Chi phí làm Work Permit cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Chi phí làm Work Permit cho người nước ngoài là bao nhiêu? Đây là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi làm giấy phép cho người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp của họ. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các loại chi phí phát sinh trong quá trình làm Work Permit, mời theo dõi bài viết sau từ Gia Corp.

chi phí làm work permit cho người nước ngoài

Work Permit hay Giấy phép lao động( viết tắt là GPLĐ) cho nước ngoài được cấp bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để có được GPLĐ, người xin giấy phép không chỉ mất lệ phí để được cấp GPLĐ mà còn mất nhiều khoản phí để hoàn tất nhiều loại giấy tờ, thủ tục. Vậy bạn sẽ phải trả những loại phí nào?

Chi phí hoàn thiện hồ sơ xin Work Permit cho người nước ngoài

Để có thể xin được Work Permit, người sử dụng lao động cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp với đầy đủ các loại giấy tờ. Trong đó có nhiều loại giấy tờ sẽ mất phí. Do đó, người chuẩn bị hồ sơ cần nắm rõ được các mức phí để có thể làm bảng dự tính phù hợp nhất. Dưới đây là một số chi phí cần phải chi trả khi chuẩn bị hồ sơ trước khi bạn biết chi phí làm work permit cho người nước ngoài.

Chi phí khám sức khỏe làm Work Permit

Trong bộ hồ sơ xin cấp GPLĐ cho người nước ngoài yêu cầu cần phải có giấy khám sức khỏe. Giấy khám sức khỏe phải theo quy định của Bộ Y tế, đầy đủ các danh mục như tìm hiểu tiền sử, khám tổng quát, khám mắt, khám răng, khám da liễu, khám tai mũi họng, điện tâm đồ ecg, X-quang tim phổi, siêu âm tổng quát,…

Tùy theo việc bạn sử dụng bệnh viện nào mà giá một gói khám sức khỏe tổng quát có sự khác nhau. Đối với những bệnh viện nhà nước thì chi phí dao động từ khoảng 1 – 1.5 triệu. Còn những bệnh viện quốc tế thì chi phí sẽ nhỉnh hơn, dao động từ 2 – 2.5 triệu.

Chi phí cho việc dịch thuật, công chứng tư pháp làm GPLĐ

Theo quy định của pháp luật, các loại văn bản, giấy tờ trong hồ sơ cần nộp bản sao thì phải công chứng, văn bản nước ngoài thì cần dịch thuật. Do đó, chúng ta sẽ tốn thêm chi phí cho việc dịch thuật và công chứng. 

Phí này sẽ phụ thuộc vào số lượng từ cũng như ngôn ngữ cần dịch. Số lượng chữ nhiều, ngôn ngữ khó, hiếm thì chi phí sẽ cao hơn những ngôn ngữ thông dụng. Thông thường, chi phí dịch thuật cho một bộ hồ sơ xin giấy phép lao động từ 10 – 15 trang thì có phí từ 100.000 – 150.000/trang.

Chi phí hợp pháp hóa lãnh sự

kinh nghiem hop phap hoa lanh su

Các giấy tờ của người lao động nước ngoài sẽ cần được hợp pháp hóa lãnh sự. Phí này không có mức giá cụ thể. Mỗi quốc gia lại có những mức thu phí riêng. Ví dụ như hợp pháp hóa Lãnh sự quán Mỹ là 50 USD/bản; hợp pháp hóa Lãnh sự quán Anh là 40 GBP (bảng Anh); hợp pháp hóa Lãnh sự quán của Đức là 250.000 VNĐ; hợp pháp hóa Lãnh sự quán của Hàn Quốc từ 7 – 15 USD; hợp pháp hóa Lãnh sự quán Nhật cho lý lịch tư pháp là 920.000 VNĐ, xác nhận kinh nghiệm là 420.000 vnđ/bản,…

Chi phí xin lý lịch tư pháp

Phiếu lý lịch tư pháp số 1 Scan

Trong bộ hồ sơ xin cấp Work Permit cũng cần có lý lịch tư pháp. Chi phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp tại Việt Nam là 200.000 VNĐ/lần/người.

Chi phí làm Work Permit cho người nước ngoài là bao nhiêu?

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, hồ sơ, đơn vị sử dụng lao động sẽ cần nộp hồ sơ xin cấp Work Permit cho người nước ngoài lên cơ quan có thẩm quyền. Lúc này, người nộp đơn sẽ phải nộp lệ phí làm Work Permit cho người nước ngoài.

Theo quy định của khoản 2 Điều 2 theo Thông tư 02/2014/TT-BTC[1] thì lệ phí cấp GPLĐ cho người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh.

Có nghĩa là, lệ phí xin Work Permit cho người nước ngoài mà người sử dụng lao động phải nộp sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tại nơi người lao động nước ngoài làm việc quy định. Do đó mà mỗi địa phương sẽ có những mức lệ phí khác nhau. Tuy nhiên, pháp luật cũng có quy định mức thu tối đa đối với:

  • Cấp mới giấy phép lao động: lệ phí thu không quá 600.000 đồng/1 giấy phép.
  • Cấp lại giấy phép lao động: lệ phí thu không quá 450.000 đồng/1 giấy phép (quy định tại điểm b khoản 2 Điều 3, theo Thông tư 02/2014/TT-BTC).

Lệ phí này sẽ do người sở hữu lao động hay chính là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức,… nộp. Khi nộp lệ phí, bạn sẽ nhận được phiếu thu với chữ ký và dấu của người thu.

Trên đây là những thông tin khái quát về chi phí làm Work Permit cho người nước ngoài. Số lượng người xin GPLĐ sẽ ảnh hưởng đến tổng chi phí, do đó người chuẩn bị hồ sơ cần dự trù kinh phí sao cho phù hợp nhất. 

Để đơn giản hơn, quý khách hàng có thể liên hệ với các bên hỗ trợ thủ tục làm Work Permit uy tín như Gia Corp để có được tư vấn cụ thể.

Hotline 0966078777 gia hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *