[Hướng dẫn] Xin Giấy phép lao động cho nhà đầu tư người nước ngoài

Giấy phép lao động cho nhà đầu tư người nước ngoài sẽ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam khi có đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật. Để hiểu rõ hơn về loại giấy tờ này, hãy cùng tham khảo những nội dung dưới đây.

Nhà đầu tư là gì?

nhà đầu tư là gì

Trong Luật Đầu tư năm 2020, khoản 18, điều 3 nêu rõ: “Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, gồm nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.” 

Hoạt động đầu tư kinh doanh là việc nhà đầu tư bỏ vốn ra thực hiện đầu tư để nhằm mục đích thu về lợi ích kinh tế.

Phân loại nhà đầu tư

Theo luật Đầu tư năm 2020, có 3 loại nhà đầu tư hiện nay là Nhà đầu tư nước ngoài, Nhà đầu tư trong nước và Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể như sau:

 • Nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
 • Nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, trong tổ chức kinh tế không có nhà đầu tư nước ngoài thuộc thành viên hoặc cổ đông.
 • Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc liên hiệp hợp tác xã/ tổ chức khác thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông. 

Thủ tục xin giấy phép lao động cho nhà đầu tư nước ngoài gồm những gì?

thủ tục xin giấy phép lao động cho nhà đầu tư

Quy trình xin giấy phép cho lao động nước ngoài là nhà đầu tư (với số vốn ít hơn 03 tỷ đồng) được thực hiện theo 02 bước:

Bước 1: Xin công văn chấp thuận

Theo quy định, trước tối thiểu 30 ngày tính đến thời điểm dự kiến bắt đầu làm việc,  người sử dụng lao động tại Việt Nam phải hoàn thành hồ sơ giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ xin xác nhận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài gồm có:

 • Bản sao Giấy đăng ký hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Đơn giải trình về nhu cầu sử dụng nước ngoài theo mẫu 01/PLI được quy định

Sau khi chuẩn bị đủ 02 loại giấy tờ trên, doanh nghiệp sử dụng lao động sẽ nộp cho Bộ Lao động Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Trong khoảng 10 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết và trả kết quả cho doanh nghiệp.

Bước 2: Xin cấp giấy phép lao động

giấy phép lao động việt nam

Người làm hồ sơ nên chuẩn bị sẵn hồ sơ xin cấp giấy phép lao động trong thời gian chờ kết quả xác nhận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. 

Một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư nước ngoài gồm có:

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động
 • Giấy khám sức khỏe
 • Phiếu lý lịch tư pháp
 • Giấy tờ, văn bản chứng minh là nhà đầu tư (Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đủ điều kiện góp vốn,…)
 • Ảnh chân dung màu kích thước 4*6 cm
 • Bản sao công chứng hộ chiếu
 • Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài

Hồ sơ sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp tại cơ quan thẩm quyền nơi cấp công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trước đó. 

Địa chỉ nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động và thời gian nhận kết quả 

Địa điểm nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư sẽ tùy vào từng trường hợp như sau:

 • Nếu doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở
 • Doanh nghiệp có trụ sở thông thường nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).
 • Các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội… theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT – BLĐTBXH thì nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

Sau 05 ngày làm việc tính từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý hồ sơ và trả kết quả. Trường hợp đề nghị xin giấy phép lao động không được duyệt thì cơ quan xử lý hồ sơ sẽ gửi trả văn bản và nêu rõ lý do. 

Gia Hợp hỗ trợ xin giấy phép cho nhà đầu tư người nước ngoài

logo gia hợp giahopvisa.com 855px

Dịch vụ xin giấy phép cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được công ty chúng tôi cung cấp trong gần 10 năm qua.

Với kinh nghiệm thực tế của mình, G.I.A GROUP đã thực hiện việc xin cấp giấy phép lao động và dịch vụ làm giấy tờ cho người nước ngoài cho hơn 30.000 chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý và lao động kỹ thuật với trình độ cao đến Việt Nam làm việc tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

 Lý giải tại sao khách hàng lại lựa chọn dịch vụ GPLĐ của công ty chúng tôi:

 • Gia Hợp có gần 10 năm kinh nghiệm tư vấn và làm các dịch vụ GPLLĐ, thực hiện thành công việc xin cấp giấy phép cho hơn 30.000 cá nhân đến từ hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Đội ngũ cung cấp dịch vụ của chúng tôi là những chuyên viên nghiệp vụ, pháp lý có thể giải đáp/tư vấn chính xác, tận tình những vấn đề khách hàng quan tâm và đang vướng mắc.
 • Về thanh toán chúng tôi xuất mọi loại hóa đơn chứng từ thuế hợp pháp cho khách hàng để thuận tiện cho khách làm thủ tục thanh quyết toán thuế.

Hy vọng những thông tin trên về việc cấp giấy phép lao động cho nhà đầu tư người nước ngoài sẽ giúp quý khách hàng, quý doanh nghiệp nắm được thủ tục và quy trình.

Nếu có nhu cầu tìm hiểu về dịch vụ tư vấn và xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, quý khách xin vui lòng liên hệ trực tiếp với Gia Hợp để được tư vấn và cung cấp các dịch vụ một cách chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hotline 0966078777 gia hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *