Những điều cần lưu ý khi xin miễn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép lao động là một trong những thủ tục bắt buộc để người nước ngoài được phép sinh sống và làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần phải xin  giấy phép lao động mới được làm việc tại Việt Nam. Theo quy định, có một số trường hợp được miễn giấy phép lao động. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số điểm cần lưu ý khi làm thủ tục xin miễn giấy phép lao động.

miễn giấy phép lao động

Khi nào thì được miễn giấy phép lao động?

Giấy phép lao động là văn bản chứng minh tính hợp pháp của một công dân có quốc tịch nước ngoài đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Theo quy định, nếu không thuộc diện được miễn giấy phép lao động, thì người lao động nước ngoài sẽ bắt buộc phải nắm trong tay giấy phép lao động do cơ quan có thẩm quyền cấp trước ngày bắt đầu công việc, nếu không muốn bị xem là lao động chui. Người có giấy phép lao động sẽ được pháp luật Việt Nam công nhận, được bảo vệ mọi quyền và lợi ích chính đáng của mình. Chính vì thế, giấy phép lao động có vai trò vô cùng quan trọng trong quan hệ lao động.

Tuy nhiên, không phải bất cứ lao động nước ngoài nào đều phải có giấy phép lao động mới được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Nhà nước có quy định rõ một số trường hợp người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động như người có cấp bậc thạc sĩ trở lên, thành viên góp vốn, thành viên hội đồng quản trị cổ phần,…. Những trường hợp kể trên sẽ phải làm thủ tục xin miễn giấy phép lao động để chứng minh tính hợp pháp của mình. 

>>> Tham khảo bài viết: Mức phạt khi không có xác nhận miễn giấy phép lao động là bao nhiêu?

Một số lưu ý khi xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài

không có xác nhận miễn giấy phép lao động
Những lưu ý khi xin miễn giấy phép lao động

Phải có Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Để đề nghị xin văn bản xác nhận người lao động nước ngoài thuộc diện được miễn giấy phép lao động, doanh nghiệp bảo lãnh cần phải xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài đối với vị trí người nước ngoài đảm nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Căn cứ theo quy định, có 02 trường hợp không cần phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài, cụ thể:

  • Người nước ngoài tới Việt Nam đảm nhận vị trí chuyên gia, lao động kỹ thuật hoặc giám đốc điều hành có thời gian làm việc không vượt quá 30 ngày trong một lần nhập cảnh và tổng cộng không quá 90 ngày trong một năm.
  • Học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo nước ngoài được thỏa thuận trao đổi, thực tập trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Giấy tờ phức tạp khi di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp

Nếu người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ trong cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới WTO (bao gồm kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải) thì phải chuẩn bị đầy đủ Văn bản xác nhận của doanh nghiệp, tổ chức bảo lãnh về việc đã tuyển dụng người lao động nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng không ít hơn 12 tháng trước khi được cử sang Việt Nam làm việc.

Các giấy tờ được cấp ở nước ngoài  được miễn hợp pháp hóa lãnh sự

Theo quy định, các giấy tờ như thư bổ nhiệm, Văn bản chứng minh đủ điều kiện trở thành chuyên gia hay lao động kỹ thuật, văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc (do nước ngoài cấp) của người lao động nước ngoài sẽ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự. Như vậy, phía doanh nghiệp, tổ chức, người sử dụng lao động bảo lãnh chỉ cần bản dịch có chứng thực ra tiếng Việt các loại văn bản trên, sau đó nộp cùng hồ sơ xin miễn giấy phép lao động.

Qua bài viết trên, Gia Hợp đã tổng hợp một số điểm cần lưu ý khi làm thủ tục xin miễn giấy phép lao động. Để quá trình nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi nhất, người lao động nước ngoài và các cơ quan, tổ chức bảo lãnh cần chú ý đến những lưu ý về hồ sơ, thủ tục trên. Ngoài ra, nếu gặp khó khăn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, bạn cũng có thể lựa chọn dịch vụ hỗ trợ của công ty cổ phần dịch vụ quốc tế Gia Hợp. Gia Hợp tự tin có thể biến hành trình đến Việt Nam của bạn trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *