Giáo viên ngoại ngữ xin giấy phép lao động như thế nào?

Hiện nay, khi nhu cầu dạy và học ngoại ngữ tăng lên thì số lượng giáo viên ngoại ngữ là người nước ngoài đến Việt Nam làm việc cũng tăng lên. Hãy cùng Gia Hợp tìm hiểu xem quy trình xin giấy phép lao động cho giáo viên ngoại ngữ sẽ có những điểm gì cần lưu ý.

giấy phép lao động cho giáo viên ngoại ngữ
Giáo viên ngoại ngữ người nước ngoài giảng dạy tại Việt Nam thì xin giấy phép lao động thế nào?

Giáo viên ngoại ngữ thuộc đối tượng xin giấy phép lao động nào?

Căn cứ theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, giáo viên nước ngoài nói chung và giáo viên ngoại ngữ nói riêng sẽ thuộc trường hợp xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài. Chính vì vậy, giáo viên ngoại ngữ trước tiên cần đáp ứng những điều kiện cơ bản của một chuyên gia. 

Yêu cầu về thủ tục xin giấy phép lao động của giáo viên ngoại ngữ

Yêu cầu đối với cơ sở, doanh nghiệp sử dụng lao động

Trước ít nhất 30 ngày tính đến thời điểm dự kiến bắt đầu làm việc, các cơ quan, doanh nghiệp tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ bản xứ cần phải thực hiện thủ tục xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc. Đây là một trong những loại giấy tờ bắt buộc và đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong xét duyệt hồ sơ.

Ngoài ra,Trung tâm ngoại ngữ hay cơ sở tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ là người nước ngoài phải có giấy phép hoạt động giảng dạy ngoại ngữ được cấp bởi Sở giáo dục và đào tạo tạo Tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương. Giấy phép này chỉ có hiệu lực từ 01-02 năm. Nếu vượt quá thời hạn này, thì yêu cầu tuyển dụng lao động là giáo viên nước ngoài sẽ không được hấp nhận. Đây là một điểm cần được lưu ý kỹ càng để tránh khỏi những rắc rối phát sinh trong quá trình làm giấy phép lao động.

>>> Tham khảo bài viết: Một số bất cập trong yêu cầu về giấy phép lao động cho người nước ngoài

Yêu cầu đối với giáo viên ngoại ngữ là người nước ngoài.

giấy phép lao động
Những yêu cầu khi cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài là giáo viên ngoại ngữ

Về hồ sơ

Đối với giáo viên ngoại ngữ được bổ nhiệm, hồ sơ xin giấy phép lao động yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ bao gồm:

  • Bằng đại học/ cấp học có liên quan có liên quan đến chuyên ngành sư phạm
  • Chứng chỉ giảng dạy ngôn ngữ (ví dụ như Tiếng Anh là TESOL hoặc CELTA)
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị tương đương (bản sao công chứng)
  • Phiếu lý lịch tư pháp.

Loại giấy tờ này chỉ có thời hạn là 180 ngày tính từ thời điểm được cấp đến khi nộp hồ sơ. Có thể làm Phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam hoặc ở Cơ quan nước ngoài có thẩm quyền

  • Chứng chỉ ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên (tính theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho người ngoại quốc học tiếng Việt) hoặc cấp bậc tương đương
  • Văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc ở vị trí có liên quan đến sư phạm ngoại ngữ, được cấp bởi các cơ quan, tổ chức sử dụng lao động nước sở tại
  • Giấy khám sức khỏe

Người nước ngoài có thể khám sức khỏe ở các trung tâm, cơ sở y tế trong và ngoài nước, với yêu cầu trung tâm, cơ sở đó đáp ứng được những tiêu chuẩn về chất lượng khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế, liên quan đến thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

  • Ảnh chân dung 4*6

Một lưu ý vô cùng quan trọng rằng, tất cả các giấy tờ được cấp ở nước ngoài đều phải được hợp pháp hóa lãnh sự thì mới đủ điều kiện để bổ sung vào hồ sơ xin giấy phép lao động. Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự có thể được thực hiện ở cả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tùy vào từng quốc tịch mà việc hợp pháp hóa lãnh sự có thể được tiến hành hay không, bởi có một số nước Việt Nam không có thẩm quyền cấp. Chính vì vậy, cần tìm hiểu thật kỹ càng ở bước này để chắc chắn rằng mình có thể xin được hợp pháp hóa lãnh sự.

Về quy trình thực hiện

Về cơ bản, quy trình xin giấy phép lao động cho giáo viên ngoại ngữ là người có quốc tịch nước ngoài cũng không có nhiều khác biệt so với các trường hợp khác. Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ, giáo viên nước ngoài sẽ đem đến nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và xã hội ở Tỉnh/Thành phố nơi người nước ngoài làm việc. Kết quả sẽ có sau khoảng 07 ngày làm việc. Nếu như hồ sơ không được thông qua thì sẽ có văn bản gửi về và nêu rõ lý do.

Cuối cùng, Gia Hợp mong  rằng qua bài viết trên, các giáo viên bản địa có nhu cầu giảng dạy ngoại ngữ tại các trường học, trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về thủ tục xin giấy phép lao động. Gia Hợp hi vọng rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và góp ý từ phía khách hàng để dịch vụ của chúng tôi có thể ngày càng hoàn thiện hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *