Những lưu ý khi làm giấy phép lao động đối với trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Người lao động nước ngoài đến Việt Nam theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là một trong các trường hợp trong quy định về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Vậy cụ thể thế nào di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là gì, và cần lưu ý những gì khi thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động cho trường hợp người lao động đến Việt Nam làm việc theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp? Hy vọng bài viết dưới đây có thể giúp độc giả giải đáp những thắc mắc trên.

highly recommended latest update on entry and exit regulations for foreigners 61ce8b3984bf2
Người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Những đối tượng nào thuộc diện di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp?

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp bao gồm 04 đối tượng bao gồm:

  • Giám đốc điều hành;
  • Nhà quản lý;
  • Chuyên gia;
  • Lao động kỹ thuật;

Trong đó, luật Lao động Việt Nam có nêu rõ cả 04 đối tượng kể trên đề phải làm việc trong cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp từ công ty mẹ, từ hiện diện thương mại trên quốc gia khác đến hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam. Ngoài ra, người quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, hay lao động kỹ thuật đó phải làm việc trong cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài ít nhất 12 tháng liên tục tính đến thời điểm di chuyển lao động.

Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp có được miễn cấp giấy phép lao động không?

Hiện nay, người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp được quy định theo hai trường hợp khác nhau, tương ứng vối được cấp và được miễn giấy phép lao động. Cụ thể:

  • Trường hợp người lao động nước ngoài có thư bổ nhiệm vfa văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc không dưới 03 năm tại công ty mẹ thì người nước ngoài phải xin giấy phép lao động để có thể tham gia vào thị trường lao động tại Việt Nam.
  • Trường hợp người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ được quy định trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới thì thuộc diện được miễn giấy phép lao động và phải làm hồ sơ, thủ tục để xác nhận bản thân được miễn giấy phép lao động.

11 ngành được quy định trong biểu cam kết bao gồm: y tế, kinh doanh, tài chính, thông tin, xây dựng, giáo dục, môi trường, phân phối, văn hóa, du lịch, giải trí và vận tải.

>>> Tham khảo bài viết : Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp có được miễn giấy phép lao động không ?

Người lao động di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp xin giấy phép lao động như thế nào?

giấy phép lao động cho người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp
giấy phép lao động cho người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Theo quy định, người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc diện được Xin giấy phép lao động thì khi thực hiện thủ tục xin cấp mới phải chuẩn bị những mẫu văn bản sau đây:

  • Mẫu số 01, thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH: Đây là văn bản giải trình nhu cầu sử dụng người lao động có quốc tịch nước ngoài;
  • Mẫu số 07, thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH – Đây là mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người lao động có quốc tịch nước ngoài.

Trong trường hợp người lao động nước ngoài có nhu cầu cấp lại giấy phép lao động thì không cần có mẫu số 01, mà chỉ cần bổ sung mẫu số 07 trong hồ sơ của mình.

Tại sao nên lựa chọn dịch vụ hỗ trợ làm giấy phép lao động của Gia Corp

Có thể nhận thấy rằng việc xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài nói chung và xin giấy phép lao động trong trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp nói riêng tương đối phức tạp. Việc quá nhiều loại thủ tục, giấy tờ gây nhiều khó khăn cho người lao động khi chưa hiểu rõ về pháp luật hành chính Việt Nam, dẫn đến tốn kém chi phí, thời gian và công sức. Để hạn chế tối đa những rắc rối đó, giải pháp tốt nhất là sử dụng dịch vụ hỗ trợ làm giấy phép lao động. Các công ty cung cấp dịch vụ sẽ có đủ chuyên môn và kinh nghiệm trong việc giải quyết các loại giấy tờ, khiến cho hành trình đến Việt Nam của người lao động nước ngoài trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn  rất nhiều. 

Với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm thực chiến, Gia Corp đã giúp cho hàng ngàn khách hàng giải quyết thành công các loại giấy tờ. Nếu còn gặp khó khăn trong quá trình làm giấy phép lao động, hãy liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *