Những khó khăn trong quá trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép lao động là cơ sở pháp lý quan trọng đảm bảo điều kiện người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, người lao động thường gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục. Trong bài viết này, Gia Hợp sẽ điểm qua một vài khó khăn thường thấy và tìm ra giải pháp khắc phục.

Những khó khăn khi người nước ngoài làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam

xin giay phep lao dong cho ngươi nuoc ngoai
Quá nhiều thủ tục gây ra khó khăn cho người nước ngoài khi xin Giấy phép lao động

1.1. Thời gian xin giấy phép lao động khá lâu

Việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam cần theo quy trình phức tạp và chuẩn bị nhiều thủ tục khác nhau nên mất khá nhiều thời gian. Các thủ tục bao gồm:

 • Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài: 10 ngày làm việc;
 • Xin lý lịch tư pháp: 10 ngày làm việc, trường hợp cần xác minh kéo dài tới 15 ngày;
 • Xin giấy phép lao động: 5 ngày làm việc.

Như vậy, về mặt lý thuyết, tổng thời gian để hoàn thiện hồ sơ cũng như xin cấp giấy phép lao động sẽ rơi vào khoảng từ 25 – 30 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động nước ngoài thường gặp nhiều bất cập do chưa am hiểu rõ pháp luật hành chính Việt Nam. Do đó, thời gian giải quyết có thể sẽ kéo dài hơn rất nhiều, thường dao động trong khoảng 45 – 60 ngày.

1.2. Hồ sơ, thủ tục phức tạp

Theo quy định, hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, cụ thể:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo mẫu số 11/PLI;
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch sang tiếng Việt Giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc bản gốc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (trong vòng 12 tháng)
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch sang  tiếng Việt Lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc bản gốc Lý lịch tư pháp cho người nước ngoài cấp tại Việt Nam (được cấp trong vòng 6 tháng);
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu và visa (còn giá trị) của người nước ngoài.
 • Bản hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt các văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên 
 • 02 ảnh chân dung màu, kích thước 4×6, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, chụp không quá 6 tháng.
 • Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài 

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động sẽ phải nộp lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tại địa phương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc ít nhất 15 ngày trước khi bắt đầu. Thời gian xử lý giấy phép lao động thường là 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

1.4. Thời hạn giấy phép lao động tương đối ngắn

Trước đây, theo quy định, giấy phép lao động cho người nước ngoài có thời hạn lên đến 03 năm. Tuy nhiên, kể từ năm 2019, theo quy định của luật lao động thì giấy phép lao động chỉ có hiệu lực tối đa là 02 năm. Trong khi đó, nhiều công ty, doanh nghiệp lại mong muốn sử dụng lao động với thời gian lâu hơn. Sự chênh lệch giữa thời hạn giấy phép lao động và hợp đồng lao động đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam. Trong trường hợp muốn tiếp tục sử dụng lao động khi đã hết thời hạn 02 năm, doanh nghiệp, tổ chức có thể xin gia hạn giấy phép lao động với thời hạn phù hợp với nhu cầu sử dụng lao động của mình nhưng chỉ được được gia hạn tối đa 01 lần và không quá 02 năm. 

>>> Tham khảo bài viết: Thời hạn của hợp đồng lao động không được vượt quá với thời hạn giấy phép lao động

Làm sao để giải quyết những khó khăn trong quá trình xin cấp giấy phép lao động?

Gia Hop - Dich vu giay phep lao dong
Gia Hợp là lựa chọn tuyệt vời trong dịch vụ làm giấy phép lao động và các thủ tục cho người nước ngoài tại Việt Nam

Qua thông tin về những bất cập trong quá trình xin giấy phép lao động mà chúng tôi đã đưa ra, để việc xin giấy phép lao động được nhanh chóng và thuận tiện nhất, người lao động cần căn cứ theo quy định của pháp luật, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sao cho không bỏ sót bất kì thủ tục nào.

Hoặc đơn giản hơn, các bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ hỗ trợ làm giấy phép lao động của Gia Hợp. Với đội ngũ nhân viên tận tâm và giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ khiến bạn hài lòng với dịch vụ vô cùng chất lượng:

 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhanh chóng.
 • Bảo mật thông tin khách hàng
 • Trả kết quả đúng hẹn
 • Giá cả phù hợp, tiết kiệm chi phí
 • Xử lý các vướng mắc liên quan 

Qua bài viết trên, Gia Hợp đã điểm qua một vài bất cập trong quá trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình làm thủ tục, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966078777 để nhận được tư vấn và dịch vụ tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *