Người nước ngoài tham dự Seagame 31 – yêu cầu cho từng đối tượng

Seagame 31 đang tới gần, số lượng người nước ngoài đổ về Việt Nam cũng tăng lên. Tới Việt Nam tham dự Seagame 31 gồm nhiều đối tượng, với những nhu cầu và mục đích khác nhau, vì vậy nên điều kiện về xuất, nhập cảnh cũng khác nhau. Trong bài viết này, Gia Hợp sẽ tổng hợp một số đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam tham dự Seagame 31 và các thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị đối với từng đối tượng.

seagame 2021

Vận động viên thi đấu trực tiếp tại Seagame 31

Vận động viên là những người trực tiếp tham gia thi đấu tại Seagame 31. Đối tượng này sẽ phải xin thị thực cho vận động viên và nghệ sĩ. Đây là loại thị thực được cấp cho vận động viên hoặc nghệ sĩ (cũng như nhân viên hỗ trợ) để tham gia biểu diễn, thi đấu, hoặc tham gia sự kiện. 

Thông thường, mọi thủ tục nhập cảnh đến Việt Nam của các vận động viên đại diện thi đấu cho quốc gia sẽ được đoàn thể thao quốc gia đó sắp xếp. Vận động viên chỉ cần tập luyện thật tốt và chuẩn bị một thể trạng ổn định phục vụ cho thi đấu.

Huấn luyện viên và các đoàn đại biểu

Đi cùng với vận động viên thì không thể thiếu huấn luyện viên – người trực tiếp dẫn dắt, giảng dạy đội tuyển đại điện quốc gia ở từng bộ môn thi đấu và các đoàn đại biểu quốc gia. Những đối tượng này được xem là đội ngũ hỗ trợ, đi cùng vận động viên và đoàn thể thao quốc gia. Chính vì vậy, nên họ sẽ phải xin visa ngắn hạn dành cho vận động viên, nghệ sĩ nước ngoài. 

Vận động viên, huấn luyện viên và các đoàn đại biểu là những đối tượng chính, đại diện quốc gia nên lịch trình của họ sẽ được sắp xếp kỹ càng, cụ thể. Đoàn thể thao của mỗi quốc gia sẽ phối hợp với ban tổ chức Seagame để chuẩn bị mọi thủ tục từ chỗ ở, nơi thi đấu, phương tiện di chuyển,.. sao cho thuận tiện và hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo bài viết: Xin giấy phép lao động cho huấn luyện viên nước ngoài

Phóng viên, Nhà báo nước ngoài đến đưa tin về đại hội

Một đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam xuyên suốt Seagame 31 với số lượng không nhỏ là Phóng viên, Nhà báo nước ngoài. Họ là những biên tập viên thể thao đến để cập nhật tình hình Seagame 31 nói chung và đội tuyển đất nước họ nói riêng về hãng thông tấn/ đài truyền hình nơi họ làm việc. 

Đây là đối tượng Phóng viên, nhà báo hoạt động không thường trú, bởi họ chỉ có nhu cầu nhập cảnh đến Việt Nam làm việc để phục vụ cho một sự kiện cụ thể, sau khi sự kiện bế mạc thì chuyến công tác của họ cũng kết thúc. Với đối tượng này, thì theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, họ sẽ không phải làm thủ tục xin giấy phép lao động. Tuy nhiên, để có thể làm việc hợp pháp tại Việt Nam, thì ngoài các thủ tục xuất nhập cảnh thông thường (làm hộ chiếu, xin visa), họ sẽ phải xin thêm giấy phép hoạt động thông tin, báo chí từ các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam (Bộ Ngoại giao, cơ quan lãnh sự). Chỉ khi sở hữu loại giấy tờ này, phóng viên, nhà báo nước ngoài mới được phép thực hiện lấy, đưa tin về Seagame trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng giấy phép hoạt động thông tin, báo chí phải luôn mang theo bên mình, và họ chỉ được thực hiện các tác vụ tương ứng với nội dung ghi trên giấy phép.

seagame 31

Tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tổ chức sự kiện

Tình nguyện viên là đối tượng người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc theo hình thức tình nguyện và chấp nhận không hưởng lương để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng. Trong đại hội thể thao lần thứ 31, tình nguyện viên nước ngoài là một đội ngũ không thể thiếu để đảm bảo cho các hoạt động diễn ra suôn sẻ. Các tình nguyện viên có thể đi theo đoàn, phục vụ riêng cho đội tuyển quốc gia, hoặc cũng có thể tham gia vào quá trình tổ chức sự kiện chung. 

Theo quy định, tình nguyện viên sẽ không phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động. Tuy nhiên, họ phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Ngoài ra, đối với việc tiếp nhận tình nguyện viên nước ngoài; Ban tổ chức Seagame phải thông báo với Sở Ngoại vụ.

Khán giả cổ vũ thi đấu

Bên cạnh những người trực tiếp tham gia vào công tác tổ chức, chuẩn bị hoặc thi đấu, cũng có không ít khán giả yêu thể thao đến theo dõi đội tuyển của mình tại Seagame lần này. Khác với những đối tượng trên, thì khán giả phải tự túc thực hiện tất cả các thủ tục xuất nhập cảnh để có thể ở lại Việt Nam suốt kỳ đại hội. Bởi Seagame là một kỳ đại hội ngắn ngày, nên khán giả đến xem và cổ vũ thi đấu sẽ xin visa du lịch. 

Visa du lịch cho phép người nước ngoài lưu trú tại Việt Nam với thời gian lên tới 30 ngày trong một lần nhập cảnh, trong khi kỳ Seagame chỉ diễn ra hơn 10 ngày, nên người nước ngoài hoàn toàn có thể thực hiện xin visa theo hình thức này. Người nước ngoài cũng có thể dùng hộ chiếu, visa và các giấy tờ tùy thân khác để thuê phòng khách sạn, đặt vé,… tại Việt Nam.

Mặc dù yêu cầu đối với mỗi đối tượng là không giống nhau, song trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, thì ai cũng phải tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh. Cụ thể, người nước ngoài chỉ được phép nhập cảnh đến Việt Nam khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP hoặc 24 giờ với phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên. 

Như vậy, mỗi đối tượng người nước ngoài đến Việt Nam tham dự Seagame 31 sẽ có những yêu cầu khác nhau về thủ tục cần thực hiện. Để có những chuẩn bị đầy đủ và chính xác nhất về quy trình nhập cảnh thì đây là một bài viết không thể bỏ qua đối với người nước ngoài. Sự chuẩn bị về mặt thủ tục, giấy tờ chính là điều kiện tiên quyết để đón chào một kỳ đại hội thể thao thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *