[HOT] Bộ Y tế dự kiến cấp hộ chiếu vaccine từ ngày 15/4

Vừa qua, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn triển khai cấp “Hộ chiếu vaccine” và quán triệt việc bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19 tại 64 điểm cầu. Dự kiến, từ ngày 15/4, Bộ sẽ cấp hộ chiếu vaccine cho người dân.

Định nghĩa Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine hay hộ chiếu vắc xin là giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine covid-19 của một cá nhân đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý nhà nước. 

Hiện nay, hộ chiếu vaccine còn được gọi với nhiều tên khác nhau như chứng thư số vaccine/visa vắc xin, hộ chiếu Covid (Vaccine passport), hoặc hộ chiếu sức khỏe. 

Đương đơn sẽ được cấp hộ chiếu vaccine khi đã tiêm đủ số mũi vaccine phòng Covid-19 và sử dụng giấy tờ này như bằng chứng để có thể đi lại trong phạm vi được cho phép. Với các quốc gia, hộ chiếu vaccine được coi là công cụ giúp mở cửa nền kinh tế, kích cầu ngành du lịch sau khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Hộ chiếu vaccine sẽ được sử dụng kết hợp với giấy tờ định danh khác như căn cước công dân, hộ chiếu… Các thông tin định danh không được đóng gói trong mã QR nhằm bảo mật, tránh sai sót lộ, lọt thông tin cá nhân. Mã QR này sẽ hết hạn sau 12 tháng kể từ ngày khởi tạo. Khi mã hết hạn, cá nhân sẽ được thông báo và tự động khởi tạo mã QR mới để sử dụng.

Quy trình cấp hộ chiếu vaccine từ ngày 15/4

Theo thông tin từ Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế, quy trình cấp hộ chiếu vaccine gồm 3 bước: 

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh và xác thực thông tin người dân tiêm chủng trên nền tảng tiêm chủng.

Bước 2: Sau khi xác thực các thông tin cá nhân chủng chính xác thì sẽ ký số để xác nhận thông tin cá nhân tiêm chủng. Sau đó, dữ liệu sẽ được đưa về hệ thống quản lý cấp chứng nhận “hộ chiếu vaccine.”

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chịu trách nhiệm ký số tập trung để cấp “hộ chiếu vaccine.”

Hai ứng dụng để cá nhân nhận hộ chiếu vaccine là PC-Covid hoặc Sổ Sức khỏe điện tử. Trường hợp không sử dụng hai ứng dụng trên, cá nhân có thể tra trên trang web của Bộ Y tế bằng cách nhập 4 thông tin: họ tên, ngày sinh, giới tính, căn cước công dân, ngày tiêm gần nhất, sau đó khai báo email cá nhân để nhận hộ chiếu.

Các địa phương sẽ xác nhận thông tin tiêm chủng bằng chữ ký số từ ngày 8/4. Đây là điều kiện bắt buộc để được cấp “hộ chiếu vaccine”. Lưu ý, cơ sở nào nhập dữ liệu mũi tiêm sẽ chịu trách nhiệm ký duyệt thông tin tiêm chủng.

Đối với những người dân chưa được cấp hộ chiếu vắc xin do thiếu hoặc sai thông tin, cần phản ánh trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 (tại địa chỉ https://tiemchungcovid19.gov.vn). Hoặc liên hệ trực tiếp cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, chỉnh sửa.

Thống kê từ Cổng thông tin tiêm chủng vaccine COVID-19, đến ngày 1/4 cả nước đã tiêm hơn 200 triệu liều, trong đó 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi một, 99% tiêm mũi hai, khoảng 50% đã tiêm mũi ba. Đối với người từ 12-17 tuổi, 99% tiêm mũi một và mũi hai là 94%.

Nguồn: baochinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *