Khám sức khỏe để xin giấy phép lao động

Giấy khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ làm giấy phép lao động. Với nhiều người lao động nước ngoài lần đầu đến Việt Nam, thủ tục này không phải là dễ dàng thực hiện. Nên khám ở đâu, cần khám những gì,… là những câu hỏi thường gặp nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp người lao động giải đáp những thắc mắc đó.

giấy khám sức khỏe
Giấy khám sức khỏe là một trong những giấy tờ quan trọng khi xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quy định về khám sức khỏe trong thủ tục cấp giấy phép lao động

Hồ sơ xin giấy phép lao động yêu cầu nhiều loại thủ tục, giấy tờ khác nhau, trong đó không thể không kể tới giấy khám sức khỏe. Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, trong hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, yêu cầu về khám sức khỏe là bắt buộc. Nếu không có giấy khám sức khỏe, thì hồ sơ sẽ bị xem là không hợp lệ, đồng nghĩa với việc người lao động nước ngoài sẽ không được cấp giấy phép làm việc tại Việt Nam.

Xin giấy phép lao động yêu cầu khám những gì?

Theo quy định của Bộ Y tế về các tục khám sức khỏe để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam, giấy khám sức khỏe yêu cầu phải đảm bảo đầy đủ những nội dung khám sức khỏe tổng quát theo quy định, cụ thể:

 • Khám thể lực: chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, đo huyết áp vfa do mạch,…
 • Khám lâm sàng: khám nội tổng quát (bao gồm tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, xương khớp, cơ, thần kinh,..), khám ngoại khoa, phụ khoa (đối với nữ), khám mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt…
 • Các xét nghiệm lâm sàng về máu, nước tiểu, chụp X- quang…

Khám sức khỏe cho người lao động nước ngoài cũng cần phải thực hiện một số kỹ thuật lâm sàng như:

 • Phân tích tế bào ngoại vi, Glucose, creatinine, GPT,…
 • Xét nghiệm máu để tìm ký sinh trùng sốt rét;
 • Xét nghiệm huyết thanh giang mai;
 • Siêu âm ổ bụng;
 • Xét nghiệm HIV;
 • Xét nghiệm HBsAg;
 • Thử thai (đối với phụ nữ);
 • Điện tâm đồ; 
 • Điện não đồ;….

>>> Tham khảo bài viết: Thủ tục làm giấy phép lao động cần bao lâu ? Có thể làm việc trong thời gian chờ cấp giấy phép lao động không?

Nên khám sức khỏe ở đâu?

khám sức khỏe để xin giấy phép lao động

Theo quy định, thủ tục khám sức khỏe cho người lao động nước ngoài có nhu cầu xin giấy phép lao động tại Việt Nam chỉ được công nhận là hợp lệ khi thực hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh được quy định theo yêu cầu của Bộ Y tế. Các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện có thể khám sức khỏe cho người lao động nước ngoài là các cơ sở y tế đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng quy định, cơ sở khám sức khỏe xin giấy phép lao động phải có phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng theo từng chuyên khoa tương ứng.

Đối với những người lao động nước ngoài đã khám sức khỏe ở nước ngoài thì phải đảm bảo rằng giấy khám sức khỏe đó đáp ứng được một số điều kiện về mặt thời gian và pháp lý. Nói cụ thể, giấy khám sức khỏe được cấp bởi các cơ sở y tế nước ngoài chỉ được sử dụng trong hồ sơ xin giấy phép lao động khi giữa Việt Nam và quốc gia/ cùng lãnh thổ đó có điều ước hoặc thỏa thuận công nhận lẫn nhau. Ngoài ra, thời hạn của nó chưa vượt quá 06 tháng kể từ thời điểm được cấp đến ngày nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Nếu như người lao động khám sức khỏe ở các cơ sở y tế ở nước ngoài đã quá khoảng thời gian nêu trên, thì mọi nội dung trên giấy khám sức khỏe sẽ không được công nhận, người lao động phải thực hiện lại thủ tục này nếu muốn xin giấy phép lao động.

Ngoài ra, cần đặc biệt lưu ý rằng giấy khám sức khỏe được cấp ở nước ngoài chưa thể sử dụng trực tiếp tại Việt Nam. Để giấy khám sức khỏe được hợp lệ, người lao động phải làm thủ tục dịch thuật công chứng sang ngôn ngữ tiếng Việt.

Người thực hiện khám sức khỏe cho người nước ngoài có nhu cầu xin giấy phép lao động

Theo quy định của Bộ Y tế, người thực hiện khám sức khỏe cho ngư đó là lao động nước ngoài có nhu cầu xin giấy phép lao động tại Việt Nam cần phải đáp ứng một số điều kiện. Cụ thể, người thực hiện khám lâm sàng và kết luận cho người lao động nước ngoài phải là thạc sĩ y khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa cấp I trở lên.

Thời hạn của giấy khám sức khỏe xin giấy phép lao động

Theo quy định, giấy khám sức khỏe có thời hạn 12 tháng tiếp theo tính từ thời điểm có kết quả kết luận. 

Như vậy, trên đây Gia Corp đã tổng hợp một số thông tin liên quan đến thủ tục khám sức khỏe khi làm hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam. Hi vọng rằng qua bài viết này, người lao động nước ngoài có thể phần nào giải đáp những thắc mắc về giấy khám sức khỏe tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ khó khăn nào trong quá trình xin cấp giấy phép lao động, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *