Miễn giấy phép lao động cho tình nguyện viên nước ngoài

Trong số các trường hợp người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, số lượng tình nguyện viên cũng chiếm một phần không nhỏ. Tuy nhiên, liên quan đến đặc điểm và tính chất công việc, nhiều người vẫn không biết liệu tình nguyện viên nước ngoài có cần phải xin hay sẽ được miễn giấy phép lao động khi đến Việt Nam hoạt động hay không? Trong kì đại hội thể thao Đông Nam Á tức Seagames 31 diễn ra tại Việt Nam, đây cũng là lúc mà nước nhà đón số lượng tình nguyện viên khủng. Vậy Gia Hợp sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến giấy phép lao động cho tình nguyện viên ngay trong bài viết này, cùng theo dõi nhé!

Quy định về miễn giấy phép lao động cho tình nguyện viên nước ngoài

tình nguyện viên nước ngoài
Tình nguyện viên nước ngoài sẽ đến Việt Nam trong thời gian diễn ra Seagames 31

Tình nguyện viên là tên gọi chung cho những người nước ngoài làm việc tại các tổ chức tại Việt Nam một cách tự nguyện và không hưởng lương để thực hiện điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia làm thành viên. Ngày nay, khi các quốc gia ngày càng trở nên hội nhập thì việc sang nước ngoài làm tình nguyện viên cũng trở nên phổ biến. Một năm có rất nhiều người từ các quốc gia khác nhau đến Việt Nam làm việc theo hình thức này.

Vậy tình nguyện viên nước ngoài có thuộc diện được miễn giấy phép hay không? Câu trả lời là có. Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người nước ngoài tham gia làm tình nguyện viên tại các để thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam làm thành viên sẽ được miễn giấy phép lao động. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để đối tượng này được miễn giấy phép lao động là phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài hoặc các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Quy trình miễn giấy phép lao động cho tình nguyện viên nước ngoài 

Đối với việc tiếp nhận tình nguyện viên nước ngoài, các tổ chức tiếp nhận người lao động phải thực hiện thông báo với Sở Ngoại vụ ở Việt Nam.

Quy trình để một tình nguyện viên nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam gồm nhiều bước khác nhau. Cụ thể:

Bước 1: Thỏa thuận giữa bên cung cấp và tiếp nhận tình nguyện viên

Thực hiện Hiệp định khung, thỏa ước đã ký kết giữa đơn vị cung cấp tình nguyện viên với các cơ quan, tổ chức trực tiếp sử dụng tình nguyện viên ở Việt Nam. Hai bên sẽ thỏa thuận để đưa ra công văn đề nghị tiếp nhận tình nguyện viên – đây là một loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ đề nghị miễn giấy phép lao động ở bước tiếp theo

>>> Tham khảo bài viết: Yêu cầu về thủ tục miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài là sinh viên thực tập

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ miễn giấy phép lao động

miễn giấy phép lao động cho tình nguyện viên nước ngoài

Sau khi nhận được văn bản cử tình nguyện viên từ các cơ quan, tổ chức quốc tế; Tổ chức, đơn vị tiếp nhận tình nguyện viên phải có văn bản đề nghị xác nhận người lao động nước ngoài này là tình nguyện viên và không thuộc diện phải cấp giấy phép lao động gửi đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam. Thủ tục này phải được thực hiện trước ít nhất 10 ngày tính đến thời điểm tình nguyện viên dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

Một bộ hồ sơ miễn giấy phép lao động cho tình nguyện viên nước ngoài bao gồm:

  • Đơn xin tiếp nhận Tình nguyện viên
  • Giấy phép được cung cấp bởi Tổ chức quản lý Tình nguyện viên (bản sao có chứng thực)
  • Giấy cam kết của Tổ chức quản lý  tình nguyện viên
  • Danh sách trích ngang của tình nguyện viên nước ngoài có nhu cầu đến Việt Nam làm việc (bao gồm danh tính, tuổi tác, giới tính, quốc tịch, tôn giáo,…)
  • Thỏa thuận hợp tác giữa Tổ chức cung cấp Tình nguyện viên và đơn vị tiếp nhận Tình nguyện viên, trong đó phải bao gồm thông tin về nội dung hoạt động của tình nguyện viên (vị trí đảm nhận, chương trình tham gia,…)
  • Tài liệu chứng minh người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động, các giấy tờ chứng minh là tình nguyện viên nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam

Lưu ý rằng, các giấy tờ được cấp ở nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và nộp kèm bản dịch công chứng sang tiếng anh hoặc tiếng Việt trong hồ sơ đề nghị miễn giấy phép lao động.

Bước 3: Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ theo các yêu cầu kể trên sẽ được đem đi nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi tình nguyện viên dự kiến làm việc.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ thời điểm nhận hồ sơ đề nghị xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi người nước ngoài nộp hồ sơ sẽ xử lý và gửi trả văn bản xác nhận kết quả, trường hợp không thì sẽ có văn bản nêu rõ lý do. Người nộp hồ sơ sẽ căn cứ theo đó để điều chỉnh lại cho đúng với yêu cầu.

Trên đây là những giải đáp của Gia Hợp cho câu hỏi Tình nguyện viện nước ngoài có được miễn giấy phép lao động khi đến Việt Nam hay không. Hi vọng rằng qua bài viết này, tình nguyện viên là người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam sẽ có thêm hiểu biết về quy trình, thủ tục xin miễn giấy phép lao động để quá trình đến Việt Nam công tác trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *