Quy trình gia hạn giấy phép lao động 

Gia hạn giấy phép lao động cần chuẩn bị những giấy tờ thủ tục hồ sơ như thế nào? Cần điều kiện gì để người lao động nước ngoài được phép xin gia hạn? Theo dõi bài viết chúng tôi chia sẻ bên dưới để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

gia hạn giấy phép lao động

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động 

Người nước ngoài muốn làm việc tại các công ty, tổ chức ở Việt Nam hợp pháp cần phải có giấy phép lao động( trừ các trường hợp được miễn giấy phép lao động và có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động). Trường hợp giấy phép lao động sắp hết hạn, người nước ngoài cần tiến hành gia hạn giấy phép lao động để được tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, để có thể gia hạn giấy phép lao động, người nước ngoài cần phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày
 • Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp/ tổ chức theo điều 4 và điều 5 Nghị định 152/2020/NĐ-CP
 • Giấy tờ chứng minh được rằng người lao động nước ngoài đó sẽ tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp/ công ty theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp.

Trên thực tế, việc gia hạn giấy phép lao động khi gần hết hạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn, vướng mắc chưa kịp giải quyết thì người lao động nước ngoài có thể phải xuất cảnh khỏi Việt Nam, sau đó có giấy phép lao động mới được nhập cảnh trở lại. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để người nước ngoài gia hạn giấy phép lao động là từ 15 ngày đến 30 ngày trước khi giấy phép lao động hết hạn.

Căn cứ pháp lý

– Theo Điều 16 Nghị định (NĐ) số 152/2020/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2020 do chính phủ ban hành về “Điều kiện được gia hạn giấy phép lao động”. 

– Căn cứ vào Điều 17 của NĐ 152/2020 về “Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động”.

– Quy định tại Điều 18 NĐ 152/2020 về “Trình tự gia hạn giấy phép lao động”. 

– Căn cứ vào Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2019, quy định tại Điều 19 NĐ 152 về “Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn”.

Giấy phép lao động được gia hạn bao nhiêu lần và khi nào cần cấp mới lại? 

Theo nghị định 152/2020/NĐ-CP về giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 • Giấy phép lao động chỉ được phép gia hạn 01 lần duy nhất.
 • Nếu người lao động nước ngoài sau khi đã gia hạn hết một lần và vẫn muốn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp/ tổ chức với cùng vị trí đó thì cần phải thực hiện thủ tục xin cấp mới lại giấy phép lao động.

Thời gian nào nên gia hạn giấy phép lao động? 

Vấn đề gia hạn giấy phép lao động trong thời gian nào là thích hợp nhất đang được nhiều khách hàng quan tâm. Khi giấy phép lao động sắp hết hạn, để tiếp tục làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì người lao động nước ngoài phải gia hạn hoặc xin cấp lại, cấp mới tùy vào từng trường hợp.

Giấy phép lao động cho người nước ngoài cần được gia hạn ít nhất 05 ngày trước ngày hết hạn, với điều kiện không quá 45 ngày. Trên thực tế, thời điểm tốt nhất, thuận lợi nhất là trong khoảng 15 đến 30 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn. Do đó, cả người lao động nước ngoài cũng như doanh nghiệp/ tổ chức cần phải chú ý tới thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp để tránh việc quá hạn. 

>> Tham khảo thêm một số dịch vụ của Gia Hợp:

cấp lại giấy phép lao động

Quy trình/ thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài 

Quy trình xin gia hạn giấy phép lao động chỉ gồm 2 bước đơn giản sau:

Bước 1: Tờ khai giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của doanh nghiệp/ tổ chức 

– Ở bước này, doanh nghiệp cần điền đầy đủ thông tin theo Mẫu 02 / PLI.

– Sau đó, ít nhất 30 ngày trước khi giấy phép lao động hiện tại bị hết hạn, doanh nghiệp phải nộp văn bản giải trình cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để  được phê duyệt.

– Trong thời gian 10 ngày làm việc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài theo Mẫu 03 / PLI.

Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ 

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Hoàn thiện Mẫu số 11/ PLI  
 • 02 ảnh màu 4*6cm 
 • Giấy phép lao động còn thời hạn đã cấp ( bản sao)
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của cơ quan có thẩm quyền cấp 
 • Hộ chiếu còn thời hạn 
 • Giấy khám sức khỏe khám trong vòng 12 tháng 
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài được tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp theo đúng nội dung trong giấy phép lao động đã được cấp. 

Lưu ý: Mọi loại Giấy tờ do nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự, và dịch thuật công chứng sang tiếng Việt.

Thời hạn giấy phép lao động gia hạn là bao lâu?

Theo Điều 19 NĐ 152, Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn tối đa là 02 năm. Sau thời gian 02 năm, giấy phép đã được gia hạn này sẽ hết hiệu lực. Trường hợp này, người lao động không thể tiếp tục xin gia hạn giấy phép lao động lần 2, buộc phải nộp hồ sơ xin cấp mới nếu người nước ngoài vẫn muốn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp ở Việt Nam.   

Gia Hợp – Dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài 

Để tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho người nước ngoài khi xin giấy phép lao động. Gia Hợp cung cấp trọn gói các dịch vụ: xin cấp mới lần đầu, xin cấp mới, xin cấp lại, và dịch vụ gia hạn giấy phép lao động.

Đặc biệt, Gia Hợp chúng tôi nhận xử lý các trường hợp khó, hồ sơ khó, hỗ trợ các trường hợp hồ sơ thiếu, hồ sơ cần gấp với một chi phí cực kỳ ưu đãi

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có hơn 07 năm kinh nghiệm trong ngành, Gia Hợp đã và đang hỗ trợ thành công cho hàng ngàn khách nước ngoài vào Việt Nam và sinh sống tại đây.

Nếu cần hỗ trợ gia hạn giấy phép lao động hoặc cần tư vấn thêm, qúy khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0966 078 777 để được chuyên viên giúp đỡ nhanh chóng.

One thought on “Quy trình gia hạn giấy phép lao động 

 1. Sam Sam says:

  gia hạn giấy phép lao động mà địa chỉ làm việc thay đổi với gplđ cũ có được không ạ. GPLĐ cũ hết hạn thì bác đc cử sang chi nhánh khác của công ty làm việc ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *