Một số yêu cầu về hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Người nước ngoài tới Việt Nam làm việc và sinh sống cần phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, hồ sơ và thủ tục xin giấy phép lao động không phải lúc nào cũng giống nhau. Tùy vào từng trường hợp, từng hoàn cảnh cụ thể mà người lao động cần điều chỉnh hồ sơ của mình, sao cho phù hợp với quy định. Khi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, có một số loại giấy tờ yêu cầu người lao động nước ngoài phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì và dành cho đối tượng nào?

giấy phép lao động

Hợp pháp hóa lãnh sự cần đáp ứng những điều kiện nào?

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự chỉ được xem là hợp lệ khi người đề nghị đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

 • Giấy tờ thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự là tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nếu như người lao động nước ngoài thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại một quốc gia thì được phép sử dụng ngôn ngữ chính thức của quốc gia đó;
 • Các loại văn bản, giấy tờ gốc cần hợp pháp hóa lãnh sự đã được xác nhận bằng chữ ký của người cấp và có dấu đỏ của cơ quan chức năng nước ngoài. Chữ ký và con dấu phải rõ ràng, nguyên vẹn, không cho thấy dấu hiệu bị sửa chữa;
 • Các loại văn bản, giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự đã được cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của nước ngoài chứng nhận;
 • Các loại văn bản, giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự phải nguyên vẹn, không có dấu hiệu của sự sửa chữa hay tẩy xóa.

Hợp pháp hóa lãnh sự được thực hiện theo phương thức nào?

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự có thể được thực hiện theo 02 cách:

 • Cách 1: Thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài;
 • Cách 2: Thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự ở Việt Nam tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán nước ngoài tại Việt Nam/

Cả hai cách trên đều được chấp nhận là hợp lệ nên tùy theo mức độ thuận tiện của người làm hồ sơ mà lựa chọn phương thức cho phù hợp.

>>> Tham khảo bài viết: Yêu cầu về giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi xin giấy phép lao động

Hồ sơ làm giấy phép lao động yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự những loại giấy tờ nào?

Trên thực tế, pháp luật Việt Nam chỉ quy định rằng người lao động phải hợp pháp hóa lãnh sự những loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài, chứ không có bất kỳ quy định nào rõ ràng và cụ thể về việc phải hợp pháp hóa lãnh sự những loại giấy tờ gì khi làm hồ sơ cấp giấy phép lao động. Vì vậy, tùy vào vào từng đối tượng và trường hợp cụ thể mà người lao động nước ngoài sẽ xác định xem hồ sơ của mình cần hợp pháp hóa lãnh sự những loại giấy tờ nào. Tuy nhiên, thông thường thì thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thường được thực hiện với những loại giấy tờ như:

 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Bằng cấp, chứng chỉ trong lĩnh vực liên quan;
 • Giấy khám sức khỏe;
 • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc;
 • Hợp đồng tuyển dụng của công ty/ doanh nghiệp nước ngoài;…

Và những giấy tờ khác được cấp ở nước ngoài.

Hợp pháp hóa lãnh sự nên đi theo quy trình nào?

Để thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự được diễn ra thuận tiện và nhanh chóng nhất, người lao động nước ngoài nên thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Xin Chứng nhận lãnh sự

Thủ tục xin chứng nhận lãnh sự được thực hiện ở cơ quan Ngoại giao của nước sở tại (thông thường là Bộ Ngoại giao). Người lao động nước ngoài cần mang các loại giấy tờ, văn bản cần hợp pháp hóa lãnh sự đến những cơ sở này để xin chứng nhận lãnh sự trước khi chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định, hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự cần đáp ứng đủ những khá nhiều loại giấy tờ như tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự, giấy tờ tùy thân của người lao động nước ngoài cần hợp pháp hóa lãnh sự (hộ chiếu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân), và tất nhiên là những văn bản, giấy tờ cần được hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh của nó.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu, thì người lao động nước ngoài có thể đủ điều kiện nộp hồ sơ.

Cần lưu ý rằng, trong trường hợp người lao động nước ngoài không muốn dán tem hợp pháp hóa vào bản gốc của các loại văn bản, giấy tờ, thì hãy sao y chứng thực giấy tờ đó trước khi xin chứng nhận lãnh sự. Sau đó, làm thủ tục chứng nhận lãnh sự như bình thường trên bản sao công chứng đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ và đợi kết quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, văn bản được nêu ở bước 2, người có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự sẽ đến Đại sứ quán/ lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài hoặc Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại Giao) tại Việt Nam.

Tùy vào khối lượng hồ sơ và số giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự mà thời gian xử lý và trả kết quả cũng khác nhau. Đối với những bộ hồ sơ dưới 10 loại giấy tờ thì sẽ chỉ mất 01 này làm việc để xử lý, tuy nhiên, đối với những trường hợp từ 10 loại giấy tờ trở lên thì sẽ phải mất 05 ngày để hoàn thiện.

Qua bài viết trên, Gia Corp đã cung cấp thông tin liên quan đến những yêu cầu về thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự khi làm giấy phép lao động. Nếu còn bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *