Một số trường hợp đặc biệt khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Giấy phép lao động là một trong những thủ tục bắt buộc đối với người lao nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong một số trường hợp đặc biệt, do nhu cầu và tính chất công việc có sự thay đổi nên không thể tiếp tục sử dụng giấy phép lao động trước đó được nữa. Vậy đó là những trường hợp nào và cần phải thực hiện những thủ tục gì khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Trường hợp thứ nhất: thay đổi người sử dụng lao động

thay đổi người sử dụng lao động ảnh hưởng đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Theo quy định, đối với những người nước ngoài đã làm việc tại Việt Nam và được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài từ trước (và đến hiện tại vẫn đang còn hiệu lực) nhưng lại có nhu cầu muốn thay đổi người sử dụng lao động, tức là muốn chuyển công ty, doanh nghiệp đang làm việc tại Việt Nam. thì phải cấp lại giấy phép lao động. Tuy nhiên, mặc dù đã chuyển đơn vị công tác, song yêu cầu này chỉ hợp lệ với những đối tượng vẫn tiếp tục đảm nhận công việc, vị trí hoạt động như trong cũ, được ghi trên giấy phép lao động trước đó.

Để xin cấp giấy phép lao động trong trường hợp này, người lao động nước ngoài cần chuẩn bị một bộ hồ hồ sơ như sau:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động
 • Bản sao công chứng hộ chiếu còn thời hạn hoặc giấy tờ có giá trị tương đương
 • Các giấy tờ có liên quan đến lao động nước ngoài (bao gồm xác nhận của cơ quan nước ngoài về thời gian làm việc, thỏa thuận về hợp tác giữa cơ sở cung cấp lao động nước ngoài và người tiếp nhận lao động tại Việt Nam,…)
 • Giấy phép lao động đã được cấp (có thể dùng bản sao công chứng)

>>> Tham khảo bài viết: Những lưu ý khi làm Giấy phép lao động cho trưởng văn phòng đại diện

Trường hợp thứ hai: Thay đổi vị trí công việc ghi trên giấy phép lao động trước đó

Khác với trường hợp trước, ở đây, người lao động nước ngoài vẫn tiếp tục làm việc với người sử dụng lao động, tuy nhiên lại có nhu cầu thay đổi vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động cho người nước ngoài đã được cấp trước đó. Những đối tượng này cũng phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động khác.

Hồ sơ xin giấy phép lao động trong trường hợp này bao gồm:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo yêu cầu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội
 • Văn bản chứng minh là giám đốc điều hành, nhà quản lý, chuyên gia và lao động kỹ thuật
 • Văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm của người nước ngoài (ví dụ: giấy công nhận là nghệ nhân đối với người làm việc trong các ngành nghề truyền thống, bằng lái máy bay đối với người làm trong ngành hàng không,..)
 • 02 ảnh chân dung màu 4*6 cm theo quy chuẩn có thời hạn không quá 06 tháng
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn thời hạn (hoặc giấy tờ có giá trị tương đương)
 • Cái tài liệu liên quan đến lao động nước ngoài
 • Giấy phép lao động hiện tại

Trường hợp thứ ba: Giấy phép lao động cho người nước ngoài hết hiệu lực

gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Nếu như ở hai trường hợp trước, giấy phép lao động cho người nước ngoài đó vẫn còn hiệu lực nhưng vì nhu cầu chuyển đổi về vị trí và nơi làm việc nên mới cần làm lại giấy phép lao động, thì trường hợp này lại hoàn toàn ngược lại.  Người nước ngoài mặc dù đã hết thời hạn làm việc ghi trên giấy phép lao động, nhưng nếu vẫn có nhu cầu ở lại Việt Nam để tiếp tục với vị trí và doanh nghiệp hiện tại thì cũng cần thực hiện một số thủ tục để hợp lệ hóa nhu cầu của mình.

Nếu như giấy phép lao động hiện tại chỉ hết thời hạn 02 năm kể từ thời điểm được cấp mới, thì người nước ngoài có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động. Tuy nhiên, nếu giấy phép đã từng được gia hạn, thì người nước ngoài sẽ phải xin cấp mới giấy phép lao động, bởi vì mỗi giấy phép chỉ được phép gia hạn không quá 01 lần. Hồ sơ và quy trình xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài có thể được xem là đơn giản hơn khá nhiều so với cấp mới, vì vậy nếu có thể gia hạn thì nên thực hiện thủ tục này, người lao động sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian, công sức và chi phí.

Về bản chất, ba trường hợp này chỉ khác nhau và khác các trường hợp thông thường ở bước chuẩn bị hồ sơ. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ phù hợp với từng trường hợp, thì người nước ngoài sẽ tiếp tục thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả như bình thường.

Trên đây là một số trường hợp đặc biệt khi làm giấy phép lao động. Cần lưu ý kiểm tra thật kỹ để xem mình có thuộc một trong ba trường hợp trên hay không, từ đó lập kế hoạch phù hợp để quy trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài được nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *