[Danh sách] Bệnh viện đủ điều kiện Khám sức khỏe cho người nước ngoài

Người nước ngoài nếu muốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì bắt buộc phải thực hiện việc khám sức khỏe cho người nước ngoài. Vậy Pháp luật Việt Nam quy định thế nào về việc khám sức khỏe cho người nước ngoài? Lệ phí bao nhiêu? Bệnh viện nào được nhà nước cho phép khám sức khỏe? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Gia Corp.

Quy định Pháp luật về khám sức khỏe cho người nước ngoài

khám sức khỏe cho người nước ngoài

Khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài thì giấy khám sức khỏe là yếu tố bắt buộc. Việc khám sức khỏe cho người nước ngoài được quy định cụ thể tại thông tư số 14/2013/TT-BYT. Sau đây là những quy định cụ thể về khám sức khỏe mà người nước ngoài cần phải nắm bắt được.

Người nước ngoài bắt buộc phải khám sức khỏe

Thông tư 14/2013/TT-BYT

Căn cứ vào Điểm a Khoản 2 Điều 1 Thông tư 14/2013/TT-BYT quy định về các đối tượng là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cần phải thực hiện việc khám sức khỏe khi tuyển dụng. 

Để trở thành lao động tại Việt Nam thì người nước ngoài cần phải có giấy phép lao động và chứng minh được bản thân đủ tiêu chuẩn về mặt sức khỏe để đảm nhận được công việc. Đồng thời, trong trường hợp có nhu cầu xin cấp lại giấy phép lao động thì việc khám sức khỏe cũng là bắt buộc.

Điều kiện bác sĩ khám sức khỏe cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 9 Thông tư 14/2013/TT-BYT đối với cơ sở khám sức khỏe cho người nước ngoài, người thực hiện việc khám lâm sàng, người kết luận bắt buộc phải là bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc từ thạc sĩ y khoa trở lên.

Điều kiện về cơ sở khám sức khỏe

Việc khám sức khỏe (KSK) chỉ được công nhận khi thực hiện tại cơ sở khám chữa bệnh đã được nhà nước cấp phép hoạt động theo quy định của Luật khám bệnh chữa bệnh và có đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 14/2013/TT-BYT

Cụ thể theo điều 10 Thông tư này, cơ sở khám sức khỏe phải có đầy đủ phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa theo quy định của Bộ Y tế phù hợp với nội dung khám sức khỏe. Đồng thời phải có đủ các điều kiện về thiết bị y tế theo Phụ lục 4 Thông tư này.

Thời hạn tối đa của giấy khám sức khỏe

Theo Điểm a Khoản 3 Điều 8 Thông tư 14/2013/TT-BYT thì giấy khám sức khỏe chỉ có thời hạn tối đa là 12 tháng được tính kể từ ngày được kết luận bởi bác sĩ chịu trách nhiệm.

Mẫu giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

Khi khám sức khỏe người nước ngoài sẽ được cơ sở khám chữa bệnh cấp cho hồ sơ bao gồm giấy khám sức khỏe. Điều này đã được quy định tại Khoản 1 Điều 4  Thông tư 14/2013/TT-BYT. Mẫu giấy khám sức khỏe của người nước ngoài theo Phụ lục I Thông tư này có kèm theo ảnh chụp nền trắng, kích thước 4×6 và có thời hạn chưa quá 6 tháng. Các nội dung thể hiện trong giấy khám sức khỏe (GKSK) bao gồm:

  • Thông tin gồm có tiền sử của gia đình và tiền sử, bệnh sử của bản thân;
  • Thông tin về các chỉ số thể lực: gồm chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, mạch, huyết áp…
  • Thông tin về sức khỏe lâm sàng của người nước ngoài
  • Thông tin về sức khỏe cận lâm sàng của người nước ngoài

Trong mẫu giấy khám sức khỏe (theo Phụ lục I) sẽ có mục phân loại sức khỏe. Mục này có ý nghĩa đánh giá tổng quát sức khỏe của người nước ngoài, từ đó có thể kết luận người này có đủ sức khỏe để làm việc hay không. Ngoài ra, trong giấy khám sức khỏe sẽ thể hiện rõ thông tin về bệnh tật của người nước ngoài (nếu có).

Giấy khám sức khỏe hợp lệ, có giá trị phải có đầy đủ kết luận và chữ ký của bác sỹ chuyên khoa kết luận người lao động nước ngoài có đủ sức khỏe để làm việc và phải có đóng dấu xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh.

Lệ phí khám sức khỏe (KSK) cho người nước ngoài

Pháp luật Việt Nam không quy định một mức phí chung cho việc khám sức khỏe để làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Tùy vào từng bệnh viện cũng như từng thời điểm khác nhau mà mức chi phí sẽ có sự chênh lệch. Nếu khám sức khỏe ở bệnh viện/cơ sở y tế tư nhân thì sẽ mất khoản chi phí cao hơn là bệnh viện công lập. Gia Corp đã so sánh và tổng hợp lại mức phi phí khám sức khỏe cho người nước ngoài của một vài bệnh viện trong bảng dưới đây:

Bệnh viện Chi phí
Nam Nữ
Bệnh viện FV 2.600.000 2.800.000
Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec 2.800.000
Phòng khám đa khoa quốc tế Columbia Asia Sài Gòn 2.800.000

Danh sách các bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe cho người nước ngoài

Chỉ những bệnh viện/cơ sở y tế có mặt trong danh sách các cơ sở khám bệnh chữa bệnh tại Công văn số 630/CVL-QLLĐNN thì mới đủ điều kiện để khám sức khỏe cho người nước ngoài. Khi đó hồ sơ làm giấy phép lao động mới được chấp thuận. Do đó, người nước ngoài buộc phải lựa chọn một trong số các cơ sở khám chữa bệnh trong danh sách nêu trên.

Tải về Công văn số 630/CVL-QLLĐNN: V/v Khám bệnh chữa bệnh đủ kiều kiện KSK cho NNN tại Việt Nam

Bài viết trên Gia Corp đã cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về khám sức khỏe cho người nước ngoài. Hy vọng những thông tin được cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *