Những điều cần biết về giấy phép lao động cho người Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những nước có đường biên giới chung với Việt Nam, sự tương đồng về những nét văn hóa trong phong tục, tập quán là minh chứng cho sự giao thương, kết nối giữa hai nước qua hàng nghìn năm nay. Ở thời điểm hiện tại, việc người lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam là rất lớn. Chính vì vậy, vấn đề về thủ tục nhập cảnh và Giấy Phép Lao Động cho người Trung Quốc tại Việt Nam cũng là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp muốn đưa người lao động nước bạn sang làm việc. Hãy tham khảo bài viết dưới dây của Gia Hợp để hiểu hơn về các thủ tục, quy định liên quan đến giấy phép lao động cho người Trung Quốc nhé!

Người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam

Người Trung Quốc cần đáp ứng điều kiện gì để có thể xin được giấy phép lao động?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau thì mới được xin giấy phép lao động:

  • Có năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam (đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tinh thần ổn định, không đang trong quá trình thi hành án phạt hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của cả pháp luật Việt Nam và nước ngoài)
  • Đảm bảo yêu cầu về sức khỏe phù hợp với công việc
  • Đảm nhiệm một trong 04 vị trí: Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia và lao động kỹ thuật
  • Được chấp thuận về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (yêu cầu đối với cơ quan sử dụng lao động tại Việt Nam)

>>> Tham khảo bài viết: Kinh nghiệm để xin giấy phép lao động cho người Nhật Bản thành công 100% – Dịch vụ giấy phép lao động

Quy trình xin giấy phép lao động cho  người Trung Quốc

Xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày làm việc tính đến thời điểm người Trung Quốc dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người sử dụng lao động là người Trung Quốc cần đem hồ sơ yêu cầu của luật Lao động Việt Nam nộp cho cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam để xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương nơi người Trung Quốc dự kiến làm việc. Trong thời gian khoảng 07 ngày làm việc từ thời điểm nhận được yêu cầu, cơ quan hành chính có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý và gửi trả kết quả bằng văn bản có xác nhận rõ ràng. Trong trường hợp không được thông qua thì sẽ có văn bản nêu rõ vấn đề, người nộp hồ sơ có thể dựa theo đó để sửa đổi và bổ sung cho phù hợp.

Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Sau khi có công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, người lao động Trung Quốc sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ. Về cơ bản, hồ sơ xin giấy phép lao động cho người Trung Quốc cũng tương tự như các trùng hợp khác. Cần lưu ý rằng, tất cả các giấy tờ được cấp ở nước ngoài đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự thì mới được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

dịch vụ giấy phép lao động cho người trung quốc

Ký kết hợp đồng lao động

Theo quy định của luật lao động, sau khi người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng, thì hai bên lao động và sử dụng lao động phải mau chóng tiến hành ký kết hợp đồng lao động. Hợp đồng lao động phải được thỏa thuận và ký kết bằng văn bản và phải được hoàn tất trước ngày người Trung Quốc bắt đầu làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. 

Tính từ thời điểm hợp đồng lao động được ký kết, trong vòng không quá 05 ngày làm việc, người sử dụng lao động phải gửi bản hợp đồng lao động đã ký kết tới Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội nơi cấp công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước đó.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý về thủ tục cấp giấy phép lao động cho người Trung Quốc. Có thể thấy rằng, xin giấy phép lao động cho người Trung Quốc mặc dù là một thủ tục khá phổ biến nhưng vẫn không hề đơn giản. Nếu như còn bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào cần Gia Hợp giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Với vốn kinh nghiệm dày dặn, Gia Hợp hoàn toàn có thể giúp Quý khách hàng có được sự thuận lợi nhất khi đưa người lao động Trung quốc sang làm việc tại Việt Nam!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *