Những lưu ý khi đề nghị gia hạn giấy phép lao động

Để được làm việc hợp pháp tại Việt Nam, người lao động nước ngoài cần phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, giấy phép lao động được chỉ có thời hạn 02 năm kể từ ngày được cấp mới. Trong trường hợp vẫn tiếp tục muốn làm việc tại các doanh nghiệp ở Việt Nam khi giấy phép lao động đã hết thời hạn, người lao động nước ngoài có thể làm hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động. Dưới đây là những lưu ý trong quá trình xin gia hạn giấy phép lao động.

Tại sao cần gia hạn giấy phép lao động?

gia hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động được xem là một trong  những giấy tờ quan trọng nhất để người lao động nước ngoài có đủ điều kiện làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời hạn của giấy phép lao động chỉ kéo dài 02 năm. Để đáp ứng nhu cầu của người lao động nước ngoài vẫn muốn tiếp tục làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Lao động, thương binh và xã hội đã có quy định về gia hạn giấy phép lao động.

Giấy phép lao động được gia hạn có hiệu lực bao lâu?

Giấy phép lao động chỉ được gia hạn 01 lần với thời hạn tối đa là 02 năm. Sau khi hết thời hạn, nếu người lao động vẫn muốn tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp thì buộc phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp mới giấy phép lao động.

Những lưu ý trong quá trình đề nghị gia hạn giấy phép lao động 

Các thủ tục, giấy tờ để người nước ngoài có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam tương đối phức tạp. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho những người lao động nước ngoài chưa thực sự am hiểu về pháp luật hành chính Việt Nam. Để quá trình xin gia hạn giấy phép lao động được tiến hành nhanh chóng và trơn tru nhất, người lao động nước ngoài cần lưu ý đến một số điểm sau:

>>> Tham khảo bài viết: Thời hạn của hợp đồng lao động không được vượt quá với thời hạn giấy phép lao động

3.1. Điều kiện gia hạn giấy phép lao động

Trước khi chuẩn bị hồ sơ, người lao động cần kiểm tra xem mình có đáp ứng đủ tất cả điều kiện được gia hạn giấy phép lao động hay không. Các điều kiện bao gồm:

– Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày (thời hạn giấy phép lao động không quá hai năm)

– Người lao động nước ngoài phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu nhu cầu muốn lao động tại Việt Nam theo quy định

– Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Trên đây là những yếu tố căn bản nhất để người lao động nước ngoài đủ điều kiện xin gia hạn giấy phép lao động tại Việt Nam.

dich vụ cấp lại, gia hạn giấy phép lao động Gia Corp

3.2. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động bao gồm rất nhiều loại giấy tờ khác nhau. Nếu bạn bỏ sót bất kỳ loại giấy tờ đã được quy định nào, hồ sơ của bạn sẽ bị trả lại và không được xử lý. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đi nộp để tiết kiệm thời gian và công sức.

3.3. Thời gian nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Người lao động cần đảm bảo rằng mình nộp hồ sơ trước ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày tính đến thời điểm giấy phép lao động đã cấp hết hạn. Hồ sơ được nộp cho cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó. Người lao động có thể nộp trực tiếp, hoặc gián tiếp qua cổng thông tin điện tử của cơ quan hành chính (nếu có).

3.4. Quá trình xử lý hồ sơ 

Quá trình xử lý hồ sơ sẽ kéo dài trong 05 ngày kể từ khi người lao động nộp hồ sơ. Trong quá trình xử lý, nếu hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện gia hạn giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm) sẽ thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do. Người lao động căn cứ theo văn bản đó để chuẩn bị lại hồ sơ, hoặc làm thủ tục khác có liên quan.

3.5. Sau khi hoàn thành gia hạn hợp đồng lao động 

Đặc biệt cần lưu ý, đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, sau khi gia hạn hợp đồng lao động thành công thì người lao động và người sử dụng lao động tại Việt Nam phải ký kết lại hợp đồng lao động bằng văn bản trước thời điểm dự kiến tiếp tục làm việc và gửi (bản gốc hoặc bản sao có chứng thực) theo yêu cầu tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Cục Việc làm).  

Có thể thấy, quy trình xin gia hạn giấy phép lao động tương đối phức tạp, đặc biệt đối với người lao động nước ngoài vẫn chưa am hiểu rõ các quy định về pháp luật hành chính Việt Nam. Qua bài viết trên, Gia Corp đã đưa ra một số điểm cần lưu ý để người lao động có thể tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình xin gia hạn giấy phép lao động. Nếu gặp bất cứ rắc rối, khó khăn nào, hãy liên hệ Công ty cổ phần dịch vụ quốc tế Gia Corp qua hotline 0966078777 để được hỗ trợ với những dịch vụ tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *