Quá hạn visa bị phạt bao nhiêu tiền

Khi bị quá hạn visa Việt Nam, người nước ngoài sẽ không được tạm trú hợp pháp và cấm xuất cảnh khỏi Việt Nam, đồng thời có nguy cơ bị liệt vào danh sách đen blacklist. Lúc này, họ cần phải đóng phạt trễ hạn visa, và khi bị quá hạn visa bị phạt bao nhiêu tiền bạn biết không? Theo dõi bài viết dưới đây từ Gia Hợp bạn sẽ rõ.

Quá hạn visa là gì?

quá hạn visa bị phạt bao nhiêu tiền

Thẻ visa được coi là quá hạn khi thời hạn trên thẻ visa được cấp khi người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã hết hạn, nhưng họ vẫn còn đang lưu trú trong nước và vẫn chưa nộp hồ sơ xin gia hạn thời gian lưu trú. Những trường hợp như trên được coi là quá hạn visa, và theo luật thì được xem là hành vi lưu trú bất hợp pháp tại Việt Nam.

Bất lợi khi visa bị quá hạn

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, khi visa bị hết hạn mà người nước ngoài không kịp thời gia hạn thì sẽ gặp nhiều vấn đề bất lợi, chẳng hạn như:

 • Không được phép lưu trú hợp lệ trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Không được phép xuất cảnh về nước nếu chưa nộp phạt quá hạn.
 • Có nguy cơ vào danh sách đen blacklist của cục xuất nhập cảnh Việt Nam khiến nhập cảnh vào Việt Nam ở những lần sau sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Thậm chí, trường hợp xấu nhất là cấm vĩnh viễn nhập cảnh vào Việt Nam
 • Không làm được giấy phép lao động tại Việt Nam khi visa hiện tại bị hết hạn

Để giải quyết tình trạng này thì người nước ngoài cần phải nộp phạt và xin gia hạn visa Việt Nam để tiếp tục lưu trú hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam.

Quá hạn visa bị phạt bao nhiêu tiền

Tùy vào thời gian trễ hạn visa mà mức phạt cũng thay đổi, cụ thể, theo quy định tại Điều 17 trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì mức phạt như sau:

 • Nếu visa quá hạn dưới 15 ngày (mà không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền) thì sẽ bị phạt từ 500.000 – 2.000.000 đồng.
 • Nếu Visa hết hạn trên 16 ngày và tình trạng quá hạn visa không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền thì mức phạt hành chính là từ 3.000.000 – 5.000.000 đồng.

Lúc này, biện pháp tốt nhất là người nước ngoài đi nộp phạt quá hạn và phải làm đơn giải trình quá hạn visa.

Đơn giải trình về việc quá hạn visa Việt Nam là gì?

Đơn giải trình về việc visa quá hạn là một trong những giấy tờ bắt buộc cần phải làm khi làm thủ tục hồ sơ xin gia hạn visa Việt Nam trong trường hợp visa bị quá hạn.

Mục đích của việc làm đơn giải trình này là để trình bày với cơ quan có thẩm quyền về lý do tại sao lại để visa bị quá hạn và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét và cho phép được gia hạn khi bị quá hạn.

Mẫu Đơn giải trình việc quá hạn visa Việt Nam

Mặc dù đơn giải trình về việc trễ hạn visa là do người đề nghị cung cấp và trình bày, do đó văn bản cũng không phải theo mẫu văn bản của cơ quan nào quy định.

Tuy nhiên, trong văn bản giải trình cần phải đảm bảo đầy đủ các nôi dụng trong đơn như sau:

 • Thông tin cá nhân của nước ngoài quá hạn visa: Họ và tên, quốc tịch, nơi làm việc
 • Thông tin về vấn đề tạm trú: Số hộ chiếu, thời số hộ chiếu, visa và thời hạn của visa, chứng nhận tạm trú, địa điểm tạm trú và thời hạn được phép tạm trú.
 • Thông tin về cơ quan, tổ chức, cá nhân bảo lãnh: Các thông tin về người bảo lãnh: Họ và tên, Ngày sinh, Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, quan hệ với người xin gia hạn visa, địa chỉ thường trú, số điện thoại và email.
 • Thông tin về mục đích nhập cảnh vào Việt Nam
 • Trình bày lý do quá hạn.
 • Đơn giải trình về việc quá hạn visa cần phải có chữ ký xác nhận của cơ quan, tổ chức hay cá nhân bảo lãnh cho người nước ngoài.

Khi người nước ngoài quá hạn visa thì bất kể trường hợp hay lý do nào cũng đều phải nộp phạt và mức phạt sẽ tùy thuộc vào thời gian quá hạn.

Khi visa bị quá hạn, người nước ngoài sẽ không được phép xuất cảnh mà phải đến Cục xuất nhập cảnh để khai báo và nộp phạt, sau đó người nước ngoài mới được tiến hành thủ tục xin gia hạn visa Việt Nam hoặc được phép xuất cảnh.

Vì thủ tục gia hạn visa Việt Nam quá hạn khá phức tạp nên bạn cần có sự chuẩn bị hồ sơ thật tốt, đặc biệt là đơn giải trình về việc quá hạn. Tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ xin visa xuất cảnh trong trường hợp bị quá hạn để đảm bảo thủ tục nhanh chóng và sớm được xuất cảnh. 

Gia Hợp cung cấp dịch vụ visa xuất cảnh cho người nước ngoài bị quá hạn dưới 3 tháng hoặc trên 3 tháng khi chưa bị vào danh sách đên blacklist. Với cách xử lý chuyên nghiệp, công ty chắc chắn sẽ làm thỏa mãn khách hàng. Đảm bảo sau khi xuất cảnh, khách hàng có thể nhập cảnh lại ngay lập tức mà không có trong danh sách blacklist.

Ngoài ra, với các trường hợp khách hàng nằm trong blacklist, công ty sẽ hỗ trợ check lỗi và có thể giải quyết hộ nếu trong phạm vi cho phép.

Việc quá hạn visa Việt Nam sẽ khiến bạn có nguy cơ bị liệt vào danh sách đen của Cục quản lý xuất nhập cảnh (càng lâu thì nguy cơ càng cao) nên việc nhập cảnh vào Việt Nam vào những lần sau sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

Người nước ngoài có thể liên hệ trực tiếp với cục xuất nhập cảnh để được tư vấn nộp phạt quá hạn, hoặc liên hệ trực tiếp với chuyên viên Gia Hợp Visa để được tư vấn đầy đủ nhất.

Hotline 0966078777 gia hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *