Quy định về miễn giấy phép lao động cho nhà báo, phóng viên nước ngoài

Nhà báo là một trong những nghề nghiệp phổ biến trong số người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên, với mỗi hình thức, điều kiện di chuyển thì quy định về giấy phép lao động cho từng đối tượng cũng có những nét khác biệt. Việt Nam đang từng bước chuẩn bị để đón hàng triệu người nước ngoài trong tháng 5 khi mà Seagame 31 chính thức diễn ra. Đây cũng là thời điểm và số lượng phóng viên, nhà báo đến Việt Nam tác nghiệp là rất lớn. Vậy theo quy định thì nhà báo nước ngoài có cần xin giấy phép lao động không, và cần thực hiện những thủ tục gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây của Gia Hợp nhé!

phóng viên nước ngoài đang tác nghiệp tại việt nam
Phóng viên nước ngoài đang tác nghiệp tại Việt Nam

Trường hợp nào được miễn giấy phép lao động

Phóng viên, Nhà báo nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam thường là các phóng viên công tác tại các cơ quan đại diện hay tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Đối tượng này được quy định rõ trong điều luật về 20 trường hợp được miễn giấy phép lao động, cụ thể:

Theo quy định của Luật Lao động Việt Nam về các trường hợp được miễn giấy phép lao động, Trường hợp Nhà báo có quốc tịch nước ngoài được Bộ Ngoại giao ban hành văn bản chấp thuận hoạt động thông tin, báo chí trên lãnh thổ Việt Nam thì sẽ thuộc diện được miễn giấy phép lao động khi đến làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, mọi hoạt động thông tin báo chí của các nhà báo, người đại diện các cơ quan, tổ chức nước ngoài chỉ được phép tiến hành khi có chấp thuận của cơ quan Ngoại giao có thẩm quyền và phải tuân thủ tất cả các quy định về lao động nói riêng và pháp luật Việt Nam nói chung.

>>> Tham khảo bài viết: Giáo viên ngoại ngữ xin giấy phép lao động như thế nào?

Các thủ tục cần thực hiện

miễn giấy phép lao động cho phóng viên nước ngoài

Đối với nhà báo, phóng viên không thường trú

Theo quy định, phóng viên, nhà báo không thường trú nước ngoài có nhu cầu hoạt động thông tin, báo chí tại Việt Nam phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp phép gửi tới các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. Thủ tục này được thực hiện như sau: Trước ít nhất 10 ngày làm việc tính đến thời điểm dự kiến bắt đầu làm việc, Nhà báo, phóng viên nước ngoài phải gửi một bộ hồ sơ đề nghị đến Bộ Ngoại giao, tới cơ quan lãnh sự hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam. Hồ sơ có thể được gửi trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc qua thư điện tử. Sau khoảng 10 ngày làm việc kể từ thời điểm nộp văn bản đề nghị, cơ quan Ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự có thẩm quyền sẽ xử lý và gửi trả kết quả bằng văn bản cho nhà báo, phóng viên nước ngoài.

Nếu được chấp thuận, nhà báo, phóng viên nước ngoài sẽ được cấp Giấy phép hoạt động báo chí tại Việt Nam. Nhà báo, phóng viên không thường trú nước ngoài sẽ luôn phải mang theo giấy phép này bên mình khi hoạt động thông tin trên lãnh thổ Việt Nam. 

Trường hợp Phóng viên, Nhà báo đi theo đoàn khách nước ngoài theo lời mời của các cơ quan khác để đưa tin về chuyến thăm, thì yêu cầu về giấy phép hoạt động cũng tương tự như phóng viên, nhà báo không thường trú. Cơ quan chủ quản Việt Nam cần phải thực hiện thủ tục xin chấp thuận của Bộ Ngoại Giao và hoạt động theo hướng dẫn của Trung tâm Báo chí nước ngoài (trực thuộc Bộ Ngoại giao).

Đối với nhà báo, phóng viên thường trú

Đối với nhà báo, phóng viên thường trú, thay vì phải sử dụng giấy phép lao động để hành nghề, họ sẽ được Bộ Ngoại giao cấp thẻ phóng viên nước ngoài. Giấy tờ này có giá trị không quá 01 năm và phải phù hợp với thị thực xuất nhập cảnh của phóng viên, nhà báo nước ngoài. Thẻ phóng viên này có thể thực hiện cả thủ tục cấp mới, cấp lại, và gia hạn, tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều.

Để xin cấp thẻ phóng viên, Nhà báo, phóng viên nước ngoài cần phải chuẩn bị và gửi một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ chứng minh nhu cầu, mục đích, khả năng và kinh nghiệm của bản thân phù hợp với các hoạt động thông tin, báo chí ở Việt Nam. Hồ sơ đề nghị này cũng có thể nộp trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường bưu điện đến Bộ Ngoại giao. Trong thời gian 03 ngày làm việc, Bộ sẽ tiến hành xử lý và cấp thẻ tiến phóng viên nước ngoài. Trong trường hợp đề nghị bị từ chối, Cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản gửi trả nêu rõ lý do cho phóng viên, nhà báo nước ngoài.

Nếu như nhà báo, phóng viên thường trú có nhu cầu chấm dứt hoạt động tại Việt Nam, Văn phòng thường trú nơi phóng viên, nhà báo làm việc phải gửi văn bản thông báo cho Bộ Ngoại Giao trước ít nhất 15 ngày. Đồng thời, nhà báo, phóng viên phải nộp lại thẻ phóng viên cho Bộ Ngoại giao trước khi nghỉ việc và xuất cảnh khỏi Việt Nam.  

Để lập Văn phòng thường trú tại Việt Nam, cơ quan báo chí nước ngoài phải chuẩn bị và gửi một bộ hồ sơ đề nghị đến Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài (nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện). Trong vòng 60 ngày tính từ thời điểm nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành xử lý và trả kết quả chấp thuận nếu yêu cầu của cơ quan đó hợp lệ. Văn phòng thường trú chỉ được phép đặt trụ sở sau khi có sự chấp thuận của Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt văn phòng thường trú.

Như vậy, nhà báo, phóng viên là người nước ngoài sẽ không phải xin giấy phép lao động khi hành nghề tại Việt Nam. Thay vào đó, họ sẽ phải thực hiện thủ tục báo cáo và đề nghị cấp giấy phép hoạt động hoặc thẻ phóng viên tại Bộ Ngoại Giao. Và dù công tác ở bất cứ vị trí, trường hợp nào, thì người nước ngoài cũng phải tuân thủ và thực hiện tốt quy định của Pháp luật Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *