Những lưu ý khi làm thủ tục tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động 

Thẻ tạm trú là một trong những thủ tục hành chính quan trọng đối với người lao động nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại các doanh nghiệp Việt Nam. Trong bài viết này, Gia Corp sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về thẻ tạm trú cùng những lưu ý trong quá trình xin cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động

gia hạn thẻ tạm trú theo thời hạn giấy phép lao động

Thẻ tạm trú là gì?

Thẻ tạm trú là loại văn bản chứng minh và cho phép người lao động nước ngoài được cư trú hợp pháp tại Việt Nam, có giá trị thay thế thị thực (visa). Thẻ tạm trú được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại Giao và chỉ dành cho người nước ngoài có  nhu cầu sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Thời hạn của thẻ tạm trú căn cứ theo thời hạn của giấy phép lao động. Theo quy định, giấy phép lao động của người nước ngoài tại Việt Nam có giá trị pháp lý tối đa là 02 năm. Chính vì thế, người nước ngoài có thể xin cấp thẻ tạm trú trong vòng 02 năm theo pháp luật.

Tại sao cần xin cấp thẻ tạm trú?

Đối với người nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam, thẻ tạm trú là một trong những giấy tờ hành chính vô cùng quan trọng. Khi đã được cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài được phép lưu trú hợp pháp tại Việt Nam và được pháp luật bảo đảm mọi quyền lợi và trách nhiệm của một công dân nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Thẻ tạm trú cũng là cơ sở để người nước ngoài có đủ điều kiện để kết hôn, mua nhà, đăng ký kinh doanh, bảo lãnh người thân đến sinh sống… tại Việt Nam. Ngoài ra, vì thẻ tạm trú có giá trị tương đương với một visa dài hạn, nên khi người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú, họ sẽ không phải dán lại visa nhiều lần khi nhập cảnh vào các nước khác. Điều này sẽ giúp họ tiết  kiệm rất nhiều thời gian, chi phí và công sức, tránh được nhiều bất cập trong quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh vốn đã rất phức tạp. 

>>> Tham khảo bài viết: Thời hạn của hợp đồng lao động không được vượt quá với thời hạn giấy phép lao động

Những lưu ý khi làm thủ tục tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động 

hồ sơ làm thẻ tạm trú theo giấy phép lao động cho người nước ngoài

3.1. Về hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

Theo quy định, để đề nghị xin cấp thẻ tạm trú, người nước ngoài cần chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ khác nhau như hộ chiếu, giấy phép lao động, tờ khai tạm trú, giấy giới thiệu, văn bản xác minh của cơ quan, doanh nghiệp,… Nếu như bạn thiếu bất kì loại giấy tờ nào, hồ sơ của bạn sẽ không được xử lý và bạn sẽ phải bổ sung hoặc nộp lại từ đầu. Vì thế hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn đã chuẩn bị đầy đủ để quá trình đề nghị cấp thẻ tạm trú được diễn ra trơn tru và thuận lợi  nhất.  

Ngoài ra, cần lưu ý một số điểm về hộ chiếu. Trong trường hợp hộ chiếu của người lao động nước ngoài chỉ còn thời hạn chưa đến 02 năm thì vẫn sẽ được cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của hộ chiếu nhưng không được ít hơn 01 năm.

Nếu công dân quốc tịch Trung Quốc có hộ chiếu E (hộ chiếu gắn chíp điện tử) thì thẻ tạm trú sẽ được chuyển sang visa có thời hạn không quá 01 năm.

3.2. Về quy trình xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có giấy phép lao động

Cũng giống như các loại giấy tờ khác mà người nước ngoài cần chuẩn bị khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam, quy trình xin cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động cũng tương đối phức tạp với nhiều giấy tờ, thủ tục hành chính khác nhau, đòi hỏi người lao động nước ngoài phải tìm hiểu và chuẩn bị kỹ càng nếu không muốn gặp rắc rối. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ yêu cầu theo quy định, người lao động nước ngoài có thể đến Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc phòng quản lý xuất nhập cảnh Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh thành phố để đề nghị xin cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động.  Sau khi tiếp nhận, cán bộ hành chính sẽ bắt xử lý hồ sơ. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được xác nhận và hẹn ngày trả kết quả; nếu còn thiếu hay chưa hợp lệ thì sẽ được hướng dẫn bổ sung. 

3.3. Một số trường hợp khác

  • Nếu như người nước ngoài muốn chuyển từ visa du lịch, visa đầu tư sang thẻ tạm trú lao động thì hồ sơ phải chuẩn bị thêm một văn bản nêu lý do tại sao muốn chuyển đổi và tính phù hợp của việc chuyển đổi mục đích thị thực.
  • Trường hợp người lao động nước ngoài chuyển đơn vị làm việc thì phải cung cấp thêm quyết định nghỉ việc và văn bản giải trình lý do và tính phù hợp của việc chuyển việc.
  • Trường hợp người nước ngoài bị mất, hư hỏng, hoặc đổi hộ chiếu muốn xin cấp lại thẻ tạm trú thì cần chuẩn bị thêm văn bản giải trình về việc mất, hư hỏng và chuyển đổi đó
  • Người thân của người nước ngoài (gồm vợ, chồng, con dưới 18 tuổi) nếu muốn được bảo lãnh hợp pháp thì phải làm thủ tục cung cấp bản dịch thuật tiếng Việt các giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân như Đăng ký kết hôn, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình, Giấy khai sinh,…. và phải có chứng thực.

Hi vọng bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp một số thắc mắc có liên quan đến thủ tục xin cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động. Nếu gặp bất kì khó khăn nào trong quá trình đề nghị cấp thẻ tạm trú, hãy điên hệ với Gia Corp để nhận được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *