Giám đốc, phó giám đốc thì có được miễn giấy phép lao động không?

Người lao động nước ngoài tại Việt Nam, bất kể đảm nhận chức vụ, công việc gì, thì đều phải có một trong hai loại giấy tờ: Giấy phép lao động hoặc văn bản chứng minh được miễn giấy phép lao động. Vậy trong trường hợp người lao động với vai trò là giám đốc, phó giám đốc, thì có thuộc diện được miễn giấy phép lao động không, và cách thực hiện thủ tục xin cấp/miễn giấy phép lao động đó là gì, hãy cùng  Gia Hợp tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giấy phép lao động của giám đốc điều hành
Giấy phép lao động của giám đốc điều hành

Có được miễn giấy phép lao động cho giám đốc, phó giám đốc không?

Liên quan đến các trường hợp thuộc diện được miễn cấp giấy phép lao động, có điều luật quy định, nhà đầu tư hoặc đại diện đầu tư cho một doanh nghiệp, tổ chức với số vốn không ít hơn 03 tỷ đồng thì sẽ được miễn giấy phép lao động. Thông thường, họ sẽ nắm chức vụ là giám đốc, người đại diện pháp lý của doanh nghiệp, tổ chức đó. Điều này khiến không ít người lầm tưởng rằng giám đốc hay phó giám đốc, do đã nắm chức vụ đại diện pháp luật quản lý cho công ty, doanh nghiệp nên sẽ thuộc diện được miễn cấp giấy phép lao động. 

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, thì trong số 20 trường hợp được miễn giấy phép lao động, thì không có trường hợp nào quy định giám đốc hay phó giám đốc điều hành được miễn cấp giấy phép lao động khi đến Việt Nam làm việc. Về bản chất, họ phải là nhà đầu tư với số vốn từ 03 tỷ đồng trở lên mới thuộc diện được miễn cấp giấy phép lao động. Vì thế, người lao động là nước ngoài là giám đốc, phó giám đốc vẫn phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động như bình thường.

>>> Tham khảo bài viết: Chuyên gia nước ngoài nên xin giấy phép lao động như thế nào?

Những lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người lao động là giám đốc, phó giám đốc

xin cấp, miễn giấy phép lao động
Các lưu ý trong quá trình xin giấy phép lao động cho giám đốc

Về cơ bản, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nắm giữ chức vụ là giám đốc, phó giám đốc của một cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cũng không có nhiều khác biệt so với các vị trí khác. Tuy nhiên để quá trình đề nghị cấp giấy phép lao động được diễn ra trơn tru, thuận lợi và nhanh chóng hơn thì cần lưu ý đến một số điểm dưới đây.

Quy trình thực hiện xin cấp giấy phép lao động cho người nắm giữ chức vụ là giám đốc, phó giám đốc được diễn ra theo quy trình gồm 03 bước như sau:

  • Bước 1: Xin văn bản xác nhận nhu cầu sử dụng lao động là giám đốc, phó giám đốc là người nước ngoài
  • Bước 2: Chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy phép lao động
  • Bước 3: Đợi xử lý và nhận kết quả

Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Xin văn bản xác nhận nhu cầu sử dụng lao động là giám đốc, phó giám đốc là người nước ngoài

Trước khi chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động, người sử dụng lao động tại VIệt Nam cần phải đệ trình văn bản nêu rõ lý do và nhu cầu sử dụng lao động là người có quốc tịch nước ngoài nắm giữ vị trí giám đốc hoặc phó giám đốc cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mình. Cụ thể, trước ít nhất 30 ngày tính đến thời điểm người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, người sử dụng lao động phải hoàn tất hồ sơ bao gồm 01 bản sao Giấy đăng ký hoạt động của Doanh nghiệp và 01 Đơn giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài  theo mẫu số 01/PLI và nộp cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội ở tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc.

Nếu cần thay đổi nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài trong quá trình thực hiện hồ sơ thì sử dụng mẫu đơn số 02/PLI.

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ thời điểm nhận hồ sơ, các cơ quan hành chính nơi nhận tiếp nhận yêu cầu sẽ tiến hành xử lý và hoàn tất thủ tục xác nhận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là giám đốc/ phó giám đốc. Nếu hồ sơ hợp lệ và đúng quy trình thì họ sẽ hẹn ngày lấy kết quả. Trong trường hợp gặp bất cứ vấn đề gì mà hồ sơ không thể được xử lý, thì sẽ được liên hệ lại kèm văn bản giải thích lý do. Người nộp hồ sơ sẽ căn cứ theo đó để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Trong thời gian chờ đợi kết quả xác nhận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là giám đốc, phó giám đốc điều hành, cần chuẩn bị đầy đủ toàn bộ các loại giấy tờ theo yêu cầu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 

Một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho giám đốc hoặc phó giám đốc điều hành cũng tương tự như hồ sơ xin cấp giấy phép lao động ở các vị trí khác, tuy nhiên cần lưu ý đến một số điểm như:

  • Trước khi chuẩn bị hồ sơ phải hoàn tất thủ tục giải trình nhu cầu sử dụng lao động là giám đốc/ phó giám đốc cho các cơ quan chức năng, bởi đây là điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất trong thủ tục này.
  • Các loại giấy tờ được cấp bưởi nước ngoài (như bằng cấp, chứng chỉ, văn bản xác minh kinh nghiệm làm việc,…) thì cần nộp bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch tiếng Việt có công chứng.

Sau khi hoàn tất toàn hộ các loại giấy tờ theo quy định thì người đề nghị cấp giấy phép lao động phải nộp hồ sơ cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc sở Lao động – Thương binh và Xã hội ở địa phương người lao động nước ngoài dự kiến làm việc (trước ít nhất 15 ngày tính đến thời điểm chính dự kiến bắt đầu làm việc).

 Bước 3: Đợi xử lý và nhận kết quả

Hồ sơ giấy phép lao động hợp lệ sẽ được xử lý và trả kết quả sau 05 ngày làm việc. Trong trường hợp hồ sơ thiếu sót hay không hợp lệ, thì cơ quan xử lý hồ sơ sẽ liên hệ và giải trình lý do bằng văn bản. Theo đó, người yêu cầu cấp giấy phép lao động sẽ điều chỉnh cho phù hợp.

Bài viết trên đã tổng hợp toàn bộ những thông tin có liên quan đến việc xin giấy phép lao động cho giám đốc, phó giám đốc điều hành. Như vậy, người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc với vị trí giám đốc, phó giám đốc điều hành vẫn phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép lao động. Nếu trong quá trình tự làm hồ sơ gặp phải bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *