[Thủ tục – Hồ sơ] Xin giấy phép lao động cho người Trung Quốc

Nhu cầu xin Giấy Phép Lao Động cho người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngày càng phổ biến, với đa dạng các vị trí khác nhau. Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai cũng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, quý khách hàng có thể theo dõi những thông tin được chia sẻ bên dưới!

giấy phép lao động cho người trung quốc 855px

Điều kiện để người Trung Quốc làm giấy phép lao động tại Việt Nam

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, người Trung Quốc nói riêng và người nước ngoài nói chung cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản sau thì mới được xin giấy phép lao động:

  • Có năng lực hành vi dân sự theo yêu cầu của pháp luật Việt Nam (đủ 18 tuổi trở lên, có sức khỏe tinh thần ổn định, không đang trong quá trình thi hành án phạt hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của cả pháp luật Việt Nam và nước ngoài)
  • Đảm bảo yêu cầu về sức khỏe phù hợp với công việc
  • Đảm nhiệm một trong 04 vị trí: Nhà quản lý, Giám đốc điều hành, Chuyên gia và lao động kỹ thuật
  • Được chấp thuận về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài (yêu cầu đối với cơ quan sử dụng lao động tại Việt Nam)

Quy trình xin giấy phép lao động cho người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam

Xin chấp thuận sử dụng lao động

Trước ít nhất 15 ngày làm việc tính đến thời điểm người Trung Quốc dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người sử dụng lao động là người Trung Quốc cần đem hồ sơ yêu cầu của luật Lao động Việt Nam nộp cho cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam để xin văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài. 

Cơ quan chịu trách nhiệm tiếp nhận và xử lý hồ sơ là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa phương nơi người Trung Quốc dự kiến làm việc. 

Trong thời gian khoảng 05 đến 07 ngày làm việc từ thời điểm nhận được yêu cầu, cơ quan hành chính có thẩm quyền sẽ tiến hành xử lý và gửi trả kết quả bằng văn bản có xác nhận rõ ràng. Trong trường hợp không được thông qua thì sẽ có văn bản nêu rõ vấn đề, người nộp hồ sơ có thể dựa theo đó để sửa đổi và bổ sung cho phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ

thủ tục hồ sơ pháp lý

Sau khi có công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, người lao động Trung Quốc sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ. Về cơ bản, hồ sơ xin giấy phép lao động cho người Trung Quốc cũng tương tự như các trùng hợp khác. Cần lưu ý rằng, tất cả các giấy tờ được cấp ở nước ngoài đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự thì mới được sử dụng hợp pháp tại Việt Nam.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khách hàng cần đặt lịch hẹn với cơ quan tiếp nhận hồ sơ và đến nộp theo lịch đã hẹn trước đó. 

Nhận kết quả

Hồ sơ tiếp nhận đầy đủ sau 5 ngày làm việc trừ ngày nghỉ và lễ sẽ được phê duyệt và trả kết quả.

Xin thẻ tạm trú

Có giấy phép lao động là chưa đủ. Sau khi được cấp, khách hàng cần tiến hành xin thẻ tạm trú để được cư trú hợp pháp tại việt nam. Đây là thẻ cho phép người nước ngoài được sinh sống tại Việt Nam hợp pháp, nhằm phục vụ cho công việc tại đây. 

dịch vụ giấy phép lao động cho người trung quốc

Kinh nghiệm Hơn 7+ năm xin giấy phép lao động cho người trung quốc tại Việt Nam

Hiện nay, người Trung Quốc muốn xin nhập cảnh vào Việt Nam khá dễ, với thủ tục hồ sơ đơn giản. Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp bị đánh trượt hồ sơ và không cho phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Bởi một vài lý do chính quan trọng như thiếu giấy tờ hoặc không chứng thực được các giấy tờ liên quan. Hồ sơ thiếu độ đáng tin cậy sẽ bị cơ quan lãnh sự từ chối nhập cảnh. Do đó, các kế hoạch, dự định của người Trung Quốc có thể sẽ bị trì hoãn và tốn nhiều thời gian vì đợi xét duyệt và chấp thuận hồ sơ. 

Để tránh những rủi ro không đáng có, người lao động nước ngoài tốt nhất nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ xin visa nhập cảnh vào Việt Nam. Một trong các đơn vị uy tín khách hàng có thể gửi gắm là G.I.A GROUP – Gia Corp. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. 

Công ty đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hỗ trợ người Trung Quốc muốn nhập cảnh vào Việt Nam với tỉ lệ đạt lên tới 99,9%. Dịch vụ uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn và tin tưởng. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tin rằng Gia Corp sẽ mang đến dịch vụ tốt nhất cho mọi khách hàng.

Quy trình tại Gia Corp

Gia Corp đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, với quy trình chuyên nghiệp như sau:

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tư vấn chính xác loại thị thực phù hợp
  • Bước 2: Hướng dẫn khách hàng cách chuẩn bị giấy tờ cần để nộp hồ sơ xin visa
  • Bước 3: Nhận hồ sơ và tiến hành xử lý hồ sơ cho khách hàng
  • Bước 4: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ cho khách hàng
  • Bước 5: Nộp hồ sơ và theo dõi quá trình xét duyệt hồ sơ
  • Bước 7: Nhận kết quả 

Câu hỏi thường gặp

Khách Trung Quốc đang có visa du lịch có làm được giấy phép lao động không?

Doanh nghiệp ở Việt Nam có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài ngày càng nhiều. Trong đó, rất nhiều người lao động nước ngoài đã nhập cảnh bằng visa du lịch.

Tuy nhiên, với người Trung Quốc đang sở hữu visa du lịch thì không thể làm được giấy phép lao động. Trong trường hợp này, khách hàng phải làm chuyển đổi sang visa Business và có công ty tại Việt Nam bảo lãnh mới được phép xin giấy phép lao động. 

Tôi có visa thăm thân có làm được GPLĐ không?

Thực tế, visa thăm thân Việt Nam không làm được giấy phép lao động. Tuy nhiên, với trường hợp đặc biệt như người Trung Quốc kết hôn với công dân Việt Nam, có thể làm thủ tục xin xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động. Như vậy, người Trung Quốc vào bằng visa thăm thân có thể làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép lao động. 

Trong thời gian làm GPLĐ tôi có được làm việc không?

KHÔNG. Trong thời gian làm giấy phép lao động, người nước ngoài không thể làm việc tại Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài đang sở hữu giấy xác nhận miễn giấy phép lao động. Nếu không, khi chưa có giấy phép lao động, người nước ngoài sẽ được coi là làm việc bất hợp pháp. 

Nếu có thắc mắc, cần hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến giấy phép lao động , quý khách hàng có thể liên hệ tới Gia Corp theo holine: 0966.078.777 để được chuyên viên tư vấn nhanh nhất. 

Hotline 0966078777 gia hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *