Lưu ý quan trọng về kinh nghiệm làm việc cho lao động kỹ thuật khi xin giấy phép lao động

Trong số lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, lao động kỹ thuật là đối tượng chiếm số lượng đông nhất. Sở dĩ có sự vượt trội về số lượng như trên là do yêu cầu, điều kiện đối với lao động kỹ thuật có vẻ dễ dàng đáp ứng hơn so với các trường hợp khác. Vậy những điều kiện đó là gì, và làm sao để thể hiện chúng trong hồ sơ làm giấy phép lao động? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Gia Corp để có được những thông tin chính xác nhất!

xn kinh nghiem lam viec
Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc cho lao động kỹ thuật

Lao động kỹ thuật cần đáp ứng những điều kiện nào?

Người nước ngoài đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam ở vị trí lao động kỹ thuật khi và chỉ khi họ đáp ứng được một trong hai yêu cầu sau đây:

  • Được học tập và đạo tạo 01 năm trở lên ( trong chuyên ngành kỹ thuật hay chuyên ngành khác đều được) và có kinh nghiệm làm việc ít nhất 03 năm phù hợp với chuyên ngành được đào tạo.
  • Nếu không được đào tạo, thì người nước ngoài phải có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực có liên quan đến công việc dự kiến tại Việt Nam.

Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc cho lao động kỹ thuật trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Có thể thấy, những điều kiện đối với lao động kỹ thuật nước ngoài chủ yếu thiên về yếu tố kinh nghiệm làm việc. Chính vì vậy, văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong hồ sơ xin giấy phép lao động. Dưới đây là một số yêu cầu và lưu ý về giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc cho lao động kỹ thuật.

>>> Tham khảo bài viết: Sự khác biệt trong thủ tục cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư, giám đốc, chuyên gia và lao động Kỹ thuật

Những thông tin cần có trong văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc cho lao động kỹ thuật

Để có được một bản xác nhận kinh nghiệm làm việc đầy đủ, hợp lệ và cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho quá trình cấp giấy phép lao động, ngoài thông tin cá nhân của lao động kỹ thuật, bên cung cấp thông tin (người sử dụng lao động nước ngoài trước đây) còn cần phải đưa ra đầy đủ một số thông tin về quan hệ lao động giữa hai bên.

Một số thông tin cần có trong văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc của người nước ngoài làm việc với vị trí Lao động kỹ thuật bao gồm:

  • Thông tin cá nhân của lao động kỹ thuật: danh tính, giới tính, hộ chiếu, quốc tịch,..
  • Thông tin của cơ sở, doanh nghiệp cấp văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc
  • Quan hệ lao động giữa người lao động kỹ thuật và người sử dụng lao động: thời gian làm việc, thời gian kết thúc, lĩnh vực hoạt động, số năm kinh nghiệm (tối thiểu là 03 năm đối với trường hợp được đào tạo và 05 với người có chứng chỉ hành nghề)
  • Xác nhận về thời gian, địa điểm cấp và đi kèm dấu giáp lai, chữ ký của bên cấp. Bước này đóng vai trò quan trọng nhất, bởi nó xác nhận lại toàn bộ thông tin phía trên. Nếu như không được xác nhận, thì thông tin ghi trên văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc đều không hợp lệ.

Hợp pháp hóa lãnh sự

Không chỉ riêng văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc, mà tất cả các loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài đều phải thực hiện thủ tục này. Hợp pháp hóa lãnh sự bước bắt buộc để công nhận tính hợp pháp, hợp lệ của một loại giấy tờ khi nó không được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Nếu không được thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự, thỉ văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc sẽ không có giá trị và không được sử dụng trong hồ sơ xin giấy phép lao động, đồng nghĩa với việc lao động kỹ thuật nước ngoài sẽ không có cơ hội sang Việt Nam làm việc.

giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật
Giấy phép lao động cho lao động kỹ thuật

Gia Corp hỗ trợ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Kinh nghiệm là một yếu tố vô cùng quan trọng để xét duyệt xem một người nước ngoài có đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam hay không, đặc biệt với đối tượng lao động kỹ thuật bởi kinh nghiệm làm việc quyết định trực tiếp đến tay nghề và kỹ năng. Vì vậy, chuẩn bị cho mình một bản xác nhận kinh nghiệm làm việc thật đầy đủ và hợp lệ luôn là một bước khôn ngoan để đơn giản hóa con đường đến Việt Nam làm việc.

Có thể thấy, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam chưa bao giờ là dễ dàng. Nó yêu cầu phải thực hiện rất nhiều các thủ tục thành phần, mỗi thủ tục lại không hề bớt phức tạp. Nhằm giúp người nước ngoài giảm bớt những khó khăn trong quá trình đến Việt Nam làm việc, Công ty cổ phần Dịch vụ quốc tế Gia Corp đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ làm giấy phép lao động trọn gói. Với dịch vụ này, người nước ngoài sẽ không phải bận tâm về những thủ tục phức tạp khi tự mình chuẩn bị tất cả các loại giấy tờ. Quý khách hàng chỉ cần đến trao đổi với chúng tôi về nhu cầu của mình, và chờ đợi nhận kết quả. Mọi thông tin xin liên hệ theo Hotline: 0966 078 777 để được giải đáp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *