Miễn giấy phép lao động cho luật sư nước ngoài đã có giấy phép hành nghề tại Việt Nam

Từ những năm đầu thế kỷ XIX, nhu cầu sử dụng lao động là luật sư nước ngoài của các văn phòng, công ty luật tại Việt Nam ngày càng tăng cao. Theo quy định, luật sư nước ngoài đã có giấy phép hành nghề tại Việt Nam được cấp bởi Bộ Tư pháp thì sẽ được miễn giấy phép lao động. Tuy nhiên, những điều kiện mà luật sư nước ngoài phải đáp ứng để được miễn thì nhiều người lại chưa nắm rõ. Trong bài viết này, Gia Hợp sẽ giúp quý khách hàng doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến việc đưa luật sư nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam, cùng theo dõi nhé!

miễn giấy phép lao động cho luật sư nước ngoài
Luật sư nước ngoài làm việc tại việt nam có được miễn giấy phép lao động?

Điều kiện hành nghề của luật sư nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam với vị trí luật sư thì phải đáp ứng một số điều kiện như sau: 

  • Có chứng chỉ hành nghề luật sư đang còn hiệu lực 
  • Có kinh nghiệm trong việc tư vấn pháp luật quốc tế, pháp luật nước ngoài
  • Cam kết tuân thủ theo Hiến pháp, pháp luật Việt Nam
  • Cam kết có cách ứng xử nghề nghiệp phù hợ và tuân thủ theo quy tắc đạo đức ngành Luật sư tại Việt Nam
  • Được bổ nhiệm vào làm việc tại Việt Nam bởi tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, hoặc được tuyển dụng bởi công ty, chi nhánh luật nươc ngoài tại Việt Nam. 

>>> Tham khảo bài viết: Những lỗi sai nguy hiểm khi xin giấy giải trình sử dụng lao động nước ngoài

Quy định về miễn giấy phép lao động cho luật sư nước ngoài 

dịch vụ xin miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài của Gia Hợp

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam với tư cách là luật sư đã được cấp giấy phép hành nghề bởi cơ quan Tư pháp có thẩm quyền, theo quy định, sẽ thuộc diện được miễn giấy phép lao động. Nói cách khác, họ sẽ không phải thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động từ Bộ Lao động – Thương binh và xã hội. 

Ở các trường hợp thông thường, để chứng minh bản thân thuộc diện được miễn giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải thực hiện hai thủ tục bao gồm xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Tuy nhiên, với đối tượng là luật sư nước ngoài đã có giấy phép hành nghề luật sư được cấp bởi Bộ Tư pháp, thì thủ tục pháp lý này lại được giản lược đi khá nhiều, khi mà luật sư nước ngoài không cần phải thực hiện thủ tục xin xác nhận không thuộc diện miễn giấy phép lao động. Yêu cầu đối với trường hợp này là cơ quan sử dụng lao động tại Việt Nam phải xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và báo cáo trước với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi dự kiến làm việc. 

Cụ thể, trước ít nhất 30 ngày tính đến thời điểm luật sư nước ngoài dự kiến bắt đầu công việc tại Việt Nam, cơ quan sử dụng lao động phải hoàn tất các thủ tục pháp lý và nộp hồ sơ xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. Công văn chấp thuận này sẽ được xử lý và gửi trả trong vòng 15 ngày làm việc. Ngoài ra, trước ít nhất 03 ngày, cơ quan này cũng phải báo cáo tình hình sử dụng lao động nước ngoài với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội ở địa phương tương ứng về một số thông tin về luật sư được bổ nhiệm và quan hệ lao động với doanh nghiệp Việt Nam.

Thời hạn của công văn chấp thuận người nước ngoài được miễn giấy phép lao động

Thời hạn xác nhận miễn giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài nói chung và luật sư nước ngoài đã có giấy phép hành nghề nói riêng là 02 năm, đồng thời phải căn cứ theo thời hạn của hợp đồng lao động mà hai bên sẽ ký kết hay thời hạn bổ nhiệm lao động nước ngoài…

Sau khi đã hết thời hạn 02 năm, người nước ngoài sẽ phải thực hiện lại thủ tục cấp lại xác nhận thuộc diện được miễn giấy phép lao động nếu vẫn muốn tiếp tục công tác, làm việc tại Việt Nam. Thời hạn của giấy xác nhận cấp lại cũng có hiệu lực tối đa là 02 năm kể từ thời điểm nhận được kết quả.

Như vậy, luật sư nước ngoài đã có chứng chỉ hành nghề luật sư được cấp bởi Bộ Tư pháp sẽ được miễn giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam. Để đảm bảo quá trình làm việc được diễn ra hợp pháp và đúng quy trình, thì luật sư nước ngoài nên tham khảo bài viết này. Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *