Di chuyển trong nội bộ  doanh nghiệp có được miễn giấy phép lao động không ?

Người lao động nước ngoài đến Việt Nam theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp là một trong những trường hợp được quy định trong pháp luật lao động Việt Nam. Có nhiều đối tượng, nhiều trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp. Vậy có phải tất cả người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp đều phải làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép lao động hay không, và quy trình thực hiện như thế nào,… Hãy cùng Gia Hợp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

miễn giấy phép lao động cho người nước ngoài
Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp có được miễn giấy phép lao động?

Đối tượng nào được xem là di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp ?

Theo quy định, người lao động nước ngoài được xem là di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  • Người lao động nước ngoài đảm nhận chức vụ là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật của một doanh nghiệp nước ngoài;
  • Người lao động phải được tuyển dụng tại các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài trước ít nhất 12 tháng tính đến thời điểm dự kiến làm việc tại Việt Nam;
  • Doanh nghiệp, công ty mẹ đã có hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam. 

Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp gồm nhiều đối tượng, trường hợp khác nhau. Và tùy vào từng đối tượng, trường hợp sẽ quyết định đến việc người đó có phải làm thủ tục xin giấy phép lao động khi vào Việt Nam làm việc hay không. 

>>> Tham khảo bài viết: Những điều cần lưu ý khi xin miễn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp được miễn giấy phép lao động

Theo quy định, người lao động nước ngoài đến Việt Nam theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc diện được miễn cấp giấy phép lao động là những người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành dịch vụ được quy định trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới WTO. 11 ngành đó bao gồm: y tế, tài chính, kinh doanh, thông tin, phân phối, vận tải, xây dựng, giáo dục, môi trường, du lịch, văn hóa và giải trí và vận tải. 

Như vậy, những người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc 11 ngành nêu trên thì khi sang Việt Nam làm việc sẽ được miễn cấp giấy phép lao động.

Trong trường hợp này, người lao động nước ngoài cần thực hiện thủ tục xin miễn giấy phép lao động theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam. Cần phải kê khai và nộp hồ sơ theo mẫu văn bản sau của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội:

  • Mẫu số 01 – thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH (là loại văn bản giải trình nhu cầu sử dụng người lao động là người nước ngoài)
  • Mẫu số 05 – thông tư 18/2018/TT-BLĐTBXH (là loại văn bản đề nghị xác nhận người lao động có quốc tịch nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động)

giấy phép lao động

Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp phải xin giấy phép lao động

Những trường hợp người lao động nước ngoài cần phải xin giấy phép lao động khi di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp được quy định là đối tượng có thư bổ nhiệm và xác nhận kinh nghiệm không ít hơn 3 năm làm việc tại công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động mẹ ở nước ngoài và phải được chứng minh bằng văn bản, giấy tờ (bằng cấp, chứng chỉ, văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc).

Về căn bản, hồ sơ và thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp cũng khá tương tự so với các trường hợp thông thường. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến một số điểm sau:

  • Trước khi chuẩn bị hồ sơ thì người lao động nước ngoài phải làm thủ tục xin giấy chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài theo mẫu số 01. Quá trình này sẽ được thực hiện tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc;
  • Hồ sơ phải bao gồm mẫu đơn xin cấp giấy phép lao động theo mẫu số 07. Tuy nhiên, mẫu đơn mày chỉ dành cho trường hợp xin cấp mới và gia hạn giấy phép lao động, còn với những trường hợp xin cấp lại giấy phép lao động, thì với chỉ cần kê khai và nộp mẫu đơn t số 01 nêu trên;
  • Tất cả các loại giấy tờ được cấp bởi nước ngoài (bằng cấp, chứng chỉ, văn bản xác nhận kinh nghiệm làm việc..) đều phải nộp bản hợp pháp hóa lãnh sự và bản dịch công chứng sang Tiếng Việt.

Như vậy, không phải tất cả người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc theo hình thức di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp đều phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động. Tùy vào mỗi đối tượng, trường hợp mà sẽ xác định đến việc người đó có thuộc diện được miễn cấp giấy phép lao động hay không. Vì vậy, người lao động nước ngoài cần phải xác định xem mình thuộc đối tượng nào để chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp. Nếu còn gặp bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào trong quá trình tự xin cấp giấy phép lao động, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *