Chuyên gia nước ngoài nên xin giấy phép lao động như thế nào?

Xã hội ngày càng phát triển, các doanh nghiệp, cơ quan, ngày càng đầu tư hơn và chạy đua về chất lượng. Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao cũng ngày càng tăng lên. Nhiều doanh nghiệp đầu tư tuyển dụng người lao động là chuyên gia nước ngoài có chuyên môn cao. Tuy nhiên, để tuyển dụng được chuyên gia nước ngoài, các doanh nghiệp, tổ chức, người sử dụng lao động phải thực hiện theo một quy trình tương đối phức tạp mà đầu tiên là xin cấp giấy phép lao động. Trong bài viết này, hãy cùng Gia Corp tìm hiểu xem người lao động là chuyên gia đến từ nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam cần xin giấy phép lao động như thế nào nhé! 

giấy phép lao động chuyên gia nước ngoài
giấy phép lao động chuyên gia nước ngoài

Trường hợp nào thì thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Theo quy định, có 04 vị trí được chấp thuận để người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động, bao gồm: Nhà quản lý, Chuyên gia, Giám đốc điều hành và Lao động Kỹ thuật.

Như vậy, vị trí chuyên gia là một trong 04 trường hợp được nhà nước công nhận được cấp giấy phép lao động theo pháp luật.

Vậy như thế nào thì đủ điều kiện để được xem là một chuyên gia?

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương Binh và xã hội, chuyên gia lao động nước ngoài là người đáp ứng một trong hai điều kiện sau đây:

 • Có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương trở lên và có không ít hơn 03 năm kinh nghiệm liên quan đến vị trí, công việc dự kiếm đảm nhận tại Việt Nam;
 • Có chứng chỉ hành nghề và không ít hơn 05 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến vị trí, công việc dự kiến đảm nhận ở Việt Nam.

Khi chuẩn bị giấy tờ cần lưu ý một điều vô cùng quan trọng, đó là tất cả các loại chứng chỉ,  văn bằng, văn bản xác nhận kinh nghiệm được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng sang ngôn ngữ tiếng Việt thì mới được công nhận và sử dụng hợp lệ ở Việt Nam.

>>> Xem thêm: Tại sao phải có giấy phép lao động cho người nước ngoài?

Những lưu ý khi xin giấy phép lao động cho người lao động là chuyên gia nước ngoài

ban quan ly cac khu cong nghiep
Những lưu ý khi xin giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người lao động là chuyên gia nước ngoài có một số điểm khác biệt so với quy trình làm giấy phép lao động cho các trường hợp khác. Dưới đây là một số những  lưu ý những xin giấy phép lao động cho chuyên gia.

Thông thường, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia là người nước ngoài sẽ đi theo 03 bước, bao gồm:

 • Giải trình nhu cầu sử dụng lao động là chuyên gia nước ngoài
 • Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động
 • Nhận kết quả

Quy trình cụ thể được diễn ra như sau:

Bước 1: Giải trình nhu cầu sử dụng lao động là chuyên gia nước ngoài

Xác nhận nhu cầu sử dụng lao động là bước đầu tiên khi làm thủ tục xin cấp mới, hoặc gia hạn giấy phép lao động cho người lao động là chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.

Theo quy định, trước ít nhất 30 ngày tính đến thời điểm dự kiến chính thức làm việc, người sử dụng lao động nước ngoài phải hoàn tất và nộp hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ở địa phương người lao động nước ngoài công tác. 

Sau khi nhận được sự chấp thuận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mới được bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.

Hồ sơ giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là chuyên gia bao gồm:

 • Văn bản giải trình nhu cầu sử dụng lao động là chuyên gia lao động nước ngoài
 • Bản sao giấy đăng ký hoạt động của doanh nghiệp
 • Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi người sử dụng lao động đệ trình văn bản xác định nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài là chuyên gia,Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ xử lý hồ sơ và gửi trả văn bản chấp thuận tương ứng với từng vị trí công việc.

Trường hợp hồ sơ thiếu sót hoặc không hợp lệ cũng sẽ có văn bản nêu rõ lý do. Người nộp hồ sơ sẽ dựa theo đó để điều chỉnh bổ sung cho phù hợp.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động

Sau khi nhận được văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài, thì doanh nghiệp, tổ chức, người sử dụng lao động sẽ bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia là người nước ngoài. 

Về cơ bản, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài cũng tương tự so với các trường hợp khác. Tuy nhiên, khi chuẩn bị hồ sơ cần lưu ý một số điểm sau:

 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài là điều kiện tiên quyết để xin cấp giấy phép lao động cho chuyên gia;
 • Hồ sơ phải bao gồm các loại giấy tờ, văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đủ điều kiện đến Việt Nam làm việc với tư cách là chuyên gia;
 • Các loại giấy tờ, chứng chỉ văn bản, văn bằng xác nhận trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc phải được cấp bởi cơ quan, tổ chức nước ngoài;
 • Các loại giấy tờ do nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được hợp pháp hóa lãnh sự) và dịch sang ngôn ngữ Tiếng Việt và mang đi chứng thực.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thì trước ít nhất 15 ngày, tính đến thời điểm người lao động là chuyên gia nước ngoài bắt đầu làm việc chính thức tại Việt Nam, toàn bộ hồ sơ phải được nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp Trung ương hoặc địa phương xử lý.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm nhận hồ sơ, các cán bộ hành chính ở Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở lao động – Thương binh và xã hội ở địa phương người lao động dự kiến làm việc sẽ xử lý hồ sơ và trả kết quả. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ sẽ có văn bản gửi về nêu rõ lý do. Người nộp hồ sơ sẽ căn cứ theo đó để điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.

Trên đây, Gia Corp đã tổng hợp một số lưu ý về việc cấp Giấy phép lao động cho Chuyên gia nước ngoài có nhu cầu làm việc tại Việt Nam. Nếu còn bất cứ khó khăn hay thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *