Phiếu lý lịch tư pháp trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Cùng với hộ chiếu, văn bản xác nhận nhu cầu lao động, giấy khám sức khỏe,… phiếu lý lịch tư pháp là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Vậy lý lịch tư pháp là gì, tại sao cần có và quy trình thực hiện như thế nào… tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. 

giấy phép lao động cho người nước ngoài tại việt nam

Tại sao cần làm phiếu lý lịch tư pháp?

Phiếu lý lịch tư pháp là loại văn bản được cấp bởi cơ quan Tư pháp có thẩm quyền nhằm xác định một cá nhân có tiền án tiền sự, hay đang trong quá trình thi hành án hay không. Theo quy định, Việt Nam hiện nay ban hành phiếu lý lịch tư pháp cho cả người có quốc tịch nước ngoài và công dân Việt Nam.

Phiếu Lý lịch tư pháp Việt Nam là một trong những giấy tờ bắt buộc đối với những trường hợp sau:

  • Người nước ngoài đang sống tại Việt Nam có nhu cầu xin cấp giấy phép lao động, người nước  ngoài lưu trú tại Việt Nam có nhu cầu di cư đến quốc gia khác, hay các loại giấy tờ khác cần thủ tục xác minh án tích,…
  • Người Việt Nam có nhu cầu sang nước ngoài sinh sống, học tập, làm việc,…

Như vậy, người lao động nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc phải có phiếu lý lịch tư pháp thì mới hoàn tất được hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam.

Trong trường hợp không có phiếu lý lịch tư pháp, thì người lao động nước ngoài phải có văn bản chứng minh không vi phạm pháp luật hay đang thi hành án tích được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

Đối với người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần cung cấp phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam ban hành.

>>> Tham khảo bài viết: Hợp pháp hóa lãnh sự một số loại giấy tờ khi làm giấy phép lao động

Những lưu ý khi làm phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam

kết quả lý lịch tư pháp số 1
Phiếu lý lịch tư pháp là cần thiết để xin cấp giấy phép lao động

Về mẫu lý lịch tư pháp 

Hiện nay, Việt Nam có ban hành 02 loại mẫu lý lịch tư pháp, bao gồm Lý lịch tư pháp số 01 và Lý lịch tư pháp số 02, trong đó:

  • Lý lịch tư pháp số 01: cấp cho người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam; cấp cho công dân Việt Nam theo yêu cầu của các nhân hay các cơ quan tổ chức có thẩm quyền…
  • Lý lịch tư pháp số 02: Cấp theo nhu cầu của cá nhân; cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng

Như vậy, trong trường hợp người lao động nước ngoài (đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam) làm giấy phép lao động, xin làm việc tại Việt Nam, bổ sung hồ sơ xin việc ở các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam … thì cần xin theo mẫu lý lịch tư pháp số 01. Lưu ý, tình trạng cư trú ở Việt Nam được thể hiện qua các giấy tờ cư trú như thị thực, thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

Cơ quan cấp phiếu lý lịch tư pháp 

Người nước ngoài muốn làm phiếu lý lịch tư pháp để hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động thì có thể đến Sở Tư pháp nơi người đó thường trú đang cư trú hoặc Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Trong vòng không quá 15 ngày làm việc tính từ thời điểm nhận hồ sơ, cơ quan tư pháp tiếp nhận sẽ hoàn tất thủ tục xử lý và cấp phiếu lý lịch tư pháp cho những hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Nếu đăng ký nhận kết quả qua đường bưu điện, người nộp hồ sơ sẽ cần đợi thêm  khoảng 1 – 3 ngày.

Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp cấp cho người lao động nước ngoài

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một văn bản cụ thể nào quy định về thời hạn của phiếu Lý lịch tư pháp nói chung cũng như phiếu Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài nói riêng. Thay vào đó, giá trị của phiếu Lý lịch tư pháp sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của nó.

Tuy nhiên, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội – nơi tiếp nhận hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam lại chỉ chấp nhận Lý lịch tư pháp được cấp trong vòng không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ. Vì vậy, sau khi làm giấy Lý lịch tư pháp, người lao động nước ngoài cần hoàn tất thủ tục xin cấp giấy phép lao động trong vòng không quá 06 sau đó.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điều kiện, yêu cầu và thời hạn của phiếu Lý lịch tư pháp cấp cho người nước ngoài có nhu cầu làm giấy phép lao động tại Việt Nam. Có thể thấy, xin giấy phép lao động là một quy trình vô cùng phức tạp bao gồm nhiều giấy tờ, thủ tục khác nhau. Nếu gặp rắc rối hay khó khăn nào trong quá trình tự túc xin giấy phép lao động, xin vui lòng liên hệ với Gia Corp để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn tận tình và chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *