Hộ chiếu hết hạn thì giấy phép lao động còn hiệu lực không?

Người nước ngoài muốn đến Việt Nam sinh sống và làm việc, ngoài những trường hợp được miễn giấy phép lao động, thì đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động mới được xem là làm việc hợp pháp. Thủ tục làm giấy phép lao động có liên quan đến nhiều loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau, trong có có hộ chiếu. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như hộ chiếu của người lao động nước ngoài hết hạn, liệu giấy phép lao động có hết hiệu lực không?

không có xác nhận miễn giấy phép lao động
Tầm quan trọng của giấy phép lao động đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Tầm quan trọng của giấy phép lao động

Giấy phép lao động là giấy tờ đầu tiên và quan trọng nhất quyết định xem người lao động nước ngoài có được phép làm việc trên lãnh thổ Việt Nam hay không. Sở hữu giấy phép lao động đồng nghĩa với việc người lao động nước ngoài được pháp luật Việt Nam công nhận là lao động hợp pháp, được bảo hộ mọi quyền và lợi ích của mình. Đối với cả người lao động nước ngoài và người sử dụng lao động ở Việt Nam, điều này là vô cùng quan trọng. Đặc biệt khi có các tranh chấp xảy ra, nếu không có giấy phép lao động, chưa kể đến việc hai bên sẽ bị xử phạt theo quy định, mà ngay cả những điều lệ trong hợp đồng lao động đều bị vô hiệu hóa, dẫn đến các quyền, lợi ích, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả hai bên đều không được đảm bảo. 

Ngoài ra, giấy phép lao động còn là loại giấy tờ tiên quyết cho nhiều thủ tục quan trọng khác như xin thẻ tạm trú, chuyển đổi visa,…Như vậy có thể thấy, giấy phép lao động có vai trò vô cùng quan trọng trong quan hệ lao động giữa doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam với người lao động có quốc tịch nước ngoài.

Mối quan hệ giữa thời hạn của hộ chiếu với thời hạn của giấy phép lao động

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam bao gồm nhiều loại giấy tờ, văn bản khác nhau, trong đó hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu. Vì vậy, nếu đang làm việc ở Việt Nam mà hộ chiếu bị hết thời hạn, thì tất nhiên, hiệu lực của giấy phép lao động cũng bị ảnh hưởng. Vậy người lao động nước ngoài cần xử lý như thế nào trong trường hợp trên?

Câu trả lời mà Gia Hợp đưa ra chính là người lao động nước ngoài cần phải về nước làm lại hộ chiếu. Sau khi đã có hộ chiếu mới thì tiếp tục làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động tại Việt Nam.

>>> Tham khảo bài viết: Thời hạn của hợp đồng lao động căn cứ theo giấy phép lao động

Căn cứ pháp lý

Pháp luật lao động Việt Nam quy định những trường hợp được cấp lại giấy phép lao động bao gồm:

  • Giấy phép lao động (đang còn thời hạn) bị mất;
  • Giấy phép lao động (đang còn thời hạn) bị hư hỏng:
  • Thay đổi thông tin ghi trên giấy phép lao động hiện tại (họ tên, quốc tịch, số hộ chiếu, vị trí công tác,…)

Như vậy, khi hộ chiếu hết thời hạn và làm lại, đồng nghĩa với việc người lao động nước ngoài đã thay đổi số hộ chiếu, thì phải làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động để nội dung ghi trên các loại giấy tờ được đồng nhất. Nếu không xin cấp lại giấy phép lao động, khi bị phát hiện sự không thống nhất giữa các loại giấy tờ, thì sẽ bị tính là lao động bất hợp pháp và xử phạt theo quy định.

hộ chiếu việt nam
Hộ chiếu hết hạn liên quan đến giấy phép lao động

Quy trình xử lý khi hộ chiếu của người lao động nước ngoài hết thời hạn

Cụ thể, sau khi được cấp hộ chiếu mới thay cho hộ chiếu đã hết hạn, người lao động nước ngoài có thể đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục dán visa từ hộ chiếu cũ sang hộ chiếu mới. Sau khi hoàn tất thủ tục dán lại visa sang hộ chiếu mới, thì cần phải báo lại với người sử dụng lao động nơi mình làm việc tại Việt Nam (trong thời hạn không quá 03 ngày). 

Tính từ thời điểm người lao động nước ngoài đổi hộ chiếu mới, trong thời hạn không vượt quá 15 ngày, thì công ty, doanh nghiệp, người sử dụng lao động nước ngoài phải hoàn tất hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động và nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội nơi người lao động nước ngoài làm việc. Việc cấp lại giấy phép lao động khi người nước ngoài đổi hộ chiếu cũng đồng nghĩa với việc thay đổi nội dung trên giấy phép lao động (cụ thể là thay đổi số hộ chiếu)

Để làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động, người sử dụng lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm:

  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo yêu cầu;
  • Hộ chiếu cũ (bản sao) và văn bản chứng minh có thay đổi hộ chiếu do hết thời hạn;
  • Giấy phép lao động đã cấp;
  • 02 ảnh màu, kích cỡ 4*6cm, phông nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu và phải được chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ thời điểm tiếp nhận yêu cầu, các cơ quan hành chính liên quan sẽ xử lý hồ sơ và trả kết quả nếu hồ sơ hợp lệ. Nếu còn thiếu sót trong các loại giấy tờ, sẽ có văn bản giải trình lý do để người làm hồ sơ điều chỉnh cho hợp lệ. 

Giấy phép lao động được cấp lại do đổi hộ chiếu sẽ có thời hạn bằng với thời hạn của giấy phép lao động ban đầu trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tại Việt Nam, tính đến ngày đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Qua bài viết trên, Gia Hợp đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc xin cấp lại giấy phép lao động khi hộ chiếu hết thời hạn. Ngoài ra, hãy liên hệ với chúng tôi nếu như bạn có bất kỳ vấn đề nào cần giải đáp nhé. Gia Hợp rất mong nhận được những góp ý từ phía khách hàng để dịch vụ của chúng tôi có thể ngày càng cải thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *