Giấy phép lao động bị mất, hư hỏng phải xử lý như thế nào?

Giấy phép lao động là một trong những thủ tục pháp lý căn bản và quan trọng nhất để người lao động nước ngoài được xem là hợp pháp sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Chỉ khi có giấy phép lao động, người lao động mới được công nhận, được bảo lãnh bởi pháp luật và được hưởng các quyền và lợi ích của một công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu như giấy phép lao động bị mất hoặc hư hỏng? Câu trả lời là bạn phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động.

cap lai giay phep lao dong
Người nước ngoài bị mất, hư hỏng giấy phép lao động thì phải làm thủ tục xin cấp lại

Giấy phép lao động quan trọng như thế nào?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người lao động nước ngoài muốn đến Việt Nam làm việc và sinh sống buộc phải có giấy phép lao động mới được xem là hợp pháp (trừ những trường hợp được miễn giấy phép lao động đã quy định). Giấy phép lao động chính là văn bản pháp lý chứng minh người lao động nước ngoài có được phép lưu lại Việt Nam hay không. 

Có giấy phép lao động, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ được pháp luật bảo lãnh và được hưởng tất cả mọi quyền và lợi ích hợp pháp của một công dân quốc tịch khác đến lao động tại Việt Nam.  

Ngược lại, mọi hành vi không có giấy phép lao động, giấy phép lao động không còn hiệu lực hay bị mất mà không xin cấp lại đều bị xem là lao động bất hợp pháp (lao động chui). Tùy theo mức độ nghiêm trọng của vấn đề, cả người lao đông và người sử dụng lao động sẽ bị những hình thức xử phạt khác nhau. Cụ thể, phạt tiền từ 30.000.000 đồng75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động; phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người lao động nước ngoài và bị trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Giấy phép lao động bị mất, hư hỏng phải xử lí như thế nào?

Giấy phép lao động quan trọng như thế, vậy nếu như tôi làm mất, làm hỏng giấy phép lao động thì phải làm sao?” Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã đặt ra cho Gia Corp. Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi:

Pháp luật Việt Nam có quy định về việc cấp lại giấy phép lao động cho các trường hợp bị mất, hư hỏng hoặc cần sửa đổi lại thông tin trong giấy phép lao động. 

Cụ thể, người lao động nước ngoài gặp phải một trong ba trường hợp  sau sẽ thuộc diện được cấp lại giấy phép lao động:

  • Một là, giấy phép lao động còn hiệu lực bị mất
  • Hai là, giấy phép lao động còn hiệu lực bị hư hỏng
  • Ba là, chính chủ giấy phép lao động muốn sửa lại thông tin (như họ tên, quốc tịch, nơi làm việc,…) trên giấy phép lao động hiện tại.

Như vậy, người lao động nước ngoài thuộc một trong ba trường hợp trên sẽ thuộc diện được xin cấp lại giấy phép lao động. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, dù ở bất cứ trường hợp nào thì giấy phép lao động đều phải đang trong thời hạn và có hiệu lực pháp lí. Nếu giấy phép lao động đã hết hạn, thì người lao động phải làm thủ tục cấp mới để tiếp tục làm việc hợp pháp tại Việt Nam. 

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động sẽ được thực hiện bởi người sử dụng lao động. Giấy phép lao động sẽ được xử lí và gửi trả trong vòng 03 ngày làm việc có hiệu lực bằng với thời hạn của giấy phép lao động cũ trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

>>> Tham khảo bài viết: Những khó khăn trong quá trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Gia Corp giúp bạn giải quyết khó khăn trong quá trình xin cấp lại giấy phép lao động

giấy phép lao động việt nam
Gia Corp đảm bảo giúp khách hàng hoàn tất mọi dịch vụ về giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Chắc hẳn qua những thông tin trên, các bạn đã biết được những thông tin và quy trình cơ bản để xin cấp lại giấy phép lao động khi giấy phép lao động bị mất hoặc hư hỏng rồi phải không nào? Mặc dù lý thuyết có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, thủ tục đề nghị xin cấp lại giấy phép lao động thường phát sinh ra nhiều vấn đề liên quan đến hồ sơ, quy trình,… do không nhiều người thực sự am hiểu sâu về pháp luật hành chính Việt Nam. 

Hiểu được những rắc rối đó, Công ty cổ phần dịch vụ quốc tế Gia Corp đã cung cấp dịch vụ hỗ trợ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Gia Corp tự tin sẽ làm khách hàng hài lòng với sự phục vụ vô cùng uy tín và chất lượng:

  • Thời gian xử lí nhanh chóng, cam kết đúng hẹn;
  • Được hỗ trợ tư vấn những dịch vụ có liên quan;
  • Giá cả phù hợp, tiết kiệm chi phí;
  • Thực hiện bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và đặt chữ tín lên hàng đầu;
  • Cam kết bảo mật thông tin khách hàng

Và còn rất nhiều lợi ích khác nữa khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

Gia Corp cam kết tất cả những dịch vụ mà chúng tôi cung cấp đều theo đúng quy định của Pháp luật hiện hành. Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ không phải lo lắng về những thủ tục phức tạp trong quá trình làm hồ sơ đến Việt Nam cư trú và làm việc nói chung và xin cấp lại giấy phép lao động nói riêng. Nếu gặp phải bất kì thắc mắc nào cần dược hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Gia Corp rất mong nhận được sự góp ý của các bạn để có thể ngày càng mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *