Giấy phép lao động có vai trò như thế nào trong giải quyết các tranh chấp lao động?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, giấy phép lao động là cơ sở để xác định người lao động nước ngoài có được phép kí kết hợp đồng lao động và làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp hay không. Tuy nhiên trong thực tế, nhiều trường hợp vấn cố “lách luật”, bất chấp kí kết hợp đồng lao động mặc dù người lao động nước ngoài chưa được cấp giấy phép lao động. Vậy nếu có tranh chấp lao động xảy ra, thì giấy phép lao động sẽ có vai trò gì, và những trường hợp không có giấy phép lao động sẽ phải gánh chịu hậu quả như thế nào?

giấy phép lao động là văn bản quan trong trọng việc xử lý các tranh chấp cho người lao động

1. Hợp đồng Lao động trở nên vô hiệu khi không có Giấy phép Lao động

1.1. Cơ sở xác định hợp đồng lao động vô hiệu

Giấy phép lao động là thủ tục căn bản và tiên quyết để xác định quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nước ngoài khi đến Việt Nam công tác. Pháp luật Việt Nam có chỉ rõ, người không có giấy phép lao động thì không thể đến Việt Nam làm việc (trừ những trường hợp được miễn giấy phép lao động được quy định). Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp người lao động chưa có giấy phép lao động, hoặc giấy phép lao động không còn hợp lệ, nhưng vẫn ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Mặc dù luật lao động Việt Nam không có điều luật nào quy định rõ về việc hợp đồng lao động có bị vô hiệu hóa khi không có giấy phép lao động hay giấy phép lao động không hợp lệ hay không, nhưng qua thực tiễn nhiều vụ án xét xử, nếu Tòa án nhân dân phát hiện ra hợp đồng lao động trái với các thỏa ước tập thể và pháp luật lao động, thì hợp đồng lao động đó sẽ bị vô hiệu quá và bị xem là trái pháp luật.

Như vậy, hợp đồng lao động sẽ bị vô hiệu hóa khi người nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động không hợp lệ. Một khi bị phát hiện, thì không những cả người lao động và người sử dụng lao động đều bị xử phạt theo quy định, mà mọi quyền lợi, nghĩa vụ được thỏa thuận giữa hai bên đều không được công nhận. 

>>> Tham khảo bài viết: Tại sao phải có giấy phép lao động cho người nước ngoài?

1.2. Hợp đồng lao động bị vô hiệu khi không có giấy phép lao động sẽ có hậu quả như thế nào?

Trên nguyên tắc, một khi hợp đồng lao động bị tuyên bố vô liệu lực, thì mọi quyền lợi và nghĩa vụ được thỏa thuận giữa hai bên kể từ khi hợp đồng được kí kết đều không được công nhận. Tức là các bên tự giác hoàn trả cho nhau và khôi phục lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lí hợp đồng lao động khi không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động không có hiệu lực lại không áp dụng hoàn toàn theo nguyên tắc trên, bởi đặc thì của các mối quan hệ lao động và mua bán sức lao động. Điều này gây ra khó khăn trong việc xác định và hoàn trả trạng thái ban đầu.

Như vậy, sẽ tùy từng trường hợp mà Tòa án sẽ đưa ra từng phương án khác nhau. Trong thực tiễn, thường thì bên B (người lao động) sẽ chỉ được hưởng các đã thoả thuận trong hợp đồng tính đến ngày bên B nghỉ việc chứ không phải đến khi hết thời hạn hợp đồng. 

Nói cách khác, khi một hợp đồng lao động bị vô hiệu, bên A (người sử dụng lao động) vẫn phải cung cấp và hoàn trả tất cả mọi quyền lợi và đãi ngộ được nêu trong hợp đồng theo đầu việc mà B đã thực hiện. Nếu tranh chấp xảy ra giữa hai bên, hợp đồng lao động sẽ được Tòa án giả quyết theo hướng bị vô hiệu hóa thay vì đơn phương chấm dứt hợp động lao động như thông thường. 

vai trò của giấy phép lao động
Vai trò của giấy phép lao động khi xảy ra tranh chấp

2. Vai trò của giấy phép lao động trong giải quyết các tranh chấp lao động

Như vậy, qua những phân tích trên, có thể thấy giấy phép lao động có vai trò rất quan trọng trong quan hệ lao động giữa người lao động nước ngoài với người sử dụng lao động tại Việt Nam. Nó chính là cơ sở để đảm bảo quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp giữa hai bên. Đặc biệt, khi có tranh chấp xảy ra, các trường hợp có giấy phép lao động sẽ được xử lý theo đúng quy trình và thủ tục, bao gồm các khoản bồi thường, trợ cấp, cách tính lương thưởng, đãi ngộ, nghĩa vụ hai bên,…căn cứ theo luật pháp quy định.

Gia Corp hi vọng rằng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn về mối quan hệ giữa hợp đồng lao động với giấy phép lao động và tầm quan trọng của giấy phép lao động, đặc biệt là khi phát sinh tranh chấp giữa các bên. Tựu chung, người lao động nước ngoài muốn làm việc hợp pháp tại Việt Nam, được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ, thì phải có giấy phép lao động. Hiểu được điều đó, Công ty cổ phần dịch vụ quốc tế Gia Corp đã cung cấp những dịch vụ tốt nhất, đáng hài lòng nhất đến khách hàng. Nếu gặp bất cứ thắc mắc nào về giấy phép lao động, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0966 078 777để nhận được sự giúp đỡ và tư vấn kịp thời nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *