Kinh nghiệm hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ trong hồ sơ cấp giấy phép lao động

Trong hồ sơ xin giấy phép lao động, hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục bắt buộc đối với những loại văn bản, giấy tờ được cấp bởi các cơ quan, tổ chức ở nước ngoài. Vậy khi làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự cần lưu ý đến những điểm gì để quy trình trở nên dễ dàng hơn?

hợp pháp hóa lãnh sự
Kinh nghiệm xin hợp pháp hóa lãnh sự trong quá trình xin cấp giấy phép lao động

Hợp pháp hóa lãnh sự là bước cần thiết để xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Người nước ngoài muốn đến Việt Nam làm việc và công tác thì phải có giấy phép lao động mới được xem là tuân thủ pháp luật (trừ các trường hợp được miễn giấy phép lao động theo quy định). Tuy nhiên, không phải hồ sơ làm giấy phép lao động luôn luôn giống nhau. Trong một số trường hợp, người nước ngoài được yêu cầu phải làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự một số loại giấy tờ. Đó là những giấy tờ được cấp ở ngoài lãnh thổ và thẩm quyền của Việt Nam.

Trên thực tế, người nước ngoài, đặc biệt là những trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, trong hồ sơ xin giấy phép lao động, được yêu cầu một số loại giấy tờ như chứng chỉ, xác nhận kinh nghiệm làm việc, thư bổ nhiệm,.. Đây đều là những loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài, khi đến Việt Nam sẽ không được công nhận trực tiếp ngay lập tức, mà phải thông qua một bước trung gian là hợp pháp hóa lãnh sự. Nếu không có bước này, thì các loại giấy tờ này đều không được xem là hợp lệ, đồng nghĩa với việc hồ sơ xin cấp giấy phép lao động sẽ không được thông qua, và người nước ngoài sẽ không có cơ hội làm việc tại Việt Nam.

>>> Tham khảo bài viết: Một số yêu cầu về hợp pháp hóa lãnh sự trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Kinh nghiệm để hợp pháp hóa lãnh sự trở nên dễ dàng hơn

xin giấy phép lao động cần có hợp pháp hóa lãnh sự
kinh nghiệm hợp pháp hóa lãnh sự

Đối với những người nước ngoài lần đầu làm giấy phép lao động, thì tất cả các loại thủ tục nói chung và thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự nói riêng là tương đối phức tạp. Để quá trình hợp pháp hóa lãnh sự các loại giấy tờ trở nên dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện hơn, người lao động nước ngoài nên tham khảo một số lời khuyên sau:

Tìm hiểu kỹ càng trước khi chuẩn bị hồ sơ

Đa phần mọi người đều nắm khá ít thông tin về các thủ tục hành chính, đặc biệt, đối với những người nước ngoài lần đầu đến Việt Nam sinh sống và làm việc thì những rắc rối, băn khoăn còn nhiều hơn nữa. Vì vậy, để tránh việc không biết làm gì hay không biết bắt đầu như thế nào thì hãy tìm đọc trước các thông tin liên quan đến thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự trước khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ. Việc nghiên cứu và tìm hiểu sẽ chuẩn bị một lượng kiến thức nền khá lớn để người lao động nước ngoài không bị đứng vào thế bị động khi bước vào thực tế. 

Tuy nhiên, cần lưu ý về vấn đề chọn lọc thông tin. Hiện nay, khi Internet phát triển mạnh mẽ thì việc đăng tải thông tin cũng ngày càng dễ dàng và thiếu nghiêm ngặt hơn, tạo điều kiện cho một nguồn thông tin không được đảm bảo về nội dung tiếp cận tới công chúng. Nếu như người lao động nước ngoài đọc phải những thông tin không chính xác, quá trình hợp pháp hóa lãnh sự sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy, hãy chọn đọc những nguồn tin được đảm vào về mặt pháp lý như các bộ luật, các trang tin chính phủ hay từ nguồn báo, tin chính thống.

Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ

Sau khi đã có một lượng kiến thức nền đủ nhiều, người lao động nước ngoài sẽ bắt đầu chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu. Vì thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự cũng yêu cầu khá nhiều loại giấy tờ nên hãy đảm bảo rằng bản thân đã chuẩn bị đầy đủ để tránh phải làm đi làm lại nhiều lần, dẫn đến tốn thời gian và công sức.

Học hỏi từ những người có kinh nghiệm

Những kiến thức về thủ tục, quy trình chung quy lại cũng chỉ là lý thuyết. Trong khi đó, thực tế và lý thuyết luôn có sự chênh lệch khá lớn với nhiều vấn đề phát sinh. Dù người lao động có tìm hiểu kỹ càng đến đâu, nhưng nếu trong thực tế phát sinh vấn đề ngoài ý muốn thì cũng sẽ cảm thấy hoang mang và không biết giải quyết như thế nào. Cách hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề này chính là học hỏi và xin kinh nghiệm từ những người đi trước.  Trải nghiệm thực tế của những người đã từng làm thủ tục hợp pháp lãnh sự sẽ giúp cho người  nước ngoài có thêm nhiều bài học để nếu chẳng may gặp phải rắc rối ngoài ý muốn, sẽ có các biện pháp giải quyết dễ dàng hơn.

Nhờ chuyên gia tư vấn

Bên cạnh việc học hỏi người đi trước, người có nhu cầu làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự để xin giấy phép lao động nên hỏi thêm ý kiến chuyên gia hay những người làm việc trong lĩnh vực có liên quan. Họ sẽ là những người có đủ kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ để đơn giản hóa quy trình này nhất có thể. Ngoài ra, người nước ngoài nên đến các công ty hỗ trợ dịch vụ này để nhận được sự tư vấn và giúp đỡ. 

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, công ty cổ phần Dịch vụ quốc tế Gia Corp đã cung cấp những gói dịch vụ hỗ trợ người nước ngoài có nhu cầu làm giấy phép lao động tại Việt Nam. Hãy liên hệ và sử dụng dịch vụ của chúng tôi để được trải nghiệm những dịch vụ  tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *