ cần được hợp pháp hóa lãnh sự.

Vậy tại sao những loại văn bản, giấy tờ đó lại được yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự? Lý do khá đơn giản, các giấy tờ đó không được cấp ở Việt Nam, không được các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam công nhận và kiểm soát. Vì vậy, khi những giấy tờ này được trình lên cùng với hồ sơ làm giấy phép lao động sẽ không được sử dụng trực tiếp ngay lập tức. Thay vào đó, để được xem là hợp pháp và có hiệu lực, thì người nước ngoài cần phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự trước khi bổ sung vào hồ sơ xin giấy phép lao động.

>>> Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ trong hồ sơ cấp giấy phép lao động

Hợp pháp hóa lãnh sự để làm giấy phép lao động được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự

Để xin hợp pháp hóa lãnh sự cho các loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài, đầu tiên người lao động nước ngoài cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

  • 01 tờ khai đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu cho sẵn. Người nước ngoài có thể tự túc điền online rồi in ra;
  • 01 bản chứng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân đối với người nộp hồ sơ trực tiếp, còn nếu người nước ngoài làm gián tiếp qua đường bưu điện thì sẽ nộp bản chụp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân;
  • Giấy tờ, văn bản cần được hợp pháp hóa lãnh sự (thư bổ nhiệm, giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, xác nhận kinh nghiệm làm việc,…) và bản sao của chúng;
  • Bản dịch không cần công chứng sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh các giấy tờ, văn bản cần được hợp pháp hóa lãnh sự và bản sao của chứng (đối với những loại giấy tờ không viết bằng tiếng Anh).

giấy phép lao động

Quy trình đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ xin giấy phép lao động

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Dựa theo những hướng dẫn ở trên, người lao động nước ngoài sẽ chuẩn bị một bồ hồ sơ đầy đủ và chi tiết nhất, sau đó nộp lên cơ quan có thẩm quyền. 

Theo quy định, hợp pháp hóa lãnh sự có thể được thực hiện cả ở Việt Nam và nước ngoài. Nếu ở Việt Nam, người lao động sẽ nộp tại Bộ Ngoại Giao hoặc các cơ quan ngoại vụ ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do Bộ Ngoại giao ủy quyền. Nếu làm hồ sơ ở nước ngoài, người lao động sẽ nộp tại  các cơ quan đại diện Ngoại Giao, cơ quan lãnh sự hoặc các cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam tại quốc gia đó. 

Bước 2: Lấy kết quả và bổ sung vào hồ sơ xin giấy phép lao động

Sau khi hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ thì người lao động nước ngoài chỉ việc chờ đợi kết quả. Thông thường, thời gian xử lý thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự sẽ là 01 ngày làm việc đối với những trường hợp ít hơn 10 loại giấy tờ, và 05 ngày đối với những trường hợp yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự từ 10 loại giấy tờ trở lên.

Khi đã nhận được xác nhận hợp pháp hóa lãnh sự, người nước ngoài sẽ bổ sung tất cả các loại giấy tờ đó vào hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, nộp lên Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và chờ đợi kết quả.

Qua bài viết trên, chắc hẳn người nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam làm việc và sinh sống đã hiểu hơn về quá trình làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự một số loại giấy tờ trong hồ sơ làm giấy phép lao động rồi phải không nào. Nếu như trong quá trình xin giấy phép lao động còn gặp phải bất kỳ vướng mắc nào, xin vui lòng liên hệ với Gia Corp để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *