Một số trường hợp miễn giấy phép lao động cho giáo viên ngoại quốc

Giáo viên là một trong số những ngành nghề thu hút nhiều người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc nhất hiện nay. Giống như các trường hợp khác, thông thường, một giáo viên nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục xin giấy phép mới được thực hiện công tác giảng dạy ở Việt Nam. Tuy nhiên, liệu có trường hợp nào giáo viên nước ngoài được miễn giấy phép lao động không? Hãy cùng Gia Hợp tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

giấy phép lao động cho giáo viên

Giáo viên thuộc trường hợp lao động nào?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, về cơ bản, được phân loại thành 04 vị trí tương đương với công việc và vị trí đảm nhận, bao gồm: Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật. Xét về tính chất và chức năng công việc, giáo viên nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc sẽ được xếp vào hàng chuyên gia. Theo đó, mọi yêu cầu, điều kiện liên quan đến giấy phép lao động cũng căn cứ theo quy định dành cho đối tượng này. 

Một số trường hợp miễn giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

Như Gia Hợp đã phân tích ở trên, giáo viên nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam thực hiện công tác giảng dạy sẽ được xếp vào trường hợp chuyên gia nước ngoài. Chính vì vậy, mọi chế độ, yêu cầu và quyền lợi của nhóm đối tượng này đều tuân thủ theo quy định dành cho chuyên gia, bao gồm cả thủ tục xin/miễn giấy phép lao động. Như vậy, về cơ bản, giáo viên nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động như bình thường, trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn giấy phép lao động được quy định theo bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Cụ thể, các trường hợp đặc biệt đó bao gồm:

  • Người nước ngoài được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam xác nhận nhu cầu giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam
  • Người nước ngoài được cử sang Việt Nam thực hiện công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các trường quốc tế bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của nước ngoài. Các trường quốc tế này phải thuộc quản lý của cơ quan đại diện Ngoại giao nước ngoài hoặc Liên hợp quốc, hay các tổ chức, cơ quan được thành lập theo các Hiệp định mà Việt Nam tham gia ký kết.
  • Người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ được quy định trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với WTO (Tổ chức thương mại thế giới). 11 ngành được quy định bao gồm giáo dục, y tế, văn hóa, du lịch, kinh doanh, tài chính, vận tải, phân phối, xây dựng, thông tin, môi trường. Bởi vì trong số 11 ngành này có bao gồm giáo dục, nên giáo viên nước ngoài cũng được tính vào trường hợp được miễn giấy phép lao động ở trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.
  • Người nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật đến Việt Nam làm việc ít hơn 30 ngày và không quá 03 lần trong năm. Vì giáo viên là chuyên gia nước ngoài, nên nếu đáp ứng được yêu cầu về thời gian như trên, thì hoàn toàn thuộc diện được miễn giấy phép lao động.

04 trường hợp kể trên là toàn bộ những yêu cầu liên quan đến miễn giấy phép lao động cho giáo viên là người có quốc tịch nước ngoài. Người lao động cần phải xem xét xem mình có đáp ứng được những yêu cầu nêu trên hay không, từ đó thực hiện quy định cho phù hợp.

>>> Tham khảo bài viết: Quy trình gia hạn giấy phép lao động

Những lưu ý về thủ tục miễn giấy phép lao động cho giáo viên nước ngoài

miễn giấy phép lao động cho giáo viên

Về cơ bản, thủ tục xin miễn giấy phép lao động cho giáo viên cũng không có nhiều khác biệt so với các trường hợp khác. Điều quan trọng là người nước ngoài phải chứng minh bản thân đủ điều kiện và đáp ứng được đầy đủ yêu cầu mà pháp luật quy định.

Cách nhanh chóng, cụ thể, rõ ràng và nhất để chứng minh bản thân đáp ứng đủ điều kiện được miễn giấy phép lao động chính là nộp các loại giấy tờ chứng minh. Mỗi trường hợp sẽ có những yêu cầu khác nhau về giấy tờ cần nộp. Chẳng hạn, với trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, giáo viên nước ngoài cần chuẩn bị giấy xác nhận doanh nghiệp thuộc một trong số phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết của Việt Nam với WTO (cụ thể là ngành giáo dục); hay đối với trường hợp được bổ nhiệm bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì cũng phải có giấy xác nhận của cơ quan này,…

Đặc biệt, một lưu ý vô cùng quan trọng, đó là tất cả các loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài (như thư bổ nhiệm, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc, khám sức khỏe,…) đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh thì mới được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Những chia sẻ trên đây đều căn cứ theo quy định của pháp luật, đi kèm với kinh nghiệm được tích lũy trong nhiều năm giải quyết hồ sơ làm giấy phép lao động của Gia Hợp. Chính vì vậy, giáo viên nước ngoài có nhu cầu giảng dạy tại Việt Nam nên tham khảo bài viết này để biết xem mình có thuộc diện được miễn giấy phép lao động hay không.

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.