Đối tượng nào cần giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam?

Người nước ngoài được xem là làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp khi và chỉ khi có giấy phép lao động cho người nước ngoài (trừ một số trường hợp được miễn theo quy định). Người lao động, dù làm việc theo hình thức nào, thì giấy phép lao động cũng là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, tùy vào từng đối tượng mà yêu cầu về hồ sơ cũng có sự khác nhau. Trong một số trường hợp, hồ sơ làm giấy phép lao động cần bổ sung thêm văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc. 

xác nhận kinh nghiệm khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

Sự cần thiết của giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi làm giấy phép lao động cho người nước ngoài

Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc là văn bản cung cấp những thông tin về trình độ, chuyên môn kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc của người lao động nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam, được cấp bởi các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài. 

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, đối với người lao động nước ngoài đảm nhận vị trí là nhà quản lý, giám đốc/phó giám đốc điều hành, chuyên gia hay lao động kỹ thuật  di chuyển từ doanh nghiệp nước ngoài đến hiện diện thương mại tại Việt Nam thì giấy xác minh kinh nghiệm làm việc là bắt buộc trong hồ sơ xin giấy phép lao động. Sở dĩ có quy định như vậy là bởi theo luật Lao động, khi tuyển dụng lao động nước ngoài, người tuyển dụng phải lựa chọn đúng người, có vị trí và trình độ phù hợp với công việc đảm nhận. Các cơ quan hành chính có thẩm quyền sẽ căn cứ theo giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc để xem xét xem người lao động nước ngoài có đủ điều kiện làm việc tại Việt Nam hay không.

>>> Tham khảo bài viết: Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam được miễn giấy phép lao động?

Đối tượng nào cần giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi làm giấy phép lao động?

giấy chứng nhận chuyên gia

Theo quy định của bộ luật Lao động, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc là bắt buộc trong hồ sơ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài đối với những đối tượng di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp và đảm nhận vị trí là chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật. Cụ thể:

Người lao động nước ngoài là chuyên gia khi đáp ứng đủ một trong hai điều kiện sau:

  • Có bằng đại học hoặc chứng chỉ giáo dục tương đương, phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực mà người nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam và có không dưới 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó;
  • Có chứng chỉ hành nghề phù hợp với lĩnh vực, bộ phận mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam và có không dưới 05 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đó.

Người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật khi thuộc một trong hai trường hợp sau:

  • Được đào tạo trong chuyên ngành có liên quan đến lĩnh vực mà người lao động nước ngoài đó dự kiến làm việc tại Việt Nam và có không dưới 03 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.
  • Có không dưới 05 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

Đối với nhà quản lý và giám đốc điều hành

Đối với những trường hợp nhà quản lý, giám đốc hay phó giám đốc điều hành di chuyển từ doanh nghiệp mẹ ở nước ngoài đến hiện diện thương mại ở Việt Nam thì giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc cũng có vai trò vô cùng quan trọng để chứng minh người đó có đủ điều kiện, đủ tư cách đảm nhận các chức vụ trên.

Một số lưu ý khi làm văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc

Trong giấy xác nhận kinh nghiệm kinh nghiệm làm việc cần lưu ý một số điểm sau:

  • Văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc là căn cứ xác minh xem người lao động có đáp ứng đủ những điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật và kinh nghiệm làm việc hay không, chính vì vậy nó cần phải cung cấp đầy đủ một số thông tin cơ bản về người lao động, người sử dụng lao động và quan hệ lao động giữa hai bên. Cụ thể là thông tin về công ty mẹ và hiện diện thương mại tại Việt Nam, thông tin cá nhân của người lao động nước ngoài, các thông tin liên quan đến trình độ chuyên môn, kỹ thuật và số năm làm việc trong lĩnh vực liên quan của người được bổ nhiệm. 
  • Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc phải có phần chữ ký, đóng dấu xác minh đi kèm với thời gian cấp. Nếu không có những nội dung trên, thì toàn bộ các nội dung trong văn bản đều không được chấp thuận.
  • Khi làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, người lao động nước ngoài trước tiên cần phải xin hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc tại cơ quan hành chính có thẩm quyền. Yêu cầu này là hoàn toàn hợp lý bởi chứng nhận kinh nghiệm làm việc là loại giấy tờ được cấp ở nước ngoài, nên cần phải hợp pháp hóa lãnh sự mới được công nhận ở Việt Nam.

Trên đây thông tin về những đối tượng phải thực hiện thủ tục làm giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc khi chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép lao động. Người lao động nước ngoài cần căn cứ theo đó để có những chuẩn bị phù hợp. Nếu gặp khó khăn trong quá trình xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, xin vui lòng liên hệ với Gia Corp để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *