Chuyến bay thí điểm Hộ chiếu vacxin với công dân từ Mỹ về Việt Nam

Ngày 12 /9, tại sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công 2 chuyến bay với 345 công dân từ Mỹ về Việt Nam. Trên chuyến bay các hành khách đều đã đủ các điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu tiêm chủng Vacxin” của Bộ y tế.

chuyen bay thi diem ho chieu vacxin voi cong dan tu my ve viet nam 61ce8a5d18fb0

Hành khách di chuyển lên máy bay tại sân bay quốc tế Incheon (Seoul, Hàn Quốc)

Theo đó, 345 hành khách này đều khởi hành từ Los Angeles và San Francisco (Mỹ) đến Seoul trên chuyến bay liên doanh, sau đó từ Seoul nhập cảnh vào Vân Đồn trên 2 chuyến bay VN5413 và VN5415 do Vietnam Airlines khai thác.

2 chuyến bay đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân đồn: Chuyến bay VN5413 lúc 11 giờ 23, Chuyến bay VN5415 lúc 12 giờ 27.

Toàn bộ các hành khách đã đáp ứng được các điều kiện của Bộ y tế trong chương trình thí đểm cách ly 7 ngày.

Cụ thể như sau:

  • Với hành khách từ 18 tuổi trên lên phải có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc RT-LAMP trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và phải được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận. Đồng thời, các hành khách phải tiêm đủ liều vacxin phòng Covid – 19 (liều cuối cùng tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và phải có giấy xác nhận theo mẫu đã được Bộ ngoại giao ban hành hướng dẫn kiểm tra và công nhận tính pháp lý.
  • Đối với các hành khách dưới 18 tuổi thì cần phải có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và phải đi cùng với ngời thân đã đáp ứng đủ các điểu kiện như trên thì mới được nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại Quảng Nin, sau đó sẽ tiếp tục cách ly tại nhà trong vòn 7 ngày và theo dõi tình hình sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sau khi tất cả các hành khách nhập cảnh tại Vân Đồn, thì hành khách sẽ được di chuyển về khách sạn Vinpearl Resort & Spa Hạ Long (Quảng Ninh) để thực hiện cách ly y tế tập trung.

chuyen bay thi diem ho chieu vacxin voi cong dan tu my ve viet nam 61ce8a5e30b51

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu khẳng định: “Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang xúc tiến triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, chúng tôi tin rằng các chuyến bay đón khách có “hộ chiếu vắc-xin” về sân bay Vân Đồn là những tín hiệu tích cực, giúp Chính phủ có thêm dữ liệu để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng. Sân bay Vân Đồn luôn sẵn sàng nguồn lực để đón các chuyến bay khi các đường bay mở cửa trở lại cả trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho giao thương, hồi phục kinh tế sau tác động của đại dịch”.

Trước đó, vào ngày 4/9 vừa qua thì Vietnam Airlines  cũng đã thực hiện chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly tập trung 7 ngày, hành trình từ Tokyo (Nhật Bản) đến Vân Đồn (Quảng Ninh) với gần 300 hành khách.

Theo kế hoạch, thì chuyến bay tiếp theo cũng do hãng Vietnam Airlines thực hiện dự kiến sẽ được diễn ra vào cuối tháng 9, sẽ đón khoảng 300 công dân Việt Nam tại các nước Châu Âu từ Paris (Pháp) đến sân bay Vân Đồn.

Vietnam Airlines từ tháng 8/2021 đến nay đã thử nghiệm thành công một số chuyến bay ứng dụng “hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass” – đây chính là giải pháp đã được nhiều quốc gia và ngành hàng không trên thế giới đánh giá chính là chìa khóa để “mở cửa bầu trời”.

chuyen bay thi diem ho chieu vacxin voi cong dan tu my ve viet nam 61ce8a5ee0723

Hành khách xuống máy bay tại sân bay quốc tế Vân Đồn

Sân bay quốc tế Vân Đồn là nơi đầu tiên đã được Chính phủ giao nhiệm vụ đón các chuyến bay thí điểm cách ly y tế 7 ngày. Từ tháng 2-2020 đến 12-9-2021, sân bay Vân Đồn đã đón 232 chuyến bay giải cứu, chở chuyên gia với 46.772 lượt khách từ hơn 15 sân bay lớn trên thế giới với các loại máy bay từ B787, A350… Hiện sân bay Vân Đồn đang hoàn tất các thủ tục để được cấp chứng nhận Y tế sân bay đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ, phòng chống dịch bệnh Covid-19 (AHA) của Hiệp hội Sân bay quốc tế (ACI).

Sau các chuyến bay thí điểm đầu tiên “hộ chiếu vắc xin”, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng.

Nguồn: Báo mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *