Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ làm giấy phép lao động

Thủ tục làm giấy phép lao động cần rất nhiều loại văn bản, giấy tờ. Bên cạnh những đối tượng bình thường, trong nhiều trường hợp, hồ sơ làm giấy phép lao động còn phải bổ sung thêm văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc được cấp từ cơ quan nước ngoài. Vậy loại giấy tờ này có nội dung và chức năng ra sao, hãy cùng Gia Corp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Tại sao cần có giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc?

Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc là một loại văn bản được cấp bởi doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan sử dụng lao động ở nước ngoài nhằm cung cấp và chứng thực thông tin về kinh nghiệm làm việc của người lao động. Đây là loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài là quản lý, chuyên gia hay lao động kỹ thuật có nhu cầu làm việc theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Đây sẽ là căn cứ để các cơ quan hành chính có thẩm quyền xác nhận số năm làm việc trong lĩnh vực liên quan, quyết định xem họ có đủ điều kiện làm việc tại hiện diện thương mại ở Việt Nam hay không. 

Sở dĩ khi làm hồ sơ xin giấy phép lao động cần giấy giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc là bởi theo quy định của Bộ Lao động, người sử dụng lao động khi tuyển dụng lao động nước ngoài phải lựa chọn đúng người, đúng vị trí và chức danh tương ứng với công việc đảm nhận.

Nếu không có giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc, thì hồ sơ làm giấy phép lao động của những đối tượng này sẽ không được thông qua, đồng nghĩa với việc người lao động nước ngoài không được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. 

Đối tượng nào cần xin giấy xác nhận kinh nghiệm?

Người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc bao gồm nhiều đối tượng, và hình thức khác nhau, mỗi trường hợp lại có những quy định cụ thể về kỹ năng tay nghề, trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc khác nhau, dẫn đến hồ sơ làm giấy phép lao động cũng có những yêu cầu khác nhau. Tùy vào từng trường hợp, người lao động sẽ phải tìm hiểu để xác định xem mình có cần làm thủ tục xin giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc hay không.

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, người lao động nước ngoài cần làm thủ tục xin giấy phép lao động nếu làm việc theo các hình thức sau:

  • Người lao động thay đổi chức vụ, vị trí trong nội bộ doanh nghiệp;
  • Thực hiện hợp đồng lao động;
  • Tham gia vào các dự án, các gói thầu tại Việt Nam;
  • Người lao động là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp.

Như vậy, văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc là giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ làm giấy phép lao động đối với những người làm việc theo hình thức di chuyển trong nội bộ và nắm giữ các chức vụ là nhà quản lý, giám đốc/phó giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật.

>>> Tham khảo bài viết: Khám sức khỏe để xin giấy phép lao động

Nội dung cần có trong giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc của lao động nước ngoài

giấy phép lao động của lao động kỹ thuật

Để được coi là hợp lệ, một văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc của người lao động nước ngoài có nhu cầu xin giấy phép lao động tại Việt Nam phải bao hàm một số thông tin liên quan đến cá nhân, tổ chức và quan hệ lao động. Cụ thể:

  • Thông tin cá nhân của người lao động được bổ nhiệm (họ tên, quốc tịch, định danh cá nhân,…)
  • Thông tin về công ty, doanh nghiệp nước ngoài (tên, địa chỉ, lĩnh vực hoạt động, phương thức liên lạc,…)
  • Thông tin đầy đủ về hiện diện thương mại tại Việt Nam (địa chỉ, phương thức liên lạc,..)
  • Kinh nghiệm và số năm làm việc trong lĩnh vực liên quan;
  • Bộ phận, lĩnh vực, công việc đảm nhận
  • Lý do tuyển dụng (tình hình sử dụng lao động nước ngoài, mô tả công việc và những yêu cầu về chuyên môn, kinh nghiệm của nó…)

Một số lưu ý về giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc

Cần nhớ rằng, văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc phải có ngày tháng năm cấp, xác nhận bằng chữ ký hay đóng dấu của cá nhân/tổ chức cấp. Nếu không có những yếu tố này, thì giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc sẽ không được xem là hợp lệ.

Ngoài ra, vì giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc là giấy tờ được cấp ở nước ngoài, nên để được công nhận và sử dụng tại Việt Nam thì trước đó người lao động nước ngoài phải thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự tại Lãnh sự ở cơ quan ngoại giao nước ngoài hoặc Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Khi nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cần nộp bản hợp pháp hóa lãnh sự kèm bản dịch công chứng sang tiếng Việt. 

Trên đây, Gia Corp đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan đến văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc trong hồ sơ làm giấy phép lao động. Nếu còn bất cứ khó khăn nào trong quá trình  chuẩn bị đến Việt Nam làm việc, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tận tình và nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *