Giấy phép lao động của tôi sắp hết hạn, phải xử lý như thế nào?

Theo quy định, người nước ngoài muốn đến Việt Nam sinh sống và làm việc phải được cấp giấy phép lao động. Trừ những trường hợp được miễn cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, tất cả các hành vi lao động và sử dụng lao động không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động không hợp lệ đều bị xem là vi phạm pháp luật về lao động. Vậy nếu như giấy phép lao động sắp hết hạn, mà người lao động nước ngoài vẫn có nguyện vọng được lưu lại Việt Nam làm việc và cư trú, thì phải xử lý như thế nào? Câu trả lời chính là gia hạn giấy phép lao động.

giấy phép lao động hết thời hạn

Giấy phép lao động có vai trò như thế nào?

Nếu như bạn đang gặp thắc mắc về vấn đề giải quyết các thủ tục, giấy phép khi muốn đến Việt Nam lao động như thế nào, thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Cùng với thị thực, hộ chiếu,… Giấy phép lao động (work permit) là một trong những văn bản quan trọng bậc nhất nếu người nước ngoài có nhu cầu muốn đến Việt Nam sinh sống và làm việc. Có giấy phép lao động tức là người lao động đã được pháp luật Việt Nam công nhận, được bảo vệ toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình lao động tại các doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam. 

Ngược lại, nếu người nước ngoài chưa được cấp giấy phép lao động hoặc giấy phép đã mất, hư hỏng, không còn thời hạn,… một khi bị phát hiện, đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử lý theo đúng quy định. Cụ thể:

  • Thứ nhất, người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động, hoặc giấy phép lao động không hợp lệ đến Việt Nam làm việc sẽ bị xử phạt theo mức độ nghiêm trọng, đồng thời bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.
  • Thứ hai, đối với các doanh nghiệp, tổ chức, người sử dụng lao động có quốc tịch nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động không hợp lệ sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 75.000.000 tùy theo số lượng và mức độ nghiêm trọng, đồng thời bị đình chỉ hoạt động từ 01 đến 03 tháng. 

Đặc biệt, khi có tranh chấp lao động xảy ra giữa người lao động và người sử dụng lao động, nếu người lao động nước ngoài có đầy đủ giấy tờ và thủ tục lao động hợp pháp, thì sẽ được pháp luật xử lý theo đúng quy trình và bảo vệ mọi quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm được thỏa thuận trước đó trong hợp đồng lao động giữa đôi bên. Trong trường hợp không có giấy phép lao động có hiệu lực, thì mọi thỏa thuận có liên quan đến quan hệ lao động giữa đôi bên (bao gồm cả hợp đồng lao động) đều bị vô hiệu hóa, tức là mọi điều kiện nêu ra sẽ không được pháp luật bảo vệ. Điều này là vô cùng bất lợi trong quan hệ lao động, đặc biệt là về phía người lao động nước ngoài.

>>> Tham khảo bài viết : Những lưu ý khi đề nghị gia hạn giấy phép lao động

Giấy phép lao động của tôi sắp hết hạn, phải xử lý như thế nào?

dịch vụ cấp mới, gia hạn giấy phép lao động tại gia hợp

Chắc hẳn đọc đến đây, các bạn cũng đã hiểu giấy phép lao động có tầm quan trọng như thế nào rồi phải không? Liên quan đến vấn đề thời hạn của giấy phép lao động, một câu hỏi thường đặt ra đó là: nếu như giấy phép lao động hết hạn thì có được tiếp tục làm việc tại Việt Nam hay không, và nếu không thì làm gì để tiếp tục? Câu trả lời, tất nhiên, là không, nhưng thay vào đó, người lao động nước ngoài có thể thực hiện thủ tục gia hạn giấy phép lao động. 

2.1. Điều kiện xin gia hạn giấy phép lao động

Để xin gia hạn giấy phép lao động, người lao động cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

  • Giấy phép lao động đã được cấp còn thời hạn trong vòng từ 05 đến 45 ngày.
  • Có văn bản chứng minh sự chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài bởi cơ quan có thẩm quyền.
  • Có đầy đủ văn bản chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục ở lại Việt Nam và làm việc cho người sử dụng lao động tương ứng với nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

2.2. Thời hạn của giấy phép lao động đã được gia hạn

Giấy phép lao động được gia hạn sẽ có hiệu lực trong vòng 02 năm tính từ thời điểm trả kết quả gia hạn và chỉ được gia hạn 01 lần duy nhất cho mỗi giấy phép lao động.

Làm sao khi giấy phép lao động đã gia hạn mà vẫn muốn ở lại  làm việc 

Giấy phép lao động đã được gia hạn chỉ có hiệu lực trong vòng 02 năm và không thể gia hạn nhiều lần. Chính vì vậy, nếu đã hết thời hạn 02 năm gia hạn giấy phép lao động mà người lao động nước ngoài vẫn muốn tiếp tục ở lại Việt Nam làm việc một cách hợp pháp, thì bắt buộc phải làm thủ tục cấp mới giấy phép lao động.

Gia Hợp hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp toàn bộ câu hỏi liên quan đến việc giấy phép lao động bị hết hạn và cách giải quyết. Nếu gặp khó khăn trong quá trình tự làm các loại thủ tục lao động tại VIệt Nam nói chung và hồ sơ gia hạn giấy phép lao động nói riêng, hãy liên hệ với Công ty cổ phần dịch vụ quốc tế Gia Hợp để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *